Công điện nêu rõ: Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung  ương. Hồi 04 giờ ngày 27/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,0 độ vĩ Bắc; 109,3 độ kinh Đông, trên khu vực phía Tây đảo Hải Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 9-10.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km. Đến 16 giờ ngày 27/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,9 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Ninh-Nam Định 120km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/h), giật cấp 10-11.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cát Hải, Cô Tô, Vân Đồn) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 10-11. Biển động rất mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Dự báo trong 12-24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km, như vậy tối và đêm nay, bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh Quảng Ninh-Nam Định, sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 04 giờ ngày 28/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 20,7 độ Vĩ Bắc; 105,9 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/h), giật cấp 8-9.

Do ảnh hưởng của bão, vùng ven biển các tỉnh Quảng Ninh-Nam Định từ chiều tối nay có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh. Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to. Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng thuộc các tỉnh Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 16 giờ ngày 28/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 21,6 độ Vĩ Bắc; 104,8 độ Kinh Đông, trên khu vực các tỉnh vùng núi phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40 km/h).

Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa cả đợt do bão số 1 gây ra phổ biến 100-300mm, có nơi trên 400mm. Cảnh báo nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng các tỉnh thuộc Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Việt Bắc. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Ngoài ra, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động..

Trước diễn biến của cơn bão số 1 (Mirinae) và để thực hiện tốt công tác phòng, chống và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra. Tổng Giám đốc Tổng Công ty yêu cầu Lãnh đạo và Ban chỉ huy PCTT&TKCN các đơn vị khẩn trương thực hiện một số nội dung:

Tiếp tục thực hiện nội dung Công điện số 56  /CĐ-EVNNPC-AT-KT ngày 26/7/2016 của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc;

Yêu cầu các Ban chỉ huy PCTT&TKCN các đơn vị, các công ty thuỷ điện tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và tổ chức trực PCTT 24/24 giờ, thường xuyên cập nhật diễn biến của cơn bão số 1, xử lý kịp thời các tình huống, đảm bảo cung cấp điện và thông tin liên lạc.

Thông báo cho các Ban chỉ huy PCTT&TKCN các Điện lực trực thuộc, các Chi nhánh lưới điện cao thế miền Bắc tổ chức kiểm tra ngay việc chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư, hậu cần sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có bão, lũ xẩy ra.

Đối với các tỉnh miền núi và trung du đề phòng có mưa lớn, lũ quét và lũ ống gây sạt lở, ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện và các công trình thuỷ điện.

Các Công ty cổ phần thủy điện kiểm tra công trình, kiểm tra hệ thống vận hành các cửa van, hệ thống điện dự phòng xử lý kịp thời mọi tình huống, thực hiện nghiêm qui trình vận hành hồ chứa. Kiểm tra phương án PCTT&TKCN bảo đảm an toàn cho các hạng mục công trình đang thi công, hồ chứa, kênh, ống dẫn…

Các công ty điện lực, điện lực tỉnh và các Chi nhánh lưới điện cao thế miền Bắc tại các tỉnh phải có phương án phối hợp, hỗ trợ nhau trong  giải quyết sự cố, thiệt hại do bão gây ra để đảm bảo khắc phục nhanh thiệt hại do thiên tai gây ra, cấp điện nhanh nhất cho khách hàng.

Các Công ty Điện lực phối hợp với Ban chỉ huy PCTT&TKCN địa phương có phương án cấp điện cho các phụ tải quan trọng như Ban chỉ huy PCTT&TKCN, Uỷ ban nhân dân, cơ quan tuyền thông, trạm bơm, bệnh viện….

Sau mưa bão tất cả các đường dây trung thế, đặc biệt là các đường dây hạ thế khu vực nông thôn phải kiểm tra bảo đảm an toàn mới được cấp điện trở lại. Trong quá trình xử lý sự cố: dựng cột, kéo dây, lắp các thiết bị phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động; các đơn vị phải cử người kiểm tra giám sát việc thực hiện các biện pháp an toàn cho các nhóm, đơn vị công tác. Chú ý điện áp ngược có thế có từ các nguồn dự phòng của khách hàng.

Khi cần thiết Ban chỉ huy PCTT&TKCN các đơn vị cần báo cáo về Ban chỉ huy PCTT&TKCN Tổng Công ty để có phương án huy động các lực lượng, phương tiện, vật tư để kịp thời khắc phục nhanh các sự cố, thiệt hại do bão, lũ gây ra.

Các đơn vị thường xuyên cập nhật thông tin, báo cáo tình hình thiệt hại và khắc phục mưa, bão, lũ của đơn vị mình về  thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN Tổng công ty - ĐT : 0422113363; 0422100642. - Fax: 0439362186; Qua email: ttatnpc@gmail.com; nhanhhvan@gmail.com

Nguồn: Đình Dũng/Báo Công Thương điện tử