Ban Chỉ đạo thành phố giao các đơn vị thành lập ngay tổ phòng, chống dịch bệnh để tuyên truyền và giám sát việc cách ly của người dân; việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của nhà hàng ăn uống, cơ sở sản xuất, kinh doanh... trên địa bàn. Tuyên truyền, khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết; đến cơ sở y tế khi có biểu hiện ho, sốt; đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng; không tập trung đông người và giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc. Tăng cường xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định.

Cũng theo Thông báo, Hà Nội tiếp tục dừng hoạt động các quán karaoke, quán bar, vũ trường, đồng thời UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn cần thường xuyên kiểm tra, giám sát, tránh tình trạng bên ngoài đóng cửa, bên trong vẫn hoạt động.

Không để quán nước vỉa hè hoạt động, đây là những nơi, tụ điểm có nguy cơ lây lan bệnh dịch trên địa bàn Thành phố. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trường xây dựng, các cơ quan, đoàn thể, siêu thị, chợ... trên địa bàn đều phải có phương án phòng, chống dịch bệnh. Hạn chế tối đa họp đông người tại các cơ quan, đoàn thể, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, họp trực tuyến. Trường hợp cần thiết họp thì phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; khử khuẩn phòng họp, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tiếp xúc trong phòng họp theo quy định.
Tại các nhà hàng ăn uống, quán cafe, phải tuân thủ quy định giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 01m, khuyến khích có vách ngăn giữa các chỗ ngồi, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt cho khách, thực hiện sát khuẩn tay và lau rửa bề mặt các vật dụng thường xuyên.
Các hoạt động hiếu, hỷ trên địa bàn cần hạn chế tối đa đông người và có biện pháp phòng, chống dịch như sát khuẩn, đeo khẩu trang, giãn cách phù hợp. Tiếp tục hạn chế, không tổ chức đối với lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, các sự kiện đông người ở nơi công cộng, sân vận động chưa cần thiết.
Tiếp tục thực hiện nghiêm và quyết liệt việc xử lý các ổ dịch, khi phát hiện cần xử lý ngay, đầy đủ các biện pháp ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng, cách ly; khẩn trương truy vết nhanh F1, F2 và tổ chức cách ly, xét nghiệm kịp thời. Quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung trên địa bàn. UBND quận Hoàn Kiếm cho tạm dừng hoạt động Phố đi bộ đến khi có chỉ đạo mới của UBND Thành phố.
Xem chi tiết Thông báo số 15/TB-BCĐ tại đây.

Nguồn: VITIC