Đó là khẳng định của Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Nguyễn Vũ Trường Sơn tại buổi Tọa đàm “Tình hình Biển Đông, phán quyết của tòa án và tác động đến hoạt động dầu khí của Việt Nam” diễn ra tại Hà Nội.

Đông đảo CBCNV Tập đoàn Dầu khí ở 4 điểm cầu tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Vũng Tàu và Quảng Ngãi, đã lắng nghe phần trình bày của diễn giả chính tại buổi tọa đàm: Tiến sỹ Trần Trường Thủy- Phụ trách Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao Việt Nam.

Phần trình bày của Tiến sỹ Trần Trường Thủy tập trung vào các vấn đề: tình hình Biển Đông trước vụ kiện trọng tài của Philippines; yêu sách và quan điểm của Trung Quốc; các nội dung kiện của Philippines và các điểm quan trọng trong phán quyết của Tòa trọng tài; ý nghĩa và hệ lụy của phán quyết, đặc biệt là các tác động của phán quyết đối với khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng.

Bên cạnh đó, Tiến sỹ Trần Trường Thủy cũng trao đổi thẳng thắn cùng cử tọa về các nhận định, đánh giá cá nhân của ông xung quanh với những vấn đề như: Chiến lược, chính sách cũng như hành xử của các bên sẽ thay đổi thế nào sau phán quyết. Diễn biến tình hình Biển Đông sẽ ảnh hưởng ra sao tới hoạt động dầu khí của Việt Nam trước mắt và trong tương lai.

Phát biểu tại Tọa đàm, Tổng giám đốc Petrovietnam Nguyễn Vũ Trường Sơn đã khẳng định ý nghĩa quan trọng từ phán quyết của Tòa trọng tài: Trong bối cảnh tình hình Biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, khó khăn, đặc biệt đối với các dự án dầu khí trên biển, trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, phán quyết của Tòa trọng tài về vụ kiện Philippines – Trung Quốc là vô cùng quan trọng đối với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Phán quyết là một chỉ dẫn, định hướng để Tập đoàn xây dựng chiến lược, kế hoạch hành xử trong tương lai. Phán quyết này cho phép chúng ta có cơ sở pháp lý để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam, đặc biệt là đối với những Lô mà chúng ta đang triển khai và sắp triển khai, kể cả trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò lẫn khai thác dầu khí- Tổng giám đốc Petrovietnam Nguyễn Vũ Trường Sơn nhấn mạnh.

Trưởng ban Ban Hợp tác Quốc tế Petrovietnam Đoàn Linh- cho biết, từ kết quả thành công của cuộc Tọa đàm này, Ban Hợp tác Quốc tế mong muốn sẽ tổ chức nhiều sự kiện có tính chuyên môn sâu hơn, với mục đích nhận thức những nguy cơ, rủi ro, thách thức, diễn biến của tình hình Biển Đông. Qua đó, có thể đề xuất với lãnh đạo Tập đoàn hoạch định chính sách, chiến lược phát triển phù hợp.

Nguồn: Lê Kim Liên/Báo Công Thương điện tử