Chỉ số chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương MSCI trừ Nhật Bản giảm 0,3%, thử mức thấp nhất kể từ giữa tháng 4. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản đã giảm 0,3 do các thị trường giao dịch trở lại sau khi đóng cửa nghỉ lễ từ ngày thứ ba 3/5.
Chứng khoán phố Wall diễn biến trái chiều trong hôm qua 5/5, với chỉ số S&P 500 giảm 0,02% xuống mức thấp 3 tuần.
Masahiro Ichikawa, nhà chiến lược tại Sumitomo Mitsui Asset Management cho biết “số liệu kinh tế toàn cầu gần đây và một số lợi nhuận từ các công ty lớn phương Tây là mờ nhạt, dẫn đến sự lo sợ giao dịch các tài sản rủi ro trong các thị trường”.
Giới kinh tế được thăm dò bởi Reuters dự báo số liệu công bố ngày hôm nay cho thấy số việc làm của Mỹ bổ sung 202.000 việc trong tháng 4 sau khi tăng 215.000 việc trong tháng 3, với tỷ lệ thất nghiệp giữ ở mức 5,0%.
Nhưng số liệu liên quan tới việc làm đã công bố vài ngày trước là yếu hơn so với dự đoán của thị trường, điều này gây ra một bóng đen lên kỳ vọng của tăng trưởng việc làm vững chắc.
Số lượng người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp tăng nhiều hơn dự đoán trong tuần trước, tăng mạnh nhất trong hơm một năm, mặc dù trung bình bốn tuần của nó thường được xem như tốt hơn về các xu hướng cơ bản, tuy nhiên đứng gần mức thấp 4 thập kỷ.
Một báo cáo khác hôm 5/5 cho thấy người sử dụng lao động tại Mỹ đã lên kế hoạch sa thải lên tới 35%. Hầu hết số việc làm cắt giảm đã thông báo được tập trung vào lĩnh vực năng lượng, do giá dầu thấp đã gây thiệt hại cho lợi nhuận.
Trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1,735%, thấp nhất kể từ 18/4.
Trong thị trường tiền tệ, giới đầu tư cắt giảm đặt cược đối với đồng đô la trước khi có số liệu việc làm, sau khi đồng bạc xanh này giảm xuống mức thấp 15 tháng so với rổ tiền tệ chính hồi đầu tuần.
Chỉ số đồng đô la đứng ở mức 93,77, phục hồi từ mức thấp 91,919 hôm 3/5. Đồng euro đứng ở mức 1,1403 USD, giảm 0,7% trong hôm qua 5/5.
Đồng yên, tăng sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản giữ nguyên chính sách trong tuần trước, đứng ở mức 107,27 yên/ đô la, rời khỏi mức cao một năm rưỡi tại 105,55 thiếp lập hồi đầu tuần.
Giá dầu được hố trợ sau khi một vụ cháy rừng gần khu vực dầu cát của Canada đã hạn chế sản lượng, mặc dù tồn kho của Mỹ lớn đã hạn chế sự tăng giá.
Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn giao dịch tại 44,30 USD/thùng, thay đổi ít trong dầu phiên giao dịch châu Á sau khi tăng 1,2% trong ngày trước đó.
Dầu thô Brent giao dịch ổn định tại 45,04 USD/thùng sau khi tăng 0,9% trong hôm qua.
Nguồn: VITIC/Reuters