Sau 2 tuần thận trọng, dòng tiền đã bắt đầu chảy mạnh trở lại khi thị trường liên tiếp thiết lập đỉnh cao mới, giúp 2 sàn duy trì sắc xanh trong phiên sáng nay.

Trong phiên hôm qua (5/7), mặc dù VN-Index giảm điểm khi mở cửa với áp lực bán vẫn còn, nhưng lực cầu bắt đáy sau đó gia tăng mạnh vào cuối phiên, giúp chỉ số này đảo chiều tăng điểm khi chốt phiên sáng.

Đà tăng tiếp tục củng cố trong phiên chiều với điểm tựa chính đến từ một vài vốn hóa lớn như GAS, PLX cùng dòng bank khởi sắc, đặc biệt là sự bùng nổ của nhóm cổ phiếu chứng khoán với đồng loạt đua nhau tăng mạnh. Nhờ vậy, chỉ số trên 2 sàn chính đều nới rộng đà tăng về cuối phiên và cùng leo lên mức cao nhất trong ngày.

Với những diễn biến trên, hầu hết các công ty chứng khoán đều đưa ra nhận định khá tích cực và cho rằng trong phiên giao dịch tới, các chỉ số có thể tiếp tục tăng điểm để kiểm nghiệm các ngưỡng kháng cự 780 điểm với VN-Index và 102 điểm với HNX-Index.

Bước vào phiên sáng 6/7, thị trường vẫn tăng khá thuận lợi nhờ sự hỗ trợ đắc lực của nhóm cổ phiếu bluechip. Chỉ số VN-Index nhanh chóng tiếp cận mốc 780 điểm và HNX-Index cũng đã leo thành công lên ngưỡng 102 điểm.

Đà tăng được duy trì ổn định khi sang đợt khớp lệnh liên tục.

Nếu trong phiên hôm qua, cặp đôi GAS và PLX đã tiếp sức giúp thị trường hồi phục, thì sang phiên sáng nay, bộ đôi này đã nhanh chóng hạ nhiệt và cùng quay đầu giảm điểm khi giá dầu thô lao dốc. Sau gần 50 phút giao dịch, cả GAS và PLX cùng lùi về dưới mốc tham chiếu với mức giảm tương ứng 0,7% và 1,2%.

Sau chuỗi 8 phiên tăng liên tiếp, chuỗi tăng tốt nhất trong 5 năm, giá dầu thô đã quay đầu lao dốc trong phiên thứ tư khi đồng USD tăng mạnh và sản xuất của OPEC cũng gia tăng.

Trong khi đó, “ông lớn” VNM tiếp tục leo dốc, với mức tăng 0,8% lên 157.900 đồng/CP, đây là mức giá cao nhất kể từ đầu năm của cổ phiếu này.

Bên cạnh đó, đà tăng khá ổn định của thị trường phải kể đến lực đỡ từ nhóm tài chính gồm ngân hàng và chứng khoán. Trong đó, dòng bank vẫn từng bước nhích nhẹ; còn các cổ phiếu chứng khoán duy trì cuộc đua khoe sắc khi đồng loạt cùng tăng điểm khá mạnh, với AGR, VIG, SBS tiếp tục khoác áo tím.

Ở nhóm cổ phiếu đầu cơ, dòng tiền vẫn duy trì chảy mạnh giúp nhiều mã trong nhóm tiếp tục tăng trần như HAR, OGC, HAI, CDO…

Bên cạnh cuộc đua khoe sắc của nhóm cổ phiếu chứng khoán, dòng tiền đầu cơ tiếp tục chảy mạnh là những điểm nhấn cho thị trường trong phiên sáng nay. Nhóm cổ phiếu bluechip vẫn là lực đỡ chính giúp thị trường duy trì đà tăng điểm, VN-Index bảo toàn ngưỡng kháng cự 780 điểm vừa chinh phục được.

Chốt phiên sáng, sàn HOSE khá cân bằng với 124 mã tăng/123 mã giảm, VN-Index tăng 2,47 điểm (+0,32%) lên 780,79 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 137,7 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 2.117,19 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt 2,48 triệu đơn vị, giá trị hơn 102 tỷ đồng.

Tương tự, sàn HNX cũng khá cân bằng với 71 mã tăng/80 mã giảm, tuy nhiên sắc tím vẫn lan tỏa ở nhóm cổ phiếu tí hon cùng sự dẫn dắt của một số trụ cột, đã giúp chỉ số sàn này giữ vững mốc 102.

Cụ thể, với mức tăng 0,35 điểm (+0,35%), HNX-Index chốt phiên tại mức 102,28 điểm. Thanh khoản tăng khá mạnh với tổng khối lượng giao dịch đạt 54,39 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 469,59 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận đạt 1,3 triệu đơn vị, giá trị 12,28 tỷ đồng.

Sau nhịp điều chỉnh đầu phiên, GAS đã lấy lại đà tăng, cùng với các mã lớn như VNM, VCB, VIC, MSN, FPT…, đóng vai trò là lực đỡ chính giúp thị trường duy trì đà tăng ổn định.

Ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, ngoại trừ điểm sáng VCB tăng gần 1,3%, còn lại các mã diễn biến lình xình giằng co nhẹ quanh mốc tham chiếu với BID và STB giảm nhẹ, CTG đứng giá tham chiếu.

Trong khi đó, nhóm chứng khoán tiếp tục khoe sắc với AGR, VIG, SBS vẫn tăng trần, các mã khác như MBS, VDS, APG, APS, BSI, SSI, HCM… có mức tăng từ 1,2-8,7%.

Cổ phiếu đầu cơ tiếp tục “náo loạn” thị trường. Trên sàn HOSE, các mã HAR, OGC, HID, PXI, PXT, UDC vẫn giữ sắc tím. ITA dẫn đầu thanh khoản với hơn 17 triệu đơn vị được chuyển nhượng; tiếp đó HQC khớp 9,3 triệu đơn vị, HAI khớp 6,66 triệu đơn vị, PPI khớp 5,39 triệu đơn vị…

Trên sàn HNX, cánh đồng tím cũng lan rộng với sự góp mặt của KVC, PVX, HKB, ACM, KHB, KSK, SPI, IDJ…

Cổ phiếu ngân hàng SHB vẫn duy trì vị trí dẫn đầu thanh khoản với 9,97 triệu đơn vị được chuyển nhượng thành công. Kết phiên, SHB tiếp tục nhích bước với mức tăng 1,2% lên mức 8.400 đồng/CP.

Đáng chú ý, HUT có phiên giao dịch khá khởi sắc. Lực cầu hấp thụ mạnh giúp HUT đảo chiều tăng khá mạnh cả về giá và thanh khoản. Với mức tăng 4,84%, HUT tạm đứng tại mức giá 13.000 đồng/CP và khối lượng khớp chỉ thua SHB, đạt 5,51 triệu đơn vị.

Trên sàn UPCoM, trong khi 2 sàn chính tiếp tục leo đỉnh thì chỉ số sàn này vẫn chưa đảo chiều thành công.

Chốt phiên, UPCoM-Index giảm 0,12 điểm (-0,21%) xuống 57,08 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 4,97 triệu đơn vị, giá trị 45,5 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận chỉ đạt 325.195 đơn vị, giá trị hơn 16 tỷ đồng.

Cặp đôi cổ phiếu tí hon TOP và PFL vẫn dẫn đầu thanh khoản với lần lượt 986.300 đơn vị và 916.000 đơn vị được chuyển nhượng thành công.

Trong khi GEX, MCH đứng giá tham chiếu thì các mã lớn khác như HVN, MSR, VIB, VOC, DVN… lại giao dịch thiếu tích cực và đều giảm điểm.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn