Nhân sự kiện này, Giám đốc Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc tại Hà Nội (KOTRA Hà Nội) - ông Park Chul Ho đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương.
Hàn Quốc là quốc gia danh dự của Vietnam Expo 2017, với tư cách là đại diện của cơ quan xúc tiến thương mại, đầu tư của Hàn Quốc, ông kỳ vọng gì ở sự kiện này?
VietnamExpo là một trong những hội chợ thường niên lớn nhất ở Việt Nam với sự tham gia đông đảo của doanh nghiệp (DN) nước ngoài. VietnamExpo 2017 với gần 500 DN tham gia sẽ là cơ hội lớn để các DN Hàn Quốc gặp gỡ đối tác kinh doanh tiềm năng và nắm bắt được thị trường của Việt Nam. Năm nay là năm thứ 19 liên tiếp KOTRA tham gia tổ chức gian hàng tại hội chợ. Tôi tin rằng, sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư lớn này là dịp rất ý nghĩa đối với DN Việt Nam cũng như Hàn Quốc trong việc tìm được các đối tác kinh doanh tiềm năng để phát triển thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia. Đồng thời, đây cũng là cầu nối để các DN có thể hình thành chuỗi cung ứng sản phẩm riêng của mình.
Với việc liên tiếp tham gia VietnamExpo, ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về cơ hội được tạo ra từ hội chợ này mà DN Hàn Quốc đã có được, đồng thời các DN Hàn Quốc đánh giá ra sao về thị trường Việt Nam?
VietnamExpo đã tạo ra nhiều cơ hội lớn để DN hai nước thúc đẩy hợp tác, liên doanh đầu tư. Năm 2016, ngay sau khi tham dự VietnamExpo, một DN Hàn Quốc đã xuất khẩu được sản phẩm sang Việt Nam. Ngoài ra, các DN Hàn Quốc đang có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam, không chỉ bán sản phẩm tại thị trường này mà còn xuất khẩu ngược lại Hàn Quốc.
Việt Nam được đánh giá là một thị trường tiềm năng trong sản xuất và xuất khẩu hấp dẫn nhờ sự nỗ lực tích cực hội nhập kinh tế và tham gia hiệp định thương mại tự do (FTA). Vì vậy, thị trường Việt Nam đã và đang thu hút được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư từ Hàn Quốc
Sau khi ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA), tình hình đầu tư của DN Hàn Quốc tại Việt Nam ra sao và lĩnh vực nào ở Việt Nam được nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm nhất, thưa ông?
VKFTA đã giúp giảm các rào cản đầu tư như việc xóa bỏ hàng rào thuế quan, cải tiến ISD (giải quyết tranh chấp đầu tư), tăng cường bảo hộ quyền trí tuệ tài sản, và mở rộng cửa trong công nghiệp dịch vụ. Đó là những lý do mà các công ty Hàn Quốc nhìn nhận Việt Nam là một môi trường đầu tư rất hấp dẫn. Chỉ tính riêng năm 2016, các công ty Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam khoảng 850 dự án. Xu thế đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam hiện nay đã và đang gia tăng một cách đều đặn trong những năm qua.
Hiện tại, công nghiệp hỗ trợ là ngành đang được quan tâm nhất. Số lượng các công ty Hàn Quốc muốn thâm nhập vào các thị trường ô tô, thiết bị y tế, máy bay cùng với các ngành điện, điện tử, dệt may đang ngày càng tăng. Trong các ngành công nghiệp, ngành chế tạo là ngành có tỷ trọng đầu tư cao nhất. Năm 2016, đã có 82% đầu tư của các công ty Hàn Quốc vào lĩnh vực này và chiếm tỷ trọng đầu tư cao tiếp theo thuộc về các lĩnh vực điện tử, điện khí và dệt may. Ngoài ra, cũng có rất nhiều công ty Hàn Quốc quan tâm đến ngành dịch vụ, phân phối, bán lẻ và gần đây còn rất quan tâm tới lĩnh vực thương mại điện tử. Đã xuất hiện nhiều công ty Hàn Quốc tích cực hợp tác với các doanh nghiệp khởi nghiệp trong ngành giáo dục trực tuyến của Việt Nam.
Xin cảm ơn ông!

Nguồn: Hoa Quỳnh - Quỳnh Nga /Báo Công thương điện tử