Campuchia đã tạm thời ngừng xuất khẩu sữa mẹ của một công ty chuyên thu mua sữa phụ nữ địa phương để bán sang thị trường Mỹ. 

ảnh 1

Sữa của một số phụ nữ Campuchia được thu thập để bán sang Mỹ

Quyết định nhằm vào Ambrosia Labs - công ty duy nhất kinh doanh mặt hàng này ở Campuchia - đã được Bộ trưởng Tài chính Campuchia Aun Porn Moniroth ký duyệt ngày 20-3.

Lý do là để Bộ Y tế và các cơ quan liên quan xác định xem hình thức kinh doanh đã diễn ra hơn 1 năm này có hợp pháp hay không. “Mối lo ngại lớn nhất là về tình trạng dinh dưỡng của trẻ em Campuchia. Chúng tôi đình chỉ việc xuất khẩu, bởi không chắc rằng các bà mẹ cung cấp đủ lượng sữa cho con họ, hay giữ sữa để bán và tìm thực phẩm thay thế cho trẻ”, ông Rath Nisay, nhân viên pháp lý của Tổng cục Thuế và hải quan Campuchia cho biết.

Một bài viết trên trang Vice.com tuần trước đưa tin, khoảng 50 phụ nữ, đa số là người nghèo, đang làm việc cho Ambrosia Labs với thu nhập bán sữa hơn 7 USD/ngày.

Bronzson Woods, người sáng lập Ambrosia Labs từng nhấn mạnh, không “lấy sữa ra khỏi miệng trẻ em” và ông Nisay xác nhận công ty này đã cung cấp tài liệu cho thấy những phụ nữ không được tuyển dụng cho tới khi họ nuôi con bằng sữa mẹ hết 6 tháng đầu. 

Nguồn: anninhthudo.vn