Nói đến Hà Giang là nói đến vùng đất địa đầu của Tổ quốc, nơi có những sườn núi cheo leo; ở vùng thấp, đặc biệt phía tây, quanh năm người dân lo lũ, sạt lở đất. Đối với ngành điện, khó khăn nhất là làm sao bảo đảm lưới điện được vận hành an toàn, liên tục và hạn chế tối đa việc cắt điện cũng như khắc phục nhanh sự cố mỗi khi hệ thống lưới điện bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Ông Nguyễn Văn Vỹ - Trưởng phòng Kỹ thuật Điện lực Quản Bạ (PC Hà Giang) - cho biết: Đường giao thông đi xuống các xã của Quản Bạ hiện nay đã tốt hơn trước rất nhiều, nhưng vẫn là nỗi ám ảnh của thợ điện mỗi khi sự cố xảy ra, bởi các trạm biến áp thường xa đường giao thông chính. Điển hình như tại Lao Chải, xã Bát Đại Sơn trong tháng 7/2016, sau một trận mưa, những người thợ điện phải đi bộ hàng km mới đến được trạm biến áp để sửa chữa, khắc phục sự cố, rồi phải thuê hàng chục người dân đến để khiêng máy biến áp ra - vào trạm.

Năm 2017, bên cạnh việc cung ứng điện an toàn, ổn định và liên tục, PC Hà Giang tiếp tục thực hiện giảm tổn thất điện năng, nâng cao năng suất lao động, chất lượng dịch vụ, tạo sự hài lòng cho khách hàng...

Trong năm vừa qua, hầu như huyện nào trên địa bàn tỉnh Hà Giang cũng có máy biến áp bị cháy do sét đánh hoặc bị hỏng do thiên tai, thời tiết như: Huyện Quản Bạ có 8 trạm biến áp bị sét đánh; huyện Bắc Quang có 6 trạm biến áp bị sét đánh… PC Hà Giang đã nỗ lực sửa chữa nhanh chóng, chỉ sau 24 giờ, các trạm được sửa chữa, thay thế trạm dự phòng, kịp thời cung cấp điện trở lại cho người dân và doanh nghiệp. Có được kết quả trên là nhờ sự đôn đốc, chỉ đạo nhanh và quyết liệt của ban giám đốc công ty đối với các điện lực trong việc xử lý các sự cố. Công ty cũng đẩy mạnh rà soát các vật tư, phụ kiện lắp đặt kém chất lượng hiện đang vận hành trên lưới, kịp thời khắc phục thay thế, không để xảy ra các sự cố chủ quan, cũng như thực hiện bảo dưỡng kỹ thuật định kỳ theo kế hoạch, bảo đảm cung cấp điện cho khách hàng an toàn và liên tục, để dòng điện luôn được nối dài.

Với những giải pháp và kế hoạch cụ thể được xây dựng khoa học, vận dụng linh hoạt, năm 2016, PC Hà Giang đã hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch mà Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao. Theo đó, tổng sản lượng điện năng thương phẩm của toàn công ty ước đạt 343 triệu kWh, vượt 18,2% so với kế hoạch giao, doanh thu ước đạt 566.567 triệu đồng, vượt 18% so với kế hoạch giao, tỷ lệ tổn thất điện năng giảm 0,65% so với năm 2015. Đặc biệt, các chỉ số độ tin cậy lưới điện phân phối SAIDI, SAIFI, MAIFI đạt được kết quả được giao. Công ty cũng hoàn thiện chương trình quản lý lưới điện trên bản đồ số, tạo thuận lợi cho công tác quản lý, vận hành, quản lý tài sản, khảo sát xây dựng phương án sửa chữa, đầu tư kịp thời chính xác; đáp ứng tốt nhu cầu phụ tải phục vụ sinh hoạt, sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng của tỉnh.

Nguồn: Báo Công Thương điện tử