Theo thống kê của Hiệp hội Xi măng Việt Nam, hiện nay cả nước có gần 80 dây chuyền sản xuất xi măng với năng lực sản xuất thực tế cao hơn công suất thiết kế. Nếu không xuất khẩu được thì lượng dư thừa năm 2017 sẽ là 30 triệu tấn và năm 2020 là 35 triệu tấn.

Như vậy, thị trường xi măng cung vẫn vượt cầu khoảng 20%. Mặc dù tỷ trọng giữa xuất khẩu và tiêu thụ trong nước còn thấp, tuy nhiên những yếu tố mới đây trong xuất khẩu xi măng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ chung nếu không có những giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Sức ép giá rẻ từ các nước láng giềng

Ông Lương Quang Khải, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) cho rằng, thị trường xi măng Việt Nam tiếp tục cung vượt cầu. Giá nguyên, nhiên liệu "đầu vào" tăng, thị trường xuất khẩu tiếp tục gặp khó khăn do áp lực cạnh tranh với nguồn cung dồi dào, giá rẻ từ các nước láng giềng, nhất là Trung Quốc.

Thực tế cho thấy, trong xu thế hội nhập quốc tế, thị trường tiêu thụ sản phẩm luôn là cuộc cạnh tranh gay gắt. Khối ASEAN mở cửa thông thương. Giá xuất khẩu xi măng, clinker đã và đang xuống rất thấp, cùng với sự dư thừa công suất của xi măng Trung Quốc đã lên đến 600 - 700 triệu tấn, số dư thừa gấp 7 - 8 lần tổng công suất của Việt nam hiện tại. Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và một số nước thi nhau hạ giá xuất khẩu, chiếm lĩnh thị phần làm cho giá xuất khẩu của Việt Nam liên tục giảm. Lượng xi măng, clinker của Việt nam xuất khẩu cũng tụt giảm từ hơn 20 triệu tấn năm 2014 xuống còn khoảng 15,5 triệu tấn năm 2016.

Đặc biệt, ngành xi măng còn gặp khó khăn trọng chính sách khi từ 01/07/2016, Chính phủ đã ban hành Luật thuế GTGT, Luật quản lý thuế và Nghị định số 100/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn hai luật thuế này. Đồng thời, ngày 1/9/2016 Chính phủ ban hành Nghị định số 122/2016/NĐ-CP quy định biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Tại Nghị định số 100 quy định sản phẩm xuất khẩu là hàng hóa được chế biến từ tài nguyên khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản xuất sản phẩm trở lên sẽ được xếp vào đối tượng không chịu thuế GTGT, không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Nghị định số 122 cũng quy định vật tư, nguyên liệu, bán thành phẩm có giá trị tài nguyên khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên sẽ chịu thuế suất thuế xuất khẩu 5%.

Bảo đảm cân đối cung cầu

Theo kế hoạch giai đoạn năm 2017 - 2020, công suất ngành xi măng sẽ tiếp tục tăng khi có thêm những những dự án xi măng lớn đi vào vận hành.

Trước tình hình đó, các doanh nghiệp sản xuất xi măng và clinker đã chủ động triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng, giảm phụ thuộc vào nguồn tài nguyên, nghiên cứu lắp đặt các thiết bị thu hồi nhiệt khí thải để có thể tự cung cấp một phần năng lượng… Đồng thời, đề xuất, kiến nghị các cơ quan quản lý Nhà nước xem xét, điều chỉnh, hoãn áp dụng các Nghị định, chính sách thuế đối với mặt hàng xi măng và clinker xuất khẩu.

Theo ông Nguyễn Quang Cung, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho rằng, tình hình tiêu thụ xi măng năm 2017 sẽ còn rất khó khăn, đặc biệt trong công tác xuất khẩu. Xu hướng đầu tư vào xi măng còn tăng, do vậy, các doanh nhiệp xi măng đề nghị Chính Phủ và Bộ Xây dựng quy hoạch, chương trình, đề án phát triển vật liệu xây dựng, nhất là xi măng và các loại vật liệu xây dựng chủ yếu, bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường.

Nguồn: ximang.vn