Tuy nhiên, thanh khoản thị trường đã được cải thiện đáng kể, trong đó điểm nhấn là cổ hiếu TCH khi đảo chiều ngoạn mục từ mức sàn, đóng cửa ở mức trần.

Thông tin hỗ trợ tích cực từ vụ bầu cử Tổng thống Mỹ, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton không bị truy tố hình sự sau cuộc điều tra về bê bối email, đã hỗ trợ tích cực giúp thị trường chứng khoán châu Á nói chung và chứng khoán Việt Nam nói riêng đồng loạt khởi sắc trong phiên giao dịch đầu tuần mới. Hầu hết các cổ phiếu bluechip như GAS, VCB, VIC, BVH… đều phục hồi tốt đã giúp chỉ số Vn-Index leo lên mức cao nhất ngày, áp sát mốc 675 điểm.

Mặc dù tăng điểm khá tốt nhưng tâm lý nhà đầu tư còn thận trọng khiến thanh khoản vẫn ở mức thấp khiến giới phân tích cho rằng tín hiệu tăng giá vẫn chưa thật sự đáng tin cậy. Theo nhận định của IVS, phiên 8/11, phản ứng của thị trường vẫn sẽ nghiêng về bà Clinton, có nghĩa sẽ tiếp tục tăng nhưng không quá lớn, bởi áp lực chốt lời sẽ lại sớm xuất hiện nếu cổ phiếu tiếp tục tăng giá.

Bước vào phiên giao dịch sáng nay, dù tâm lý thị trường vẫn khá thận trọng, giao dịch chỉ nhỏ giọt nhưng dưới sự dẫn dắt của các cổ phiếu lớn, VN-Index tiếp tục duy trì sắc xanh, dành lại mốc 675 điểm.

Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 1,68 điểm (+0,25%) lên 675,82 điểm với tổng khối lượng giao dịch chỉ đạt 1,46 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 27,15 tỷ đồng.

Sang đợt khớp lệnh liên tục, sắc xanh vẫn chiếm áp trên bảng điện tử, trong đó, các mã bluechip cũng đồng loạt khởi sắc giúp thị trường tiếp tục tăng điểm. Tuy nhiên, cùng với lực cầu thận trọng, đà tăng của các cổ phiếu khá hạn chế, trong đó, các mã lớn như VNM, VCB, FPT, BID… chỉ nhích nhẹ, khiến thị trường thiếu động lực để bứt phá, chỉ số VN-Index chỉ giao động nhẹ trên mốc 675 điểm.

Mặc dù giá dầu thô đã hồi phục trở lại do lực cầu bắt đáy của giới đầu tư nhưng diễn biến các cổ phiếu họ P trong phiên sáng nay không mấy tích cực. Sau khi giằng co ở mốc tham chiếu, GAS đã quay đầu giảm nhẹ, trong khi PVD giảm khá mạnh 5,88%. Trên sàn HNX, PVC, PVB, PVX đứng giá tham chiếu, còn PVS giảm 1,6%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng đều khởi sắc, nhưng hỗ trợ quá nhiều cho thị trường, các mã VCB, MBB, BID, CTG, STB chỉ tăng 50-100 đồng/CP.

Trong khi các mã bluechip giao dịch đi ngang thì điểm sáng của thị trường tập trung ở nhóm cổ phiếu nhỏ.

Trên sàn HOSE, DAH sau chuỗi ngày lao dốc mạnh, mất hơn 50% trong gần 1 tháng chào sàn, cổ phiếu này đã hồi phục khá tích cực. Sáng nay, DAH tiếp tục duy trì sắc tím với mức tăng 6,8% lên mức giá 6.400 đồng/CP, ghi nhận phiên tăng trần thứ 3 liên tiếp. Khối lượng khớp lệnh của DAH đạt 64.190 đơn vị và dư mua trần 272.750 đơn vị.

Tương tự, KSH cũng có phiên tăng trần thứ 3 liên tiếp và hiện đứng ở mức giá 1.700 đồng/CP, tăng 6,9% với khối lượng khớp lệnh 15.280 đơn vị, dư mua trần 843.280 đơn vị. Trên sàn HNX, BII và KVC cũng đều tăng trần.

Dòng tiền vẫn chủ yếu đứng ngoài quan sát khiến thị trường thiếu động lực để tăng mạnh. Sau khi ngấp nghé ngưỡng 678 điểm, áp lực bán gia tăng khiến thị trường quay đầu đi xuống, chỉ số VN-Index lùi về sát mốc tham chiếu khi chốt phiên.

Chốt phiên sáng, sàn HOSE khá cân bằng với 106 mã tăng và 108 mã giảm, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 0,22 điểm (+0,03%) lên 674,36 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 47,43 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 1.033,75 tỷ đồng. VN30-Index tăng 0,95 điểm lên 640,86 điểm với 15 mã tăng, 10 mã giảm và 5 mã đứng giá.

Trong khi đó, HNX-Index không giữ được sắc xanh, với mức giảm 0,2 điểm (-0,25%), chốt phiên ở mức 80,89 điểm. Thanh khoản ở mức thấp với tổng khối lượng giao dịch đạt 17,9 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 151,83 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu bluechip vẫn duy trì trạng thái phân hóa nhẹ. Trong khi “ông lớn” VNM đã đảo chiều tăng điểm sau 2 phiên giảm, nhưng đà tăng khá hạn chế chỉ 300 đồng/CP, các mã lớn khác cũng tăng nhẹ như HPG, BID, FPT, CTG…; trái lại, VIC, MSN, PVD, BVH đóng vai trò là lực hãm.

Các mã ngân hàng sau nhịp tăng nhẹ đầu phiên cũng đã đi ngang như VCB, MBB quay về mốc tham chiếu, STB giảm nhẹ.

Điểm nhấn trong phiên sáng nay là sự đảo chiều ngoạn mục của một số mã vừa và nhỏ. Tiêu biểu là TCH, sau khi có mức giảm gần 27% từ cuối tháng 10 đến nay, trong đó có 3/4 phiên giao dịch gần đây đóng cửa ở mức sàn, cổ phiếu này đã có cú đảo chiều ngoạn mục trong phiên sáng nay.

Tưởng chừng TCH sẽ có thêm giảm sàn khi mở cửa với sắc xanh mắt mèo và còn dư bán sàn khá lớn. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy bất ngờ tăng mạnh, hấp thụ hết lượng dư bán, kéo TCH lên mức giá trần 23.550 đồng khi chốt phiên sáng với 1,17 triệu đơn vị được khớp và còn dư mua giá trần 193.060 đơn vị.

Bên cạnh đó, cổ phiếu lao dốc mạnh trong hơn 1 tháng qua trên sàn HNX là HKB cũng đã đảo chiều tăng điểm sau 4 phiên giảm sàn liên tiếp trước đó. Cũng giống TCH, mở cửa phiên sáng, HKB đã giảm kịch sàn nhưng sau đó, lực cầu hấp thụ tích cực giúp cổ phiếu này khởi sắc và đóng cửa ở mức giá 3.400 đồng/CP, tăng hơn 3% với khối lượng khớp lệnh lớn nhất thị trường đạt hơn 5 triệu đơn vị.

Tương tự, cùng chung cảnh ngộ giảm sâu trong thời gian qua, BII và KBC cũng đã có được sắc tím trong phiên sáng nay khi chốt phiên đều tăng trần.

Nguồn: tinnnhanhchungkhoan.vn