Dù vẫn duy trì sắc đỏ, nhưng với việc lực cung giá thấp đã được tiết giảm mạnh trong phiên sáng nay khiến đà giảm của thị trường được hãm lại.

Mặc dù các chuyên gia chứng khoán đã đưa ra khuyến nghị nhà đầu tư nên giữ bình tĩnh, không nên bán tháo nhưng tâm lý lo lắng thị trường sẽ bước vào đợt giảm sâu sau tín hiệu phân phối đỉnh và gãy trend tăng ngắn hạn phát đi trong phiên chiều thứ Sáu tuần trước, đã khiến áp lực bán dâng cao trong phiên đầu tuần ngày 10/7.

Lực bán diễn ra ồ ạt khiến hàng trăm mã giảm giá, đẩy cả 2 chỉ số chính lao dốc mạnh. Trong đó, HNX-Index về sát mốc 100 điểm, còn VN-Index mất tới hơn 9 điểm và lùi sâu dưới ngưỡng 770 điểm.

Trong khi các chỉ số đều giảm sâu thì dòng tiền vẫn tham gia khá tích cực giúp thanh khoản cải thiện. Bên cạnh giao dịch sôi động của nhà đầu tư trong nước, khối ngoại đã trở lại trạng thái mua ròng tích cực với giá trị hơn 100 tỷ đồng. Đây sẽ tiếp tục là những yếu tố hỗ trợ tốt cho tâm lý thị trường trong những phiên tiếp theo.

Bước vào phiên giao dịch sáng 11/7, sau 2 phiên giảm sâu và lần lượt thủng các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn, thị trường đã phát đi những tín hiệu tích cực. Lực bán đã được tiết chế giúp thị trường lấy lại cân bằng, VN-Index le lói sắc xanh khi mở cửa.

Tuy nhiên, lực cầu vẫn khá hạn chế khiến độ rộng không mấy an toàn và VN-Index nhanh chóng lùi về dưới mốc tham chiếu khi sang đợt khớp lệnh liên tục.

Ngay khi tiệm cận mốc 765 điểm, lực cầu hấp thụ tích cực đã giúp thị trường bật ngược trở lại. Sau hơn 30 phút giao dịch, thị trường đã đảo chiều thành công nhờ nhiều mã bluechip khởi sắc, trong đó bộ đôi VNM và VIC đóng vai trò là lực đỡ chính.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng dần lấy lại cân bằng và hồi phục sau phiên giao dịch tiêu cực hôm qua.

Tâm điểm đáng chú ý vẫn là các mã đầu cơ tí hon. Nếu phiên hôm qua, PVX chịu áp lực chốt lời và quay đầu giảm điểm thì trong phiên sáng nay, đến lượt OGC chịu áp lực bán ồ ạt khiến cổ phiếu này chia tay sắc tím sau 12 phiên tăng trần liên tiếp, thậm chí có thời điểm cổ phiếu này bị đẩy xuống mức giá sàn.

Sau gần 1 giờ giao dịch, PGC giảm 1,9% xuống mức 3.070 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh đạt 15,18 triệu đơn vị, dẫn đầu thanh khoản thị trường.

Trong khi đó, cặp đôi HAR và HAI vẫn duy trì sức nóng và bảo toàn sắc tím, cụ thể HAR có phiên tăng trần thứ 7 liên tiếp, tạm đứng ở mức giá 6.700 đồng/CP và khớp 1,49 triệu đơn vị, dư mua trần 1,18 triệu đơn vị; còn HAI có phiên tăng trần thứ 2 lên mức 5.940 đồng/CP với khối lượng khớp 3,24 triệu đơn vị và dư mua trần 314.240 đơn vị.

Nhóm cổ phiếu bluechip vẫn chi phối lớn đến diễn biến của chỉ số chung thị trường. Sau cú lao mạnh về dưới ngưỡng 765 điểm, thị trường đã dần hồi phục và le lói sắc xanh, tuy nhiên áp lực điều chỉnh của các cổ phiếu lớn một lần nữa khiến các chỉ số trở lại giao dịch dưới mốc tham chiếu.

Chốt phiên sáng, VN-Index giảm nhẹ 0,13 điểm (-0,02%) xuống 766,43 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 117,68 triệu đơn vị, giá trị 1.776,87 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận đạt hơn 5 triệu đơn vị, giá trị 88,29 tỷ đồng. VN30-Index giảm 0,44 điểm (-0,06%) xuống 750,35 điểm khi có tới 18 mã giảm, 7 mã tăng và 5 mã đứng giá.

Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,16 điểm (-0,16%) xuống 100,21 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 36,97 triệu đơn vị, giá trị 330,87 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận đạt 2,7 triệu đơn vị, giá trị 30,32 tỷ đồng.

Cặp đôi lớn VNM và VIC đã đảo chiều thành công sau 2 phiên giảm khá sâu và tiếp tục là lực đỡ giúp thị trường không quá giảm sâu, trong đó VNM tăng 0,7% và VIC tăng 1,7%, cùng chốt phiên ở mức giá cao nhất.

Trong khi đó, sau nhịp hồi nhẹ đầu phiên, hầu hết các mã ngân hàng như VCB, BID, CTG, STB đều quay đầu giảm điểm, tác động tiêu cực lên thị trường.

Ở nhóm cổ phiếu thị trường, trong khi HAR và HAI vẫn duy trì sắc tím với lượng dư mua trần khá lớn thì nhiều mã khác đã chịu áp lực bán ra và quay đầu giảm điểm hoặc đứng giá tham chiếu như ITA, DXG, FLC, SCR, KBC…

Đáng chú ý, mặc dù lực cầu vẫn khá tốt nhưng áp lực bán ồ ạt khiến OGC giảm kịch sàn với lượng dư bán sàn khá khủng. Hiện OGC giảm 6,7% xuống mức giá sàn 2.920 đồng/CP với khối lượng khớp dẫn đầu thị trường đạt 20,55 triệu đơn vị và dư bán sàn lên tới 12,79 triệu đơn vị.

Trên sàn HNX, các cổ phiếu ngân hàng có phần tích cực hơn. Trong khi ACB và NVB đứng giá tham chiếu thì SHB đã hồi phục với mức tăng nhẹ 1,25% lên mức 8.100 đồng/CP và đã chuyển nhượng thành công 5,85 triệu đơn vị.

Những tưởng PVX sẽ thoát hiểm trong phiên hôm nay nhờ lực hấp thụ khá tốt, tuy nhiên áp lực bán mạnh đã nhanh chóng đẩy cổ phiếu này trở lại mức giá sàn. Chốt phiên, PVX giảm 7,4% xuống mức giá sàn 2.500 đồng/CP với thanh khoản dẫn đầu sàn HNX, đạt 6,8 triệu đơn vị.

Trên sàn UPCoM, mặc dù cũng có tín hiệu hồi phục đầu phiên nhưng áp lực bán khá lớn khiến chỉ số sàn vẫn chốt phiên trong sắc đỏ.

Cụ thể, UPCoM-Index giảm 0,1 điểm (-0,17%) xuống mức 56,64 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 3 triệu đơn vị, giá trị 34,26 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận chỉ đạt 189.094 đơn vị, giá trị 8,53 tỷ đồng.

Trong khi HVN, ACV, VGT đều đứng giá tham chiếu, thì các mã lớn khác lại giao dịch khá tiêu cực như GEX giảm 1,5%, MCH giảm 0,68%, MSR giảm 1,96%, DVN giảm 3,3%...

Giao dịch trên sàn UPCoM cũng giảm mạnh, dẫn đầu thanh khoản trên sàn là cặp đôi nhỏ SBS và PFL với khối lượng giao dịch lần lượt đạt 426.800 đơn vị và 415.700 đơn vị.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn