Quy hoạch đi trước một bước
Để phát triển công nghiệp theo hướng công nghệ cao, phát huy lợi thế vùng, Quảng Ngãi xác định công tác quy hoạch phải đi trước một bước và đóng vai trò định hướng, dẫn dắt quá trình phát triển công nghiệp theo hướng bền vững. Những năm qua, Quảng Ngãi đã tập trung quy hoạch và thường xuyên rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển công nghiệp phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Trên cơ sở các quy hoạch đã được phê duyệt, tỉnh đã tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng công nghiệp. Tại Khu kinh tế (KKT) Dung Quất, một trong những KKT ven biển trọng điểm của cả nước, những năm qua được sự hỗ trợ của Trung ương, tỉnh đã từng bước đầu tư hoàn thiện hạ tầng KKT Dung Quất kết hợp với phát triển đô thị Vạn Tường. Khu Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi hoàn thành hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1, với quy mô 600ha.
Riêng hạ tầng các khu công nghiệp (KCN), đến nay, KCN Tịnh Phong đã đầu tư cơ sở hạ tầng và cho thuê được 76,4ha/101,6ha đất công nghiệp (tổng diện tích quy hoạch là 140,72ha); tổng vốn đầu tư cơ sở hạ tầng đến nay gần 200 tỷ đồng. KCN Quảng Phú đã đầu tư cơ sở hạ tầng và cho thuê trên 67ha/73,23ha đất công nghiệp (tổng diện tích quy hoạch là 92,15ha); tổng vốn đầu tư cơ sở hạ tầng đến nay gần 220 tỷ đồng. Ngoài ra, có 15/20 cụm công nghiệp đã được đầu tư hạ tầng với tổng vốn đầu tư giai đoạn 2011- 2015 là 24,35 tỷ đồng.
Đột phá thu hút đầu tư
Với những lợi thế cùng chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, Quảng Ngãi đã trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Năm 2016, Quảng Ngãi đón hơn 70 lượt nhà đầu tư đến khảo sát và tìm hiểu cơ hội đầu tư, trong đó có Tập đoàn Exxon Mobil (Mỹ), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nghiên cứu đánh giá tính khả thi của Dự án Tổ hợp Khí điện từ mỏ khí Cá Voi Xanh; Tập đoàn General Electric (Mỹ) với Dự án Thiết kế, sản xuất, phân phối và Sửa chữa lò hơi thu hồi nhiệt…

 

Bên cạnh việc tích cực, chủ động hỗ trợ nhà đầu tư triển khai thực hiện các dự án đúng tiến độ, tỉnh Quảng Ngãi cũng tích cực xúc tiến đầu tư, tăng cường các giải pháp hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện dự án; từng bước hình thành và phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ. Phát triển công nghiệp trên cơ sở phát triển của khoa học công nghệ, nguồn nhân lực chất lượng cao; chủ động hội nhập kinh tế quốc tế; khai thác hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư, phát triển; tạo nền tảng vững chắc đưa Quảng Ngãi sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.
Để thực hiện mục tiêu đó, Quảng Ngãi ưu tiên đầu tư phát triển các lĩnh vực công nghiệp: Lọc hóa dầu, hóa chất; gia công kim loại, đóng tàu biển, điện tử, công nghệ thông tin; khai khoáng, chế biến khoáng sản, công nghiệp vật liệu xây dựng; dệt may, da giày; thực phẩm và đồ uống…
Đối với lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin, năm 2012, Quảng Ngãi đã thu hút dự án Nhà máy sản xuất lắp ráp linh kiện điện tử Foster với tổng vốn đầu tư 174 tỷ đồng, công suất 480 triệu sản phẩm/năm đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho khoảng 2.200 lao động. Năm 2016, Nhà máy sản xuất linh phụ kiện điện tử Sumida tại Quảng Ngãi với quy mô công suất 132 triệu sản phẩm/năm đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho hơn 2.000 lao động.
Đặc biệt, gần đây là Dự án đầu tư khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất tại KKT Dung Quất với công suất 4 triệu tấn/năm, tổng vốn đầu tư khoảng 60.000 tỷ đồng đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư. Dự án triển khai thực hiện sẽ mở ra hướng đi mới cho phát triển công nghiệp Quảng Ngãi, góp phần tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Bước chuyển của công nghiệp Quảng Ngãi được đánh dấu khi Dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất được tái khởi động vào năm 2005. Đây được xem là mốc son trong tiến trình phát triển công nghiệp và là trụ cột tạo ra giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh trong những năm qua. Dự án đã mang lại nguồn thu chính cho ngân sách tỉnh, góp phần đưa Quảng Ngãi đứng trong top 10 địa phương có nguồn thu ngân sách lớn nhất cả nước. Năm 2016, giá trị sản xuất ngành công nghiệp lọc hóa dầu, hóa chất đạt 90.121 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 82,1% tổng giá trị sản xuất ngành công nghiệp của tỉnh, trong đó riêng ngành lọc hóa dầu đạt 89.542 tỷ đồng, chiếm 82%. Nhà máy lọc dầu sản xuất ổn định, đạt giá trị sản xuất cao, có sức lan tỏa rộng đã thu hút đầu tư đối với các ngành công nghiệp sau lọc dầu, ngành dịch vụ hỗ trợ dầu khí..., qua đó khẳng định vai trò hạt nhân phát triển của KKT Dung Quất.