Với sự hỗ trợ của nhóm ngân hàng và cặp đôi cổ phiếu bia, VN-Index đã hãm đà rơi trong phiên sáng nay, thậm chí có lúc đã hồi phục trở lại. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu thị trường đồng loạt đảo chiều, đặc biệt là OGC bị chốt lời sớm chỉ sau 2 phiên tăng trần.

Mặc dù thông tin không mấy cụ thể nhưng với phát ngôn được đưa ra từ một công ty chứng khoán lớn nhất thị trường – SSI trong hội thảo cuối tuần trước cho rằng, marrgin đang ở mức cao và thị trường có thể sẽ có nhịp điều chỉnh mạnh trong quý III, đã tác động mạnh tới diễn biến thị trường trong phiên đầu tuần ngày 17/7.

Ngoài ra, một số cổ phiếu đột ngột bị loại khỏi danh sách được margin do vi phạm thuế cũng tạo áp lực lớn lên nguồn cung của thị trường.

Lực bán gia tăng và lan rộng khiến thị trường ngập trong sắc đỏ. Trong đó, áp lực điều chỉnh mạnh đến từ nhóm cổ phiếu bluechip, đặc biệt là nhóm VN30 và HNX30, đã khiến thị trường lao dốc mạnh, cả 2 chỉ số đều mất hơn 1%.

Theo nhận định từ một số công ty chứng khoán, mặc dù đợt công bố báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh quý II đang đến gần, nhưng đồ thị EOD của cả 2 chỉ số đều đưa ra các tín hiệu tiêu cực về một đợt giảm sâu. Đồng thời, khuyến nghị nhà đầu tư nhanh chóng hạ tỷ lệ margin xuống mức an toàn nhất có thể.

Với diễn biến cùng phân tích không mấy lạc quan trên, thị trường tiếp tục bước vào phiên giao dịch sáng 18/7 khá tiêu cực. Lực cung giá thấp vẫn dâng cao khiến sắc đỏ ngập tràn, trong đó nhóm bluechip tiếp tục đóng vai trò lực hãm chính đẩy các chỉ số giảm sâu.

Trong khi nhóm VN30 hầu hết vẫn đua nhau giảm khá mạnh thì cặp đôi lớn nhóm cổ phiếu bia là SAB và BHN tiếp tục tăng mạnh. Cụ thể, BHN có phiên tăng trần thứ 2 liên tiếp với biên độ tăng 6,9%, còn SAB tăng 2,3%. Đây đang là các má phanh giúp VN-Index không bị giảm quá sâu.

Sau gần 1 giờ giao dịch, bên cạnh các má phanh SAB và BHN vẫn làm tốt vai trò của thị trường thì ở nhóm cổ phiếu bluechip, dòng bank đã lần lượt đảo chiều tăng điểm, giúp các chỉ số chính lần lượt thu hẹp đà giảm, tiến dần về mốc tham chiếu và có dấu hiệu hồi phục.

Trong đó, BID tăng 0,5%, VCB tăng 0,8%, CTG tăng 0,3%, STB tăng 2,1%, EIB tăng 1,7%; trên sàn HNX, SHB đã lấy lại mốc tham chiếu còn ACB tăng 1,2%.

Áp lực bán vẫn khá lớn khiến đà tăng thị trường kém bền vững, trong khi VN-Index rung lắc nhẹ và liên tiếp đổi sắc thì HNX-Index vẫn nỗ lực nhưng chưa lần nào chạm mốc tham chiếu.

Chốt phiên sáng, sàn HOSE có tới 178 mã giảm/81 mã tăng, VN-Index giảm nhẹ 0,04 điểm (-0,01%) xuống 768,87 điểm. Thanh khoản đạt xấp xỉ phiên sáng qua với khối lượng 132,63 triệu đơn vị, giá trị 2.206,43 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt hơn 17 triệu đơn vị, giá trị 303,33 tỷ đồng.

Tương tự, sắc đỏ cũng chiếm áp đảo trên sàn HNX với 79 mã giảm/56 mã tăng, HNX-Index giảm 0,2 điểm (-0,2%), chốt phiên tại mức 98,44 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 32,54 triệu đơn vị, giá trị 309,36 tỷ đồng, giảm 18,65% về lượng và 26% về giá trị so với phiên sáng qua. Giao dịch thỏa thuận đạt 2,6 triệu đơn vị, giá trị 98,21 tỷ đồng, trong đó NTP thoae thuận 1,48 triệu đơn vị, giá trị 90,72 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn đóng vai trò là trụ đỡ giúp thị trường không giảm quá sâu. Trong đó, chỉ có MBB quay đầu giảm nhẹ 0,2%, EIB và SHB đứng ở mốc tham chiếu, còn lại BID, CTG, VCB, STB và ACB đều khởi sắc.

Tương tự, cặp đôi cổ phiếu bia là SAB và BHN vẫn nới rộng đà tăng và tiếp tục có những phiên bật cao. Đây cũng là những má phanh giúp thị trường không quá giảm sâu trước áp lực bán vẫn dâng cao.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu thị trường cũng giao dịch khá xấu. Ngoại trừ HAI vẫn giữ được sắc tím, còn lại các mã khác cũng chịu sức ép cung giá thấp khiến đà tăng thu hẹp và nhiều mã quay đầu giảm điểm.

Trong đó, ITA, HQC, HAG, HNG, OGC, KBC, DLG, HHS… đều kết phiên trong sắc đỏ. Đáng kể, OGC đảo chiều giảm 6,2% xuống sát sàn sau 2 phiên tăng trần liên tiếp với khối lượng khớp gần 18,2 triệu đơn vị, dẫn đầu thanh khoản thị trường.

Mặt khác, HAR sau 11 phiên tăng trần đã để mất sắc tím nhưng vẫn tăng khá mạnh với biên độ 6,85% và khối lượng khớp lệnh 2,21 triệu đơn vị. Hay VHG cũng chia tay sắc tím.

Trên sàn HNX, SHB dẫn đầu thanh khoản với 4,56 triệu đơn vị được chuyển nhượng thành công. Tiếp đó, PVX và KLF có khối lượng khớp lệnh lần lượt 3,84 triệu đơn vị và hơn 3 triệu đơn vị. Đóng cửa, cả 3 mã này đều đứng ở mốc tham chiếu.

Trái với sự giằng co ở 2 chỉ số chính, trên sàn UPCoM, đà tăng khá ổn định sau nhịp điều chỉnh nhẹ đầu phiên.

Chốt phiên, UPCoM-Index tăng 0,47 điểm (+0,83%) lên 56,55 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt hươn 2,2 triệu đơn vị, giá trị 39,75 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận chỉ đạt 80.045 đơn vị, giá trị 1,45 tỷ đồng.

Một số mã lớn hỗ trợ tốt cho đà tăng thị trường như MCH, MSR, VIB, NTC, NAS, HNF…

Dẫn đầu thanh khoản trên sàn UPCoM là SBS với khối lượng giao dịch đạt 308.900 đơn vị. Tiếp theo đó, DVN có khối lượng giao dịch 236.100 đơn vị, tuy nhiên lực bán khá lớn khiến cổ phiếu này giảm 5%, tạm đứng ở mức giá 19.100 đồng/CP.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn