Áp lực bán mạnh khiến thị trường chịu rung lắc trong phiên sáng nay. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn mạnh dạn nhập cuộc sau đó giúp VN-Index duy trì đà tăng và nhiều mã dường như bắt đầu vào cuộc đua tăng giá mới.

Trong 2 phiên giao dịch vừa qua, dòng tiền ồ ạt chảy vào thị trường giúp thị trường có những phiên nổi sóng lớn, đưa VN-Index vượt qua mức đỉnh 10 năm và lên mức đỉnh mới vùng 740 - 745 điểm.

Trong phiên đầu tuần, con sóng của thị trường do nhóm cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt khi đồng loạt tăng mạnh, khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng trình bày Dự thảo Luật sử đổi Luật Các tổ chức tín dụng 2010 nhằm đẩy mạnh hơn nữa quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng trước Quốc hội trong ngày hôm qua.

Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng nhóm cổ phiếu vua này sẽ trở lại thời hoàng kim để dẫn dắt thị trường lên các đỉnh cao mới trong thời gian tới. Tuy nhiên, với việc thị trường đang ở mức đỉnh mới hơn 10 năm, nhiều ý kiến lo ngại áp lực chốt lời ngắn hạn sẽ diễn ra gây khó khăn cho thị trường.

Lo ngại này đã được thể hiện trong phiên sáng nay khi nhà đầu tư đã tỏ ra thận trọng hơn, không còn ồ ạt xuống tiền như 2 phiên trước, trong khi áp lực bán nhanh chóng xuất hiện ở nhóm ngân hàng, đẩy nhiều mã quay đầu, kể cả BID cũng xuống dưới tham chiếu.

Áp lực bán này diễn ra mạnh mỗi khi VN-Index cố gắng vượt qua ngưỡng 745 điểm, khiến chỉ số này bị đẩy ngược trở lại xuống dưới mức tham chiếu.

Nhóm cổ phiếu dầu khí, xăng dầu cũng đảo chiều giảm trở lại, bất chấp giá dầu thô thế giới tiếp tục duy trì đà tăng lên mức cao nhất hơn 1 tháng. PXL không còn giữ được sắc tím, trong khi GAS, PVD quay đầu giảm giá.

Trong khi VCB, STB, MBB, EIB vẫn chìm trong sắc đỏ, thì CTG trở lại tham chiếu và BID lấy lại sắc xanh khi đóng cửa tăng 2,46%, lên 18.850 đồng với hơn 8 triệu đơn vị được khớp.

Trong nhóm dầu khí, xăng dầu, trong khi GAS quay đầu giảm 1,03%, PVD giảm 0,61%, thì PXL dù không giữ được sắc tím, nhưng cũng có mức tăng 1,49%, lên 61.500 đồng với hơn 1,75 triệu đơn vị được khớp.

Ngoài ra, nhiều bluechip khác cũng tăng khá tốt như VNM tăng 0,8%, SAB tăng 2,78%, MSN tăng 0,23%, REE tăng 0,93%, GMD tăng 3,28%, FPT tăng 1,44%, giúp VN-Index đảo chiều thành công và tiếp tục đóng cửa trong sắc xanh, nhưng vẫn chưa thể chinh phục thành công ngưỡng 745 điểm.

Chốt phiên sáng, VN-Index tăng 0,76 điểm (+0,1%), lên 744,86 điểm với 90 mã tăng, trong khi có tới 146 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 164,19 triệu đơn vị, giá trị 2.762,2 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 2,86 triệu đơn vị, giá trị 147 tỷ đồng.

Trong nhóm cổ phiếu nóng, MCG, DTA, TNT, PTL, NVT vẫn duy trì sắc tím. Thế nhưng, tâm điểm sáng nay đến từ HQC. Mở cửa phiên sáng nay, HQC vẫn được mua vào mạnh với lượng dư mua giá trần cả chục triệu đơn vị. Tưởng chừng mã này sẽ duy trì lượng dư mua trần lớn với thanh khoản đì đẹt, thì bất ngờ lượng cùng khủng ồ ạt được tung ra, hấp thụ hết, khiến mã này có thanh khoản tăng vọt lên hơn 37,6 triệu đơn vị chỉ sau 1 tiếng giao dịch và không còn giữ được mức giá trần.

Tuy nhiên, về cuối  phiên, lực cầu lớn lại được tung vào, hấp thụ hết lượng dư bán, kéo HQC lên lại mức giá trần 3.700 đồng với 51,7 triệu đơn vị được khớp, mức cao thứ 2 trong lịch sử của mã này (thua phiên 14/12/2016 với 78,78 triệu đơn vị).

Ngoài HQC, QCG cũng gây chú ý khi trong phiên hôm qua, mã này chịu áp lực lớn và bị đẩy xuống mức sàn. Tuy nhiên, lực cầu mạnh trong cuối phiên chiều giúp QCG đảo chiều ngoạn mục, đóng cửa trong sắc xanh. Trong sáng nay, QCG lúc đầu cũng chịu áp lực bán khá mạnh và mở cửa trong sắc đỏ. Tuy nhiên, ngay sau đó, lực cầu lớn đã nhanh chóng được tung vào, hấp thụ hết lượng dư bán, kéo QCG lên mức giá trần 21.400 đồng với 0,72 triệu đơn vị được khớp và còn dư mua giá trần.

Cũng được kéo tăng trần trong nửa cuối phiên sáng nay còn có VHG khi đóng cửa ở mức 2.460 đồng với 1,76 triệu đơn vị được khớp và còn dư mua giá trần hơn 1 triệu đơn vị.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, FLC vẫn tiếp tục chìm trong sắc đỏ với mức giảm 2,47%, xuống 7.510 đồng với hơn 10 triệu đơn vị được khớp. Trong khi đó, ROS dù rất nỗ lực, nhưng chỉ đủ giúp mã này thoát khỏi mức sàn phiên thứ 2 liên tiếp chứ không giúp ROS tránh khỏi phiên giảm mạnh. Chôt phiên sáng, ROS giảm 6,47%, xuống 134.400 đồng với hơn 2,8 triệu đơn vị được khớp.

Trên HNX, sắc đỏ cũng chiếm ưu thế khi lực cung gia tăng. Dù ACB hồi phục tăng nhẹ trở lại, nhưng với việc VCG quay đầu giảm, SHB đóng cửa trong sắc đỏ, CEO, VND cũng giảm giá, HNX-Index không thể có được sắc xanh khi chôt phiên sáng nay.

Cụ thể, kết thúc phiên sáng, HNX-Index giảm 0,08 điểm (-0,09%), xuống 92,63 điểm với 50 mã tăng, trong khi có 82 mã giảm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 34,26 triệu đơn vị, giá trị 355,34 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận có thêm 2 triệu đơn vị, giá trị 21,5 tỷ đồng.

ACB đảo chiều đóng cửa tăng nhẹ 1 bước giá, trong khi SHB lại ngược lại, đóng cửa dưới tham chiếu 1 bước giá với 7 triệu đơn vị được khớp, lớn nhất sàn HNX.

Ở nhóm cổ phiếu nhỏ, KVC tăng trần lên 2.800 đồng với 2,2 triệu đơn vị được khớp và còn dư mua giá trần khá lớn.

Trên UPCoM, dù mở cửa trong sắc xanh và duy trì đà tăng khá tốt trong phần lớn phiên sáng, nhưng đà giảm cuối phiên của HVN, VIB, GEX, MSR, SDI khiến UPCoM-Index chốt phiên sáng giảm 0,25 điểm (-0,43%), xuống 57,71 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 5,97 triệu đơn vị, giá trị 85,24 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận không đáng kể với chỉ hơn 1 tỷ đồng được chuyển nhượng.

Trong phiên sáng nay, “tân binh” DVN tiếp tục có sức hút lớn với 2,7 triệu đơn vị được chuyển nhượng, đóng cửa ở mức giá trần 19.000 đồng và còn dư mua giá trần hơn 1 triệu đơn vị. Đây là phiên tăng trần thứ 3 liên tiếp của DVN kể từ ngày chào sàn 19/5 với tổng mức tăng 82,7%.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn