Ngày 23-5, ông Châu Bá Long, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên, cho biết đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng trước khi nhà máy hoạt động chính thức, cung ứng linh kiện phụ trợ cho tổ hợp dự án sản xuất thiết bị điện tử gia dụng của Tập đoàn Samsung do Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex - SEHC triển khai ở Khu Công nghệ cao TP HCM (SHTP).

Đầu tư lớn để vào chuỗi cung ứng

Để tham gia chuỗi cung ứng của Tập đoàn Samsung, Công ty Minh Nguyên đã đầu tư 71 triệu USD xây nhà máy tại SHTP với công suất tối thiểu đạt 20 triệu sản phẩm/năm. Nhà máy này sẽ sản xuất các sản phẩm công nghệ cao như linh kiện điện tử bằng nhựa, kim loại, chế tạo khuôn mẫu, dập kim loại…

Chủ đầu tư của Minh Nguyên là Công ty Nhựa Phước Thành, một doanh nghiệp (DN) đang cung ứng sản phẩm phụ trợ cho nhiều DN trong và ngoài nước. “Quyết định đầu tư vốn lớn một phần là được Samsung đồng ý hỗ trợ cải tiến quy trình sản xuất nhằm tiết kiệm chi phí, đồng thời kiểm soát được chất lượng. Bên cạnh đó, để trở thành nhà cung ứng cho Samsung, chất lượng sản phẩm phải bảo đảm 100%” - ông Châu Bá Long giải thích.

Sau hơn 3 tháng được các chuyên gia của Tập đoàn Samsung hỗ trợ cải tiến quy trình sản xuất, hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng linh kiện cho tập đoàn này, Công ty TNHH In bao bì Ngân Hà (quận Gò Vấp, TP HCM) đang đi vào sản xuất quy mô lớn, tính chuyên nghiệp cao.

Ông Chu Mạnh Cường, Giám đốc Công ty TNHH In bao bì Ngân Hà, cho biết nhiều năm qua, khi quy mô còn rất nhỏ, công ty đã cung cấp bao bì, in ấn phụ trợ cho Công ty TNHH Samsung Vina. Từ khi tổ hợp dự án SEHC triển khai, công ty bắt đầu mở rộng sản xuất, trở thành nhà sản xuất sản phẩm phụ trợ cho Tập đoàn Samsung.

“Nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia Samsung, quá trình cải thiện quy trình sản xuất và công tác quản lý của công ty được đẩy nhanh và triệt để hơn” - ông Cường nhìn nhận.

Còn nhiều cơ hội

Dự kiến, trong quý II/2016, SEHC đi vào hoạt động, Việt Nam có thể trở thành cứ điểm sản xuất tivi và thiết bị điện tử gia dụng của Samsung trên toàn cầu, mở ra nhiều cơ hội cho DN trong nước tham gia vào chuỗi cung ứng của tập đoàn này.

Trước đó, từ tháng 9-2015, Samsung đã cử chuyên gia hỗ trợ 9 DN Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm. Đây là lần đầu tiên Samsung cử chuyên gia tới một quốc gia để hỗ trợ tăng cường năng lực và hoàn thiện quy trình sản xuất của DN nước sở tại, đồng thời góp phần gia tăng tỉ lệ nội địa hóa sản phẩm của tập đoàn này. Trong thời gian ngắn, với vài DN ban đầu, nay lực lượng trong nước tham gia chuỗi sản xuất của tập đoàn này đã lên 63, trong đó 11 nhà cung ứng trực tiếp và 52 nhà cung ứng gián tiếp.

Trong chuyến khảo sát năng lực các nhà cung ứng Việt Nam mới đây, ông Han Myoung Sup, Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam, đã xem xét kỹ quy trình sản xuất của 2 DN ở phía Bắc là Công ty Dây - Cáp điện Ngọc Khánh và Công ty In bao bì Goldsun, đồng thời góp ý để các DN cải thiện quy trình sản xuất. Ông Vũ Quang Khánh, Chủ tịch HĐQT Công ty Dây và Cáp điện Ngọc Khánh, cho biết nhờ được chuyên gia Samsung hỗ trợ kỹ thuật, năng suất của nhà máy đã tăng thêm 30%.

Theo ông Han Myoung Sup, số nhà sản xuất sản phẩm phụ trợ của Việt Nam đang hợp tác với Samsung đã tăng lên đáng kể so với năm trước. Samsung đang xem xét khả năng hợp tác thêm với nhiều DN khác.

Bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ TP HCM, cho rằng: “Hiện trên địa bàn TP, nhu cầu tham gia vào các chuỗi cung ứng, cung cấp sản phẩm phụ trợ cho tập đoàn nước ngoài của DN trong nước là rất lớn nhưng DN phải vượt qua thử thách, vươn lên khẳng định năng lực của mình. Nhà nước không thể hỗ trợ nếu DN không quyết tâm phát triển”.

Theo bà Oanh, nhiều tập đoàn từ Singapore, Nhật Bản đang có dự định cùng trung tâm kết nối với DN trong nước, đem lại nhiều cơ hội tham gia chuỗi cung ứng.

Nguồn: Thái Phương/nld.com.vn