Sau chuỗi tăng mạnh, nhóm cổ phiếu bất động sản bị bán mạnh trong phiên sáng nay, khiến nhiều mã đảo chiều giảm giá. Trong khi đó, dù nỗ lực, nhưng lực đỡ từ nhóm bluechip chưa đủ, khiến VN-Index gặp khó khăn để phục hồi trở lại.

Trong khi các cổ phiếu lớn khá phân hóa thì nhóm cổ phiếu bất động sản đã chứng kiến con sóng tăng kéo dài trong hơn 1 tháng qua. Dòng tiền sôi động chảy mạnh vào các cổ phiếu bất động sản giúp sắc tím mở rộng và lan tỏa sang nhiều mã vừa và nhỏ khác giúp Tuy nhiên, sóng lớn này không đủ sức giúp thị trường vượt qua khó khăn trước lực cản từ các ông lớn.

Phiên hôm qua (16/5) được đánh giá là phiên có dòng tiền tham gia khá kỷ lục, tuy nhiên, áp lực bán gia tăng về cuối phiên với gánh nặng đến từ “ông lớn” VNM cùng các mã ngân hàng như VCB, BID, CTG…, đã khiến VN-Index “đổ đèo”. Thị trường đã có 2 phiên giảm nhẹ liên tiếp nhưng chỉ số này vẫn giữ vững mốc 725 điểm.

Sau chuỗi ngày dài tăng nóng, nhiều công ty chứng khoán đã đặt ra lo ngại rủi ro đối với nhóm cổ phiếu thị trường tăng mạnh. Theo PHS, áp lực bán có thể còn tiếp diễn trong phiên 17/5, nhà đầu tư quan sát thận trọng diễn biến tiếp theo của thị trường, tránh mua đuổi giá ở những mã đã tăng nóng và tận dụng nhịp điều chỉnh để cơ cấu lại danh mục hợp lý.

Bước vào phiên giao dịch sáng 17/5, dòng tiền tham gia khá hạn chế trong khi lực cung có phần chiếm ưu thế khiến cả 2 chỉ số chỉnh tiếp tục mở cửa trong sắc đỏ.

Đà giảm nhanh chóng được tiết chế và thị trường dần có dấu hiệu đảo chiều khi sang đợt khớp lệnh liên tục nhờ sự hồi phục khá tích cực từ các cổ phiếu bluechip và các mã lớn.

Trong đó, điểm tựa chính giúp thị trường đảo chiều là VNM. Sau 2 phiên giảm liên tiếp, “ông lớn” của thị trường đã khởi sắc nhờ lực cầu trong nước và nước ngoài khá tốt. Tại thời điểm 9h50, VNM tăng 1,05% lên mức 145.000 đồng/CP và đã chuyển nhượng thành công hơn 0,24 triệu đơn vị.

Bên cạnh đó, một số mã ngân hàng cũng le lói sắc xanh như VCB, STB, CTG; cùng các mã lớn hồi phục như MSN, BVH, SAB…, tiếp sức cho đà tăng của thị trường.

Trái với những tín hiệu khá tốt từ một số cổ phiếu lớn, ở nhóm cổ phiếu bất động sản sau chuỗi ngày đua sóng đã chịu áp lực chốt lời khá mạnh, cụ thể, cổ phiếu lớn VIC đảo chiều giảm gần 0,5%, ROS giảm 1,88%.

Ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, HQC sau 2 phiên tăng trần cũng đảo chiều giảm 3,29% và khớp 7,47 triệu đơn vị; IJC giảm 2,39%, KBC giảm 0,31%, MCG ngắt nhịp sau 10 phiên tăng ròng rã với mức giảm gần 0,8%...

Trái lại, cổ phiếu tăng phi mã QCG tiếp tục sức nóng với sắc tím ổn định, ghi nhận phiên tăng trần thứ 14 và leo lên mức giá cao nhất trong gần 5,5 năm qua, đứng ở mức giá 17.300 đồng/CP, tăng 6,79% và khối lượng dư mua trần 1,81 triệu đơn vị.

Dòng tiền giảm đáng kể sau phiên giao dịch kỷ lục sáng qua. Trong đó, sự phân hóa của nhóm cổ phiếu bluechip tiếp tục là nguyên nhân khiến VN-Index rung lắc, tuy nhiên, mốc 725 điểm vẫn được mệnh danh là “khung thành” vững chắc.

Chốt phiên giao dịch sáng, VN-Index tăng nhẹ 0,22 điểm (+0,03%) lên mức 725,25 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 122,62 triệu đơn vị, giá trị 2.557,51 tỷ đồng, trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt 3,13 triệu đơn vị, giá trị hơn 129 tỷ đồng.

Trong khi đó, sau khi đón nhận những nhịp rung lắc, liên tục đổi sắc trong nửa đầu phiên sáng, chỉ số trên sàn HNX chính thức giao dịch dưới mốc tham chiếu, thậm chí có thời điểm thủng ngưỡng 91 điểm. Tác nhân đẩy thị trường đi xuống chính là các cổ phiếu đầu khí cùng một số mã lớn như NTP, CEO, VCS, MAS…

Chốt phiên, HNX-Index giảm 0,25 điểm (-0,17%) xuống 91,03 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 35,49 triệu đơn vị, giá trị tương ứng đạt 358,52 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận chỉ đạt 7,28 tỷ đồng.

Thông tin giá dầu thô hạ nhiệt sau chuỗi tăng mạnh đã tác động khiến hầu hết các cổ phiếu họ P trong nước đều quay đầu đi xuống. Cụ thể, GAS giảm 0,7%, PVD giảm 0,9%; trên sàn HNX có PVC giảm 1,4%, PVS giảm 1,2%, PGS giảm 0,5%, PVB giảm 1,9%...

Trong khi đó, một số cổ phiếu ngân hàng cũng đã hồi phục sau phiên giao dịch thiếu tích cực hôm qua, như VCB tăng 0,4%, CTG tăng 0,6%, MBB tăng 0,3%, STB đứng giá tham chiếu.

Điểm tựa chính giúp VN-Index trụ vững ở ngưỡng 725 điểm là trụ cột VNM. Đà tăng tiếp tục được nới rộng nhờ lực cầu hấp thụ khá tốt cả trong nước và nước ngoài, giúp VNM kết phiên tại mức giá cao nhất 145.400 đồng/CP, tăng 1,32%. Tổng khối lượng giao dịch của VNM đạt 574.260 đơn vị và khối ngoại mua ròng gần 0,4 triệu đơn vị.

Trái lại, lực bán ở các cổ phiếu bất động sản vẫn khá lớn. Bên cạnh những cổ phiếu lớn như VIC, ROS giảm điểm, các mã thị trường quen thuộc như HQC, FLC, DXG, KBC, SCR… cũng đều kết phiên trong sắc đỏ.

Trong đó, HQC và SCR cùng quay đầu giảm sau 3 phiên tăng mạnh, với mức giảm tương ứng 2,3% và 1,6%, khối lượng khớp dẫn đầu thị trường lần lượt đạt 14,71 triệu đơn vị và 9,7 triệu đơn vị.

Trái với diễn biến rung lắc ở 2 sàn chính, sàn UPCoM tăng điểm khá ổn định. Chốt phiên, UPCoM-Index tăng 0,43 điểm (+0,74%) lên 58,73 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 4,71 triệu đơn vị, giá trị 30,74 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận chỉ đạt hơn 2 tỷ đồng.

Cổ phiếu lớn HVN sau 2 phiên giảm đã lấy lại cân bằng, thậm chí có lúc khởi sắc. Hiện HVN đứng ở mức giá tham chiếu 28.000 đồng/CP với khối lượng giao dịch đạt 286.300 đơn vị.

Cổ phiếu ngân hàng VIB tiếp tục đà tăng mạnh dù không giữ được sắc tím. Kết phiên, VIB tăng 6,12% lên mức 26.000 đồng/CP và đã chuyển nhượng thành công 84.900 đồng/CP. Đây là phiên tăng thứ 5 liên tiếp của VIB.

Dẫn đầu thanh khoản trên sàn UPCoM vẫn là PFL với khối lượng giao dịch đạt 1,82 triệu đơn vị, kết phiên, cổ phiếu này tiếp tục tăng trần với biên độ 11,76%.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn