Thị trường chứng khoán toàn cầu đêm qua và sáng nay đều tích cực, khác xa với các bản báo cáo dự đoán tình hình “tối tăm” nếu như ông Donald Trump thắng cử được các tổ chức tài chính lớn tung ra. Ngay cả thị trường Mỹ đêm qua cũng tăng mạnh, chứng khoán châu Âu đều nhảy hơn 1% còn châu Á sáng nay xanh mướt với thị trường Nhật tăng trên 6%...

Tâm lý nhà đầu tư chuyển từ thái cực nọ sang thái cực kia, từ lo sợ hôm qua thành hào hứng mua vào sáng nay. Cả hai sàn có 288 cổ phiếu tăng giá với 25 mã kịch trần và 106 mã giảm với 17 mã sàn.

VN-Index chốt phiên sáng tăng 0,93% lên 767,49 điểm. VN30 tăng 0,82% với 23 mã tăng/5 mã giảm. HNX-Index tăng 1,25%, HNX30 tăng 1,46%.

Tuy nhiên thị trường đã không giữ được phong độ ổn định, dù tăng suốt cả phiên sáng. Tâm lý hào hứng nhất là khoảng 40 phút đầu tiên, với mức tăng tối đa 1,14% ở VN-Index lên 677,93 điểm. Thị trường sau đó trồi sụt với các đợt chốt lời và dao động chậm hơn.

Thanh khoản duy trì khá thấp so với sáng hôm qua. Hai sàn mới khớp được 1.268,7 tỷ đồng, giảm 21%. Mặc dù vậy đây vẫn là mức giao dịch cao so với bình thường.

Các cổ phiếu lớn có được động lực tăng mạnh nhất là VNM tăng 0,86%, VCB tăng 1,25%. GAS tăng 0,75%, VIC tăng 0,47%, ROS tăng 5,37%. Ngược lại MSN giảm 0,77%, BVH giảm 0,77%.

Thị trường phục hồi tốt là điều bình thường khi cả thế giới cũng diễn biến như vậy. Nhà đầu tư không muốn bỏ lỡ một cơ hội như Brexit thứ hai khi cho rằng nếu cú sốc không dìm thị trường xuống sâu thì có khả năng tăng mạnh. Đặc biệt, những nhà đầu tư đã lỡ bán ra ngày hôm qua đang chịu sức ép lớn.

Nhà đầu tư nước ngoài lại quay ra bán ròng sáng nay. Các cổ phiếu được mua tốt hầu như không phải là blue-chips, trừ VCB. Giao dịch bán ròng lớn xuất hiện tại KBC, CTG, HSG, PVD, MSN. Vài mã khác như VNM, FPT được giao dịch lớn cả hai chiều nên lượng vốn ròng không cao.

Tính chung ở HSX, khối ngoại đang bán ròng khoảng 27 tỷ đồng. HNX bị bán ròng khoảng 8,6 tỷ đồng.

VN-Index chốt phiên sáng nay tương đương với mức đóng cửa ngày 8/11 vừa qua và thanh khoản cũng không quá chênh lệch. Trong khi đó, VN30-Index lẫn VNAllshares đều yếu hơn phiên ngày 8/11 và cả hai chỉ số chính ở HNX cũng như vậy.

Nguồn: vneconomy.vn