Cấp đủ điện cho nền kinh tế

Báo cáo của EVN cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2016, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi thời tiết bất thường nhưng tập đoàn đã nỗ lực cung cấp đủ điện, an toàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Đặc biệt, các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh điện năng đều đạt vượt mức kế hoạch.

Cụ thể, sản lượng toàn hệ thống điện 9 tháng năm 2016 đạt 136,74 tỷ kWh, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, điện sản xuất và mua ước đạt 132,2 tỷ kWh, tăng 11,23%; điện thương phẩm đạt 118,87 tỷ kWh, tăng 11,32% so cùng kỳ. Tỷ lệ tổn thất điện năng toàn tập đoàn là 7,95%, giảm 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Các chỉ tiêu về công tác dịch vụ khách hàng được chăm lo chu đáo.

Trong 9 tháng qua, EVN đã bổ sung thêm 1.282MW nguồn điện cho hệ thống điện quốc gia; hoàn thành đóng điện 182 công trình lưới điện 110 - 500kV. Đồng thời, khởi công 150 dự án lưới điện truyền tải, các dự án cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo khác... Tổng giá trị đầu tư xây dựng ước đạt 98.052 tỷ đồng, bằng 73,98% kế hoạch năm.

Trong công tác phòng chống lụt bão, EVN đã hoàn thành mục tiêu chống lũ năm 2016 cho các công trình thủy điện như Huội Quảng, Lai Châu, Trung Sơn và Thác Mơ mở rộng. Đối với sự cố cửa van số 2 hầm dẫn dòng của Thủy điện Sông Bung 2, EVN và EVNGENCO2 đang phối hợp với Tổ điều tra sự cố của Bộ Công Thương và các cấp chính quyền địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả và điều chỉnh tiến độ phát điện các tổ máy.

Bên cạnh đó, EVN đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện đầy đủ các giải pháp bảo đảm môi trường theo quy định, đặc biệt các dự án tại các Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân và Duyên Hải.

Ưu tiên tích nước và phòng chống bão lũ

Theo tính toán của EVN, trong tháng 10/2016, phụ tải của hệ thống có thể đạt tới 515 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất khoảng 28.250MW. Công suất khả dụng của hệ thống điện quốc gia khoảng từ 30.000 - 31.500MW chưa bao gồm nhiệt điện dầu.

Do đó, để đáp ứng đủ công suất cho nhu cầu phụ tải và có dự phòng điện, EVN sẽ khai thác hợp lý các nhà máy thủy điện để bảo đảm yêu cầu cấp nước hạ du và mục tiêu tích nước cuối năm. Ưu tiên tích nước các hồ thủy điện miền Nam và Tây Nguyên do đã vào cuối mùa lũ và lưu lượng nước về thấp. Khai thác cao các tổ máy nhiệt điện than và tua bin khí, nhất là các nhà máy nhiệt điện miền Nam. Đảm bảo vận hành an toàn lưới điện 220 - 500kV, nhất là đường dây 500kV Bắc - Nam để cung ứng điện cho miền Nam.

Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn, lưới điện và các dự án cấp điện các xã đảo Lại Sơn, Hòn Nghệ (tỉnh Kiên Giang), trong tháng 10/2016, EVN sẽ tiến hành hòa lưới phát điện tổ máy 2 Nhiệt điện Duyên Hải 3; tổ chức nghiệm thu đóng cống phục vụ tích nước Thủy điện Trung Sơn...

Đặc biệt, nhằm đối phó với mưa bão, lũ lụt, EVN tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, các nhà máy thủy điện chủ động chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống bão lụt, phương án bảo vệ và vận hành an toàn hồ chứa để đối phó kịp thời với các diễn biến bất thường của thời tiết và thiên tai.

EVN cũng đang tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương, chính quyền địa phương về công tác cổ phần hóa tại các tổng công ty phát điện; công tác bảo vệ môi trường tại các nhà máy nhiệt điện than và trồng bù rừng thủy điện thay thế.

Nguồn: Báo Công Thương điện tử