Hơn 4 tháng triển khai thực hiện chủ trương của Chính phủ thay thế toàn bộ xăng khoáng RON92 bằng xăng sinh học E5RON92 đã đạt được kết quả bước đầu khi số lượng khách hàng sử dụng loại nhiên liệu sạch này đã có sự gia tăng đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn bất cập nảy sinh trong quá trình thực hiện đòi hỏi phải có những giải pháp "mạnh tay" hơn nữa để chủ trương này thực sự đi vào cuộc sống.
Tỷ trọng E5RON92 khác biệt giữa các vùng miền
Sau 4 tháng triển khai chủ trương trên, cùng với những chương trình truyền thông về sản phẩm mới, lượng khách hàng sử dụng xăng sinh học tại hai doanh nghiệp chiếm thị phần lớn nhất cả nước là Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) đã tăng đáng kể so với thời gian trước đó.
Theo Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Quang Dũng, với việc xăng sinh học E5RON92 được sử dụng rộng rãi hơn, tỷ trọng loại xăng này trong tổng sản lượng xăng bán ra trên toàn hệ thống Petrolimex đã tăng lên nhưng mỗi vùng miền lại có sự khác biệt về tỷ trọng.
Tại miền Bắc, xăng E5RON92 hiện chiếm 60% tổng sản lượng xăng bán ra, trong khi đó, tại miền Trung, con số này là 43% và tại Miền Nam là 30%. Đặc biệt, có những tỉnh ở Miền Bắc, tỷ trọng xăng sinh học E5RON92 rất cao như: Lai Châu chiếm 95%, Điện Biên 83%, Tuyên Quang 73%.
Hiện, số lượng cửa hàng bán xăng E5RON92 chiếm khoảng 82% tổng số cửa hàng xăng dầu Petrolimex với số vòi bơm xăng E5RON92 chiếm tỷ lệ khoảng 50%, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Petrolimex cũng tiếp tục đầu tư cột bơm hiện đại với 1 cột bơm có từ 4 đến 6 vòi bơm để tăng khả năng phục vụ khách hàng.
Cũng tương tự như Petrolimex, tỷ trọng xăng E5RON92 bán ra của PVOIL sau hơn 4 tháng triển khai cũng đã có sự thay đổi khá rõ rệt.
Tổng Giám đốc PVOIL Cao Hoài Dương cho biết, vào thời điểm tháng 12/2017 là thời điểm trước khi triển khai bán đại trà trên toàn quốc, tỷ trọng xăng sinh học E5RON92 chiếm 35%, xăng khoáng RON92 chiếm 31% và RON95 chiếm 34%.
Còn hiện nay, tỷ trọng xăng E5RON92 bán ra có sự khác biệt giữa các vùng miền. Tại miền Bắc, E5RON92 chiếm 63%; miền Trung chiếm 60% trong khi miền Nam chiếm 40% tổng lượng xăng bán ra.
Theo ông Dương, hiện 520 trong tổng số 540 cửa hàng xăng dầu PVOIL bán xăng E5RON92. 20 cửa hàng xăng dầu còn lại với đặc thù khách hàng mua nhiên liệu là chủ các phương tiện thủy nên chỉ bán dầu Diesel.
Đặc biệt, 520 cửa hàng xăng dầu của PVOIL bán xăng E5RON92 đều thiết kế cột bơm xăng sinh học ở vị trí thuận lợi với số lượng cột bơm xăng E5RON92 thích hợp, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của các đối tượng khách hàng. Theo đó, với những cửa hàng xăng dầu nằm tại các khu vực nhiều khách hàng đi xe máy, số lượng cột bơm xăng E5RON92 từ 2 - 3 cột. Những cửa hàng mà nhiều khách ô tô thì số lượng cột bơm theo tỷ lệ bằng với số cột bơm RON95.
Cần thêm các giải pháp “mạnh tay”