Áp lực bán gia tăng khiến VN-Index gặp rung lắc trong phiên sáng nay. Tuy nhiên, dòng tiền chảy mạnh sau đó đã giúp thị trường dễ dàng vượt qua "vũng nhiễu" để duy trì sắc xanh.

Thị trường vẫn tiếp tục vững bước trên con đường chinh phục những đỉnh cao mới. Cùng dòng tiền sôi động hơn, các cổ phiếu lớn vẫn làm trụ đỡ dẫn dắt và nhóm cổ phiếu tí hon đua nhau khoe sắc tím đã giúp các chỉ số chính tiếp tục leo dốc. Trong khi VN-Index vượt qua ngưỡng kháng cự 780 điểm thì HNX-Index cũng đã vượt qua mốc điểm sơ khai 100 điểm sau gần 7 năm.

Bên cạnh dòng tiền nội có phần cải thiện, nhà đầu tư nước ngoài cũng đã đẩy mạnh mua ròng và trở lại với phiên mua ròng hơn trăm tỷ đồng. Đây là những dấu hiệu tích cực sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường trong các phiên tiếp theo.

Với những yếu tố tích cực trên cùng hiệu ứng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong quý II, theo BSC nhận định, thị trường có thể sẽ tiếp tục duy trì nhịp vận động trong biên độ từ 780-785 điểm trong các phiên tới.

Bước vào phiên giao dịch cuối tuần (7/7), tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng sau khi liên tiếp tạo đỉnh mới khiến giao dịch sụt giảm, nhưng nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn là trụ cột giúp thị trường duy trì sắc xanh nhạt.

Đà tăng nhẹ tiếp tục kéo dài sang đợt khớp lệnh liên tục với sự phân hóa của nhóm cổ phiếu bluechip. 

Tuy nhiên, áp lực bán có dấu hiệu gia tăng khiến VN-Index đi lên không mấy vững chắc, trong khi HNX-Index cũng rung lắc khá mạnh và liên tiếp đổi sắc.

Bộ ba VNM, GAS và PLX sau phiên khởi sắc hôm qua đã quay đầu đi xuống, thêm vào đó đợt sóng cổ phiếu chứng khoán cũng đã bị dập tắt sau 2 phiên tăng hoa. Hầu hết các mã chứng khoán đều quay đầu giảm điểm như SSI giảm 1,2%, HCM giảm 1,5%, AGR mất sắc tím và lùi về dưới mốc tham chiếu với mức giảm 0,2%.

Sau khoảng 45 phút cầm cự, VN-Index đã chào thua trước lực bán gia tăng và đảo chiều giảm điểm sau 2 phiên khởi sắc.

Đáng chú ý, nhiều mã đầu cơ cũng chịu áp lực bán và quay đầu điều chỉnh sau chuỗi ngày tăng nóng như ITA, VHG, HHS, FIT, ATG, PTL… 

Sau cú điều chỉnh giữa phiên, dòng tiền chảy mạnh đã giúp sắc xanh lan rộng hơn trên bảng điện tử, lần lượt kéo các chỉ số chính vượt qua mốc tham chiếu và hồi xanh nhẹ khi kết phiên.

Chốt phiên, sàn HOSE có 148 mã tăng/109 mã giảm, VN-Index tăng nhẹ 0,66 điểm (+0,08%) lên mức 783,31 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 145 triệu đơn vị, giá trị 2.512,11 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt hơn 17 triệu đơn vị, giá trị 492,12 tỷ đồng. Riêng FPT thỏa thuận 6,02 triệu đơn vị, giá trị hơn 307 tỷ đồng.

Tương tự, sự hồi phục của một số mã lớn cũng giúp sàn HNX đảo chiều thành công về cuối phiên.

Chốt phiên, HNX-Index tăng nhẹ 0,07 điểm (+0,07%) lên 102,68 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 50,29 triệu đơn vị, giá trị 469,56 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận đạt 644.039 đơn vị, giá trị chỉ 6,44 tỷ đồng.

Trong khi VNM tiếp tục nới rộng đà giảm 0,7% thì PLX tiến gần hơn về mốc tham chiếu khi chỉ còn giảm nhẹ 0,3%, GAS và VIC đã đảo chiều tăng nhẹ, là những yếu tố giúp thị trường có cơ hội hồi phục.

Thêm vào đó, ở nhóm cổ phiếu ngân hàng chỉ còn duy nhất STB giảm nhẹ, còn lại BID, VCB, CTG đều kết phiên trong sắc xanh, cũng góp phần hỗ trợ thị trường.

Ở nhóm cổ phiếu đầu cơ, dòng tiền vẫn chảy mạnh giúp nhiều mã tiếp tục tỏa sáng sau nhịp nghỉ đầu phiên. Bên cạnh FLC, DXG, KBC… đã đảo chiều tăng điểm trở lại, các mã HAR, HAI, OGC, PPI.. tiếp tục khoe sắc tím với lượng dư mua trần khá lớn.

Đáng chú ý, cổ phiếu AMD sau 4 phiên giảm sâu liên tiếp đã hồi phục mạnh. Hiện AMD tăng 7% lên mức giá trần 9.960 đồng/CP và đã chuyển nhượng 1,48 triệu đơn vị, dư mua trần hơn 2 triệu đơn vị.

Tương tự, các mã tí hon trên sàn HNX cũng đua nhau khoe sắc tím như KLF, PVX, KSK, NHP, VIG, KSQ, SGO..., trong đó PVX tiếp tục chất đống dư mua trần tới 19,31 triệu đơn vị.

Mặc dù chịu sức ép cung ngoại khi bị bán ròng hơn 1,24 triệu đơn vị nhưng SHB tiếp tục nhích bước với mức tăng 1,18%, lên mức 8.600 đồng/CP với khối lượng khớp 9,84 triệu đơn vị.

Bên cạnh đó, đà tăng khá tích cực của một số mã lớn khác cũng góp phần giúp thị trường hồi nhẹ về cuối phiên như VCG, VCS, NTP, PVI…

Trái với HNX, sàn UPCoM sau diễn biến lình xình giằng co đã chốt phiên trong sắc đỏ.

Cụ thể, với mức giảm 0,05 điểm (-0,08%), UPCoM-Index tạm đứng tại mốc 57,24 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 10,38 triệu đơn vị, giá trị 49,46 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận khá lớn với 12,67 triệu đơn vị, giá trị 209,34 tỷ đồng.

Hàng loạt các mã tí hon đua nhau khoe sắc tím cùng giao dịch tăng vọt như SBS, S12, MCI, CAD, GTT, GGG, ATA… Trong đó, SBS tiếp tục dẫn đầu thanh khoản trên sàn UPCoM với 2,87 triệu đơn vị.

Các mã tiếp đó như NTP, AVF, PFL, GTT, TOP có khối lượng giao dịch hơn nửa triệu đơn vị.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn