Các cổ phiếu "tí hon" tiếp tục hút dòng tiền lớn với hàng loạt mã tăng trần trong phiên sáng nay. Trong khi đó, lực cung giá thấp tại nhóm bluechip đã được tiết giảm, giúp cả 2 sàn đảo chiều thành công, đóng cửa trong sắc xanh khi chốt phiên sáng nay.

Sau 4 phiên tăng liên tiếp, thị trường đã chịu áp lực bán lớn trên diện rộng và các chỉ số đều đảo chiều giảm điểm trong ngày 4/7. Trong đó, sự điều chỉnh của các cổ phiếu bluechip và các mã vốn hóa lớn là gánh nặng chính kéo thị trường đi xuống.

Tuy nhiên, tình trạng bán tháo đã không xẩy ra cùng với lực cầu bắt đáy mạnh mẽ vào cuối phiên, cho thấy thị trường vẫn chưa phát đi những tín hiệu rủi ro và một số công ty chứng khoán đã đánh giá đây chỉ là phiên điều chỉnh ngắn hạn của thị trường và sẽ nhanh chóng hồi phục trong các phiên sắp tới.

Theo ông Bạch An Viễn, Trưởng phòng Phân tích KIS, cả yếu tố cơ bản và kỹ thuật đều đang ủng hộ cho một thị trường tăng điểm trong phần còn lại của năm. Tôi kỳ vọng VN-Index sẽ chinh phục đỉnh cao mới, 800 - 820 điểm. Trong trường hợp thị trường không đón nhận những yếu tố bất lợi, VN-Index có thể chinh phục mức cao hơn.

Bước vào phiên giao dịch sáng 5/7, thị trường đã lấy lại cân bằng và hồi xanh nhẹ sau cú điều chỉnh khá sâu ngày hôm qua. Tuy nhiên, lực cầu còn khá thận trọng và chủ yếu đứng ngoài quan sát khiến thị trường chỉ nhúc nhắc và chưa tạo được độ tin tưởng về xu hướng tăng trở lại.

Thị trường nhanh chóng đảo chiều trở lại giao dịch trong sắc đỏ khi sang đợt khớp lệnh liên tục do áp lực bán gia tăng.

Nhóm cổ phiếu bluechip cũng mất cân bằng khi số mã giảm điểm đang chiếm ưu thế. Mặc dù đà giảm của các mã này không quá sâu nhưng sự cộng hưởng của số mã giảm đã tác động lên thị trường, khiến VN-Index lùi về dưới mốc 775 điểm.

Trong đó, sau phiên vùi dập thị trường hôm qua, các mã ngân hàng, dầu khí cũng đã có những tín hiệu sáng như BID, CTG đang hồi xanh nhẹ, cặp đôi lớn họ P là GAS và PVD cũng đảo chiều tăng điểm, trong đó, GAS tăng hơn 1% sau khoảng 50 phút giao dịch.

Tâm điểm đáng chú ý của thị trường vẫn là các mã đầu cơ. HQC sau những phiên giao dịch lình xình đã bứt mạnh trong phiên sáng nay và có thời điểm được kéo lên trần. Hiện HQC tăng 5,21% lên sát trần 3.420 đồng/CP với thanh khoản dẫn đầu thị trường, đạt 11,92 triệu đơn vị.

Bên cạnh đó, nhiều mã tí hon khác như ITA, OGC, HAR, PPI, UDC… vẫn duy trì sắc tím, trong đó ITA và OGC lần lượt chuyển nhượng thành công hơn 8 triệu đơn vị và 5,4 triệu đơn vị, HAR tiếp tục dư mua trần chất đống tới 4,39 triệu đơn vị…

Tương tự, các mã “giá bèo” trên sàn HNX cũng đua nhau tăng trần như PVX, DCS, VIG, SPI, PVV, HVA, PXA, ACM… Trong đó, PVX vẫn là điểm sáng với khối lượng khớp lệnh lớn nhất sàn, đạt 3,23 triệu đơn vị và dư mua trần tới gần 10,7 triệu đơn vị.

Trong khi SAB và VNM chỉ còn giảm nhẹ thì cặp đôi lớn khác là GAS và PLX tiếp tục nới rộng đà tăng về cuối phiên, đã hỗ trợ tốt giúp thị trường đảo chiều thành công.

Chốt phiên sáng, VN-Index tăng 1,16 điểm (+0,15%) lên 776,7 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 140,2 triệu đơn vị, giá trị 2.070,96 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt 4,3 triệu đơn vị, giá trị hơn 177 tỷ đồng.

Trên sàn HNX, sau nhịp rung lắc giữa phiên cũng đã hồi phục. Với mức tăng 0,26 điểm (+0,26%), HNX-Index chốt phiên tại mức 100,73 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 33,7 triệu đơn vị, giá trị 275,97 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận đạt 918.645 đơn vị, giá trị 24,7 tỷ đồng.

Cổ phiếu lớn GAS có diễn biến khá tích cực nhờ lực cầu hấp thụ mạnh. Chốt phiên GAS tăng 1,86% lên mức 60.100 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh đạt 1,13 triệu đơn vị.

Bên cạnh đó, PLX cũng khởi sắc sau 3 phiên giảm liên tiếp. Với mức tăng 0,9%, PLX tạm đứng tại mức giá 68.300 đồng/CP và đã chuyển nhượng thành công 371.270 đơn vị.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng dần lấy lại cân bằng với CTG và MBB giảm nhẹ, BID và VCB lấy lại mốc tham chiếu, STB đảo chiều tăng 1,52% và là cổ phiếu thanh khoản tốt nhất trong nhóm với 2,53 triệu đơn vị được khớp lệnh.

Dòng tiền vẫn tiếp sức cho cuộc chạy đua của các cổ phiếu tí hon. Hàng loạt mã tiếp tục khoe sắc tím với thanh khoản tích cực như ITA, OGC, AGR, HAR… Ngoài ra, nhiều mã cũng giữ được mức tăng khá tốt như HQC, HAI, DLG, SCR, VHG, FLC…

Trên sàn HNX, trong khi ACB đã lấy lại mốc tham chiếu, thì SHB nhích bước với mức tăng 1,25% lên mức 8.100 đồng/CP với lượng khớp dẫn đầu sàn, đạt 4,68 triệu đơn vị.

Với kỳ vọng vào game thoái vốn, cổ phiếu PVX và nhiều mã khác cùng họ như PVV, PXT, PXA đã đua nhau tăng trần, trong đó PVX vẫn dư mua trần tới 10,65 triệu đơn vị.

Ngoài ra, trên sàn HNX, sắc tím vẫn “nỏ rộ” ở nhóm cổ phiếu tí hon với sự xuất hiện của hàng loạt mã như DCS, SPI, MCO, G20, HVA…

Đáng chú ý trong phiên sáng nay là đợt sóng cổ phiếu chứng khoán. Các mã chứng khoán đua nhau tăng mạnh như AGR, CTS, VIG, APS, VDS tăng trần, APG tăng 2,5%, BSI tăng 4,5%, HCM tăng 0,3%, SHS tăng 1,3%, VIX tăng 5,3%, VND tăng 0,9%...

Trên sàn UPCoM, trái với sự hồi phục của 2 sàn chính, sau ít phút le lói sắc xanh đầu phiên, UPCoM-Index đã quay đầu đi xuống và đứng dưới mốc tham chiếu trong suốt thời gian còn lại.

Chốt phiên, UPCoM-Index giảm 0,34 điểm (-0,59%) xuống 57,12 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 4,44 triệu đơn vị, giá trị 34,49 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận chỉ đạt 184.202 đơn vị, giá trị 4,24 tỷ đồng.

SBS cũng tô điểm thêm cho nhóm cổ phiếu chứng khoán khi tiếp tục duy trì sắc tím với thanh khoản dẫn đầu sàn, đạt 1,14 triệu đơn vị.

Tiếp đó, PFL có khối lượng giao dịch đạt 869.700 đơn vị và TOP chuyển nhượng thành công 701.800 đơn vị.

Tác nhân khiến thị trường rớt giá là do giao dịch thiếu tích cực ở nhiều mã lớn như GEX giảm 2,86%, HVN giảm 1,47%, VGT giảm 0,88%, TVN giảm 3,75%, FOX, VIB…

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn