Trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm sâu và ít có khả năng phục hồi nhanh trong thời gian ngắn, Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí đã tập trung chỉ đạo, trực tiếp làm việc với các đối tác liên quan trong nước và nước ngoài, các nhà điều hành khai thác mỏ để tối ưu các chương trình khai thác, rà soát tiết giảm chi phí để khai thác hiệu quả nhất.

Nhờ áp dụng linh hoạt các giải pháp một cách quyết liệt, trong 6 tháng đầu năm 2016, Petrovietnam đã xuất bán ước đạt 8,68 triệu tấn dầu thô & condensate, bằng 54,25% kế hoạch cả năm (16 triệu tấn); đạt tổng trị giá 2.411 triệu USD, bằng 37,15% kế hoạch cả năm (7.053 triệu USD) với giá trung bình 40,33 USD/thùng (giá trung bình theo kế hoạch cả năm 2016 là 60USD/thùng).

Trong đó, cung cấp dầu thô cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất ước đạt 3,73 triệu tấn (bao gồm cả dầu thô khai thác trong nước và nhập khẩu), bằng 59,9% kế hoạch cả năm (6,23 triệu tấn), đạt tổng trị giá 1.580 triệu USD, bằng 38,13% kế hoạch cả năm (3.047 triệu USD).

Dự kiến trong 6 tháng cuối năm 2016, Petrovietnam sẽ xuất bán 3,59 triệu tấn dầu thô và condensate; cung cấp 3,5 triệu tấn dầu thô cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất, trong đó gồm 3,42 triệu tấn dầu thô trong nước và 0,08 triệu tấn dầu thô nhập khẩu; xuất bán ra nước ngoài 1,13 triệu tấn.

Tại Hội nghị sơ kết hoạt động xuất bán dầu thô 6 tháng đầu năm và phương hướng hoàn thành kế hoạch 6 tháng cuối năm 2016 diễn ra ngày 24/6/2016, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Nguyễn Sinh Khang khẳng định, những kết quả đạt được đã thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực, linh động, sáng tạo của tất cả các đơn vị thành viên Tập đoàn trong thời gian qua.

Ngay khi giá dầu lao dốc từ cuối năm 2014, Petrovietnam đã lập tức triển khai các phương án nhằm ngăn chặn ảnh hưởng: rà soát lại các dự án đang có chi phí cao, cân đối lại các dự án đang chuẩn bị triển khai, tăng cường nguồn lực để đẩy mạnh doanh thu tại các lĩnh vực như chế biến, dịch vụ kỹ thuật,... có những quyết định đầu tư mang tính kịp thời, vừa giúp các đơn vị thành viên vượt qua khó khăn, vừa tạo một nền tảng vững chắc cho hoạt động dầu khí trong tương lai.

Thời gian tới, các Ban chuyên môn của Tập đoàn và các đơn vị thành viên sẽ đồng loạt kiểm soát chặt chẽ tiến độ các dự án tìm kiếm thăm dò, phát triển mỏ và khai thác ở trong và ngoài nước, tiếp tục hoàn thiện các quy chế, xây dựng các kế hoạch ngắn hạn, dài hạn... đảm bảo hoàn thành kế hoạch gia tăng trữ lượng và sản lượng khai thác dầu khí năm 2016- Phó Tổng giám đốc Nguyễn Sinh Khang Petrovietnam nhấn mạnh.

Nguồn:  Lê Kim Liên/Báo Công Thương điện tử