Samsung đã bắt đầu lấn át đối thủ người Mỹ trên mọi mặt trận từ hiện diện thị trường cho đến tăng trưởng doanh thu. Vừa qua, tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc này cũng báo cáo lợi nhuận quý II vượt dự đoán, phần lớn nhờ vào doanh số tăng trưởng mạnh của dòng điện thoại Galaxy S7 và cắt giảm chi phí. Bên cạnh đó, Samsung được lợi từ mức doanh số chững lại của iPhone, bởi các nhà mạng di động của Mỹ đang tự quảng bá dòng điện thoại Galaxy đến với nhóm khách hàng cao cấp, giúp hãng giảm một phần chi phí marketing.
Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi sau khi phiên bản iPhone mới nhất ra mắt thị trường – sự kiện được hy vọng sẽ tạo ra cú hích cho Apple. Chưa rõ iPhone sẽ hay dở ra sao nhưng sự ra mắt của dòng điện thoại Samsung Note 7 plus đã nhận được khá nhiều những đánh giá ban đầu tích cực.
“Nhiều người kỳ vọng vào Note 7 sẽ đánh bại kẻ tiền nhiệm và Samsung có thể sẽ giữ được tinh thần này ít nhất là cho đến đầu năm sau bởi iPhone 7 có vẻ như không tạo được sức hút trên thị trường”. Lee Jae Yun – chuyên viên phân tích tại Yuanta Securities cho biết anh sẽ nâng mức giá mục tiêu cho Samsung (hiện đang là 1,7 triệu won).

 Cổ phiếu Samsung có mức tăng trưởng vượt trội so với Apple.

Mặc dù thị trường smartphone toàn cầu đang phải đối mặt với năm tăng trưởng ì ạch nhất kể từ khi iPhone ra mắt công chúng ngày đầu tiên năm 2007, Samsung vẫn bước đi vững chắc trên tiến trình tăng trưởng của riêng mình. Theo IDC, doanh số smartphone từ đầu năm đến nay tăng chỉ 3,1%. Mới năm ngoái, con số này là 11% và năm 2014 là 28%.
Tại Trung Quốc, Samsung đã tuột mất vị trí quán quân và thậm chí là top 5, trong khi đó Apple bớt thê thảm hơn với vị trí số 5, sau Huawei, Oppo và các đối thủ trong nước khác.
Tuy nhiên, xét trên toàn cầu, Samsung đứng đầu về cung cấp chip ghi nhớ và màn hình cho laptop và điện thoại di động. Samsung hiện đang tăng cường đầu tư vào mảng màn hình OLED được dự kiến sẽ trở thành xu hướng tiêu chuẩn trong những năm tới.
Hiện nay, Samsung cũng đang tìm tòi thêm nhiều mảng mới như tự động hóa. Dự kiến, Samsung sẽ mua lại một số hoặc tất cả nhà máy của hãng sản xuất linh kiện ô tô Magneti Marellu từ Fiat Chrysler Automobiles.
“Tham gia vào thị trường ô tô cũng tô điểm thêm sức hấp dẫn về tốc độ tăng trưởng của tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc này”. Lee cho biết.
Samsung đang tự làm mới mình nhưng theo cách cực kỳ nguy hiểm, có thể nhấn chìm họ trong chớp mắt
Nguồn: Anh Sa/CafeF, Trí thức trẻ/Bloomberg