Chỉ số chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương MSCI trừ Nhật Bản tăng 0,4% trong đầu phiên giao dịch, phục hồi từ mức thấp 8 tuần đã chạm tới vào ngày hôm qua trong khi chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 1%.
Trong hôm qua, chỉ số MSCI đã tăng gần 1,1%, phiên tốt nhất trong một tháng. Chỉ số S&P 500 của Mỹ tăng vọt 1,3%, ngày tốt nhất trong hai tháng. Chỉ số này được thúc đẩy bởi cổ phiếu Amazon tăng 3,4% lên mức cao kỷ lục sau một báo cáo phân tích lạc quan và cổ phiếu Allergan tăng 5,3% sau khi công ty dược phẩm Mỹ này có lợi nhuận mạnh.
Tại châu Âu, các kết quả từ Credit Suisse và nhà sản xuất trang sức Pandora đã củng cố thị trường này.
Cổ phiếu của Hy Lạp cũng đạt mức cao năm 2016 sau khi các bộ trưởng tài chính eurozone cung cấp cho Hy Lạp một số cứu trợ nợ, gây trái phiếu kỳ hạn 10 giảm xuống dưới 8% lần đầu tiên kể từ đầu tháng 12.
Chỉ số chứng khoán Bovespa của Brazil tăng 3,8% và đồng tiền của nước này tăng vọt sau khi quá trình luận tội chống lại Tổng thống Dilma Rousseff trở lại theo quỹ đạo, gây ra sự lạc quan rằng chính quyền mới hỗ trợ thị trường có thể tiếp quản vào ngày mai 12/5.
Trong thị trường tiền tệ, đồng yên ở thế phòng thủ, sau hai phiên sụt giảm bởi các quan chức Nhật Bản tăng cường cảnh báo về sự can thiệp để làm suy yếu đồng tiền này.
Đồng yên giảm xuống 109,28 yên đổi một đô la, giảm 3,4% so với mức cao 18 tháng tại 105,55 yên đã thiết lập hôm 3/5.
Đồng đô la Mỹ nhận được hỗ trợ rộng lớn từ các bình luận của một quan chức hàng đầu Fed vào tuần trước. Chủ tịch Fed ở New York, William Dudlay cho biết dự kiến ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất hai lần trong năm 2016 là hợp lý.
Chỉ số đồng đô la tăng so với rổ 6 đồng tiền chính, lên gần mức cao hai tuần tại 94,356, phục hồi 2,5% từ mức thấp 16 tháng đã tụt xuống vào thứ ba tuần trước hôm 3/5.
Đồng euro giao dịch tại 1,1372 USD sau khi giảm xuống mức thấp 1,13585 USD, thấp nhất kể từ 29/4.
Giá dầu được hỗ trợ bởi việc thiếu hụt nguồn cung dầu thô tại Canada, Nigeria và nơi khác. Dầu thô Brent ở mức 45,43 USD/thùng, tăng 4% trong ngày hôm qua. Dầu thô kỳ hạn của Mỹ giao dịch tịa 44,57 USD/thùng.
Nguồn: VITIC/Reuters