Phiên giao dịch sáng 15/8: Mong manh

Nhờ sự hỗ trợ của một số mã lớn như VNM, GAS và PVD, VN-Index hồi phục trong phiên giao dịch sáng nay. Tuy nhiên, áp lực chốt lời lớn và sự thận trọng của nhà đầu tư khi chỉ số đang ở vùng nhạy cảm khiến sự phục hồi rất mong manh.

Sau tuần thất bại thảm hại đầu tháng 8, thị trường đã hồi phục mạnh. Dù Vn-Index chưa thể vượt ngưỡng 660 điểm trong phiên cuối tuần do áp lực chốt lãi ngắn hạn nhưng dòng tiền nhanh chóng quay lại thị trường tiếp tục giúp chỉ số này củng cố xu hướng tăng trung hạn. Dù vậy, giới chuyên gia chứng khoán vẫn khá lo ngại về diễn biến thị trường khi bối cảnh không có nhiều thông tin hỗ trợ. Theo bà Lê Nguyệt Ánh, CFA, Giám đốc Phân tích, CTCK ACBS, VN-Index có thể vẫn gặp khó trong tuần mới.

Tuần qua cũng là một tuần giao dịch thành công của các cổ phiếu đầu cơ sau chuỗi ngày giảm mạnh do có tin đồn tiêu cực hoặc tác động thiếu tích cực từ kết quả kinh doanh… Tuy nhiên, theo nhận định của giới phân tích, khi tình hình thế giới còn đang rất nhiều biến đổi bất ổn và vĩ mô trong nước chưa có nhiều điểm sáng hỗ trợ thì chiến lược đầu tư vào nhóm cổ phiếu đầu cơ sẽ rất rủi ro và sẽ khó mang lại lợi nhuận cao.

Đồng thời, các chuyên gia cũng bảo lưu quan điểm, dòng tiền vẫn sẽ lựa chọn giải pháp an toàn và trú ấn vào các cổ phiếu bluechip có kết quả kinh doanh tốt. Đây cũng sẽ là nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường tăng điểm về cuối năm.

Tuy nhiên, sau một tuần tăng khá mạnh các cổ phiếu lớn, bước vào phiên giao dịch đầu tuần, sự điều chỉnh của các mã này khiến thị trường tiếp tục giảm điểm khi mở cửa phiên giao dịch đầu tuần.

Kết thúc đợt 1, VN-Index giảm 1,65 điểm (-0,25%) xuống 654,06 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 5,43 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 60,78 tỷ đồng.

Sang đợt khớp lệnh liên tục, tâm lý nhà đầu tư thận trọng tiếp tục khiến giao dịch nhỏ giọt, thị trường thiếu động lực để hồi phục.

Sau đó nhờ sự hỗ trợ của cặp đôi dầu khí là GAS và PVD, cùng với VNM đã giúp VN-Index đảo chiều tăng điểm trở lại. Tuy nhiên, trước áp lực lớn, VN-Index vẫn chịu rung lắc và chỉ có may mắn mới giữ được sắc xanh nhạt khi chốt phiên sáng nay.

Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch sáng nay, VN-Index tăng 1,1 điểm (+0,17%), lên 656,81 điểm với 89 mã tăng và 108 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 55,96 triệu đơn vị, giá trị 1.076 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp khá khiêm tốn.

Trong khi đó, HNX-Index đóng cửa giảm 0,18 điểm (-0,21%), xuống 82,95 điểm với 62 mã tăng và 79 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 22,65 triệu đơn vị, giá trị 264,85 tỷ đồng và cũng chủ yếu là giao dịch khớp lệnh.

Về các mã cổ phiếu, không như các đợt sóng trước đây chỉ kéo dài 1 - 2 phiên, đợt sóng này của cặp đôi HNG-HAG kéo dài khá tốt. Sau khi có chuỗi phiên tăng ấn tượng tuần qua, 2 mã này tiếp tục duy trì sắc tím trong phiên sáng nay lên mức giá lần lượt 7.700 đồng với hơn 2 triệu đơn vị được khớp (HNG) và 6.900 đồng với hơn 5,2 triệu đơn vị được khớp (HAG).

Với việc giá dầu tăng, PVD và GAS cũng có được sắc xanh trong phiên sáng nay, trong đó PVD tăng 2,87%, trong khi GAS khiêm tốn hơn với mức tăng 0,8%.

Ngoài ra, sự hỗ trợ tích cực của lực cầu ngoại cũng giúp VNM đảo chiều thành công, đóng cửa với mức tăng tối thiếu và góp phần giúp VN-Index giữ được sắc xanh nhạt.

Ngoài ra, cũng phải kể đến sự hỗ trợ của một số mã lớn khác như BVH, KDC, DHG...

Ngoài cặp đôi HAG - HNG, thị trường sáng nay cũng chứng khiến sự khởi sắc ở một số mã khác như EVE, MCP, SHI, PXS, KDH...

Trong khi đó, DRH tiếp tục chuỗi ngày giảm sàn của mình và chốt phiên sáng nay ở mức giá 25.300 đồng với chỉ 3.210 đơn vị được khớp trong khi còn dư bán sàn gần 1,5 triệu đơn vị.

Trên HNX, một số mã dầu khí lớn như PVS, PVC, PGS cũng có được sắc xanh, cùng với đó là VCG cũng có mức tăng tốt. Tuy nhiên, việc ACB, SHB và VCS giảm giá đã phần nào khiến HNX-Index không có được may mắn như VN-Index.

Trong phiên sáng nay, sàn HNX chỉ có 4 mã có tổng khớp trên 1 triệu đơn vị là SHB và VCG trên 2 triệu đơn vị; HUT và PVS trên 1 triệu đơn vị.

Phiên chiều 15/8: Dòng tiền đầu cơ ồ ạt chảy, VN-Index giữ vững đà tăng

Dòng tiền đầu cơ chảy mạnh kéo một số mã tăng vọt, cùng sự dẫn dắt của các cổ phiếu lớn giúp thị trường có phiên đầu tuần tăng điểm khá tích cực, đáng kể, chỉ số VN-Index leo lên mức cao nhất trong ngày và tiếp sát mốc 660 điểm.

Sau gần nửa phiên sáng giao dịch rung lắc dưới mốc tham chiếu, dòng tiền trở lại giúp thị trường hồi phục, chỉ số Vn-Index hướng tới mốc 660 điểm. Tuy nhiên, về cuối phiên, áp lực bán lên cao đã hãm đà tăng mạnh của Vn-Index và thậm chí có thời điểm rơi xuống dưới sát mốc tham chiếu.

Sự dẫn dắt của cặp đôi lớn họ dầu khí là GAS và PVD cùng “ông lớn” VNM đã giúp thị trường có được sắc xanh nhạt về cuối phiên. Dù khá mong manh nhưng đà tăng nhẹ cuối phiên sáng cũng phần nào giúp nhà đầu tư nuôi hy vọng lớn trong phiên chiều.

Bước sang phiên giao dịch chiều, dòng tiền chưa tự tin nhập cuộc khiến lực cầu còn hạn chế, thị trường tiếp tục xu hướng lình xình trên mốc tham chiếu. Qua gần 1 giờ giao dịch chiều, trong khi cung giá thấp đã được tiết giảm, lực cầu cũng tỏ ra mạnh dạn hơn giúp thị trường nới rộng đà tăng điểm, vượt qua mức cao nhất của phiên sáng và thiết lập đỉnh mới trong ngày. Tuy nhiên, VN-Index chưa đủ mạnh để chinh phục thành công lại ngưỡng 660 điểm.

Đúng như các chuyên gia chứng khoán nhận định, nhóm cổ phiếu bluechip vẫn là điểm tựa chính dẫn dắt thị trường, như GAS tăng 1,59%, PVD tăng 3,23%, VNM tăng 0,6%, MWG tăng 2,92%... Đáng chú ý, KDC tăng vọt từ mốc tham chiếu lên thăng trần 30.400 đồng/CP, tăng 6,67% với khối lượng khớp hơn 1,5 triệu đơn vị và dư mua trần 0,27 triệu đơn vị.

Trong khi đó, dù được nhìn là nhóm có rủi ro cao nhưng trong phiên hôm nay, các cổ phiếu đầu cơ vẫn tiếp tục bùng nổ. Tiêu biểu là KBC, sau những phút giảm điểm và lình xình trên mốc tham chiếu trong suốt phiên sáng, bước sang phiên chiều, cổ phiếu này đã tăng vọt và đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày. Với mức tăng 4,5%, KBC đứng ở mức giá 18.400 đồng/CP và khối lượng khớp lệnh hơn 11 triệu đơn vị.

Cặp cha con HAG-HNG vẫn song hành sắc tím, trong đó, HAG tiếp tục tạo sức hút mạnh trên thị trường khi khớp gần 11,5 triệu đơn vị, dẫn đầu thanh khoản thị trường và dư mua trần hơn 0,33 triệu đơn vị; còn HNG cũng tăng trần lên mức 7.700 đồng/CP và khớp hơn 2 triệu đơn vị, dư mua trần 0,13 triệu đơn vị.

Ngoài ra, các mã đầu cơ khác cũng giao dịch mạnh như ITA chuyển nhượng thành công 10,43 triệu đơn vị, hay DLG khớp hơn 7 triệu đơn vị…

Ở bộ ba TTF, KSB, DRH đã có sự phân hóa mạnh, trong khi TTF tiếp tục giảm sàn với lượng dư bán sàn lớn dù chỉ giao dịch trong phiên chiều, cùng cảnh ngộ là DRH với lượng dư bán sàn 1,36 triệu đơn vị, thì KSB lại có cú nhảy đột phá mạnh. Sau 2/3 thời gian của phiên giao dịch giảm điểm và nằm sàn, KSB đã tăng vọt về cuối phiên với mức tăng 6,8% lên thẳng mức giá trần 63.000 đồng/CP với lượng khớp hơn 1 triệu đơn vị. Đây cũng là phiên tăng trần trở lại đầu tiên kể từ sau khi KSB đón nhận những tin đồn trên thị trường (ngày 22/7).

Đóng cửa, VN-Index tăng 3,76 điểm (+0,57%) lên 659,47 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 117,96 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 2.223,33 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt 3,57 triệu đơn vị, trị giá 101,6 tỷ đồng. Nhóm VN30 vẫn là điểm tựa chính khi có tới 15 mã tăng và chỉ 4 mã giảm, chỉ số Vn30-Index tăng 4,55 điểm lên 645,66 điểm.

Trên sàn HNX, mặc dù hầu hết thời gian giao dịch, HNX-Index đều dưới mốc tham chiếu nhưng đà tăng tích cực của các cổ phiếu dầu khí cùng bất động sản đã giúp thị trường đảo chiều thành công về cuối phiên giao dịch.

Với mức tăng nhẹ 0,04 điểm (+0,05%), HNX-Index đứng ở mức 83,17 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 36,74 triệu đơn vị, giá trị hơn 470 tỷ đồng, trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt gần 0,9 triệu đơn vị, trị giá 21,82 tỷ đồng. HNX30-Index tăng 0,53 điểm lên 152,97 điểm khi có 13 mã tăng, 9 mã giảm và 7 mã đứng giá.

Cặp đôi cổ phiếu bất động sản VCG và HUT tỏa sáng trên sàn. Trong khi VCG tăng 6% lên mức cao nhất trong ngày 15.900 đồng/CP với thanh khoản dẫn đầu sàn đạt 3,79 triệu đơn vị thì HUT cũng thiết lập mức đỉnh cao của ngày, với mức tăng 3,5% lên 11.900 đồng/CP và chuyển nhượng thành công 2,79 triệu đơn vị

Nguồn: Tin nhanh chứng khoán