Theo đó, Tập đoàn đã yêu cầu Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia lập kế hoạch chi tiết về vận hành các hồ chứa thuỷ điện Sơn La, Hoà Bình, Tuyên Quang và Thác Bà phục vụ 3 đợt lấy nước.

Thực hiện điều tiết nước các hồ thuỷ điện và vận hành hệ thống điện hợp lý để đáp ứng nhu cầu nước và đảm bảo kế hoạch cung cấp điện; chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc phối hợp các Công ty Điện lực cung cấp điện ổn định, liên tục cho các trạm bơm điện trong thời gian lấy nước tập trung. Đồng thời phối hợp với Tổng cục Thuỷ lợi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để đảm bảo hiệu cao nhất của 3 đợt lấy nước tập trung.

EVN cũng yêu cầu Tổng công ty Điện lực Tp Hà Nội làm việc ngay với các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Công ty khai thác công trình thuỷ lợi trên địa bàn để thống nhất phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho các trạm bơm; để nghị các Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương nạo vét kênh mương và làm thuỷ lợi nội đồng, chủ động bơm sớm, trữ nước vào ao, đầm... lấy đủ nước vào ruộng trong thời gian xả nước tập trung từ các hồ thuỷ điện để tránh lãng phí nước và tiết kiệm điện.

Với các Công ty khai thác công trình thuỷ lợi, EVN đề nghị nạo vét các cửa cống, bể hút trạm bơm, kênh dẫn; theo dõi sát nguồn nước trong thời gian xả nước tập trung để bơm nước vào hệ thống thuỷ nông, sử dụng có hiệu quả nguồn nước từ hồ thuỷ điện, đảm bảo cung cấp đủ nước đổ ải và tưới dưỡng cho lúa.

Các công ty Điện lực cũng phải chủ động kiểm tra, sửa chữa lưới điện cấp cho các trạm bơm nước; bám sát lịch làm việc của các trạm bơm, lịch thời vụ của địa phương để lập và thực hiện phương án cung ứng điện an toàn, liên tục (24/24 giờ) và đảm bảo chất lượng cho các trạm bơm điện trong từng giai đoạn. Tăng cường chế độ trực vận hành, chuẩn bị đầy đủ vật tư và thiết bị dự phòng để xử lý nhanh trong tình huống xảy ra sự cố lưới điện.

Các công ty thuỷ điện Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang và Thác Bà đảm bảo các tổ máy vận hành theo phương thức của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia để bổ sung nguồn nước cho hạ du trong 3 đợt lấy nước tập trung.

EVN cũng sẽ tổ chức 2 đoàn công tác kiểm tra công tác cấp điện để bơm nước phục vụ làm đất gieo cấy lúa Đông Xuân 2017 của các địa phương khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ vào ngày 29/12 và 30/12.

Trước đó, tại văn bản số 10614/BNN-TCTL ngày 13/12/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc điều tiết hồ chứa thuỷ điện bổ sung nước cho hạ du, lịch lấy nước phục vụ làm đất gieo cấy lúa Đông Xuân 2016-2017 được chia làm 3 đợt. Đợt 1 ngày 10/1 đến hết ngày 15/1/2017; Đợt 2 từ ngày 23/1 đến hết ngày 26/1/2017 và Đợt 3 từ ngày 6/2 đến hết ngày 13/2/2017

Nguồn: Đức Dũng/TTXVN