Nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo cơ hội cho DN tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, thúc đẩy ngành CNHT phát triển, Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam đã triển khai hợp tác thực hiện Chương trình đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam trong ngành CNHT trong 2 năm (2018-2019). Mục tiêu của chương trình là đào tạo 200 chuyên gia theo quy trình tư vấn đã được Samsung triển khai thành công, gồm: Đánh giá tình hình hoạt động và kinh doanh của DN CNHT Việt Nam; tư vấn đổi mới sản xuất, quản lý chất lượng và lưu thông hàng hóa thông qua việc duy trì môi trường làm việc và cải tiến năng suất, cải thiện cơ sở sản xuất như chất lượng và lưu thông hàng hóa.
Chương trình hợp tác trên được đánh giá là tiếp tục củng cố, thúc đẩy phát triển mối quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư của Việt Nam – Hàn Quốc, đồng thời, thể hiện mong muốn có những đóng góp tích cực hơn cho ngành CNHT, cũng như nền kinh tế Việt Nam của Samsung - một trong những DN Hàn Quốc thành công nhất tại Việt Nam.
Tại Lễ khai mạc Chương trình đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực CNHT tổ chức tại Bộ Công Thương mới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, để nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện cho DN Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt của các tập đoàn đa quốc gia, việc đào tạo, nâng cao chất lượng của đội ngũ chuyên gia tư vấn tại Việt Nam là một trong những yếu tố then chốt và quan trọng.
"Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tôi đánh giá cao việc Bộ Công Thương và Tổ hợp Samsung Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ về hỗ trợ đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và chất lượng" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương và Samsung tổ chức chương trình đào tạo đạt hiệu quả cao nhất. Bộ Công Thương tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để DN triển khai các khóa đào tạo, hoạt động hỗ trợ DN phát triển CNHT trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Samsung tiếp tục hỗ trợ thiết thực về đào tạo và chuyển giao công nghệ để tạo điều kiện cho DN CNHT của Việt Nam được tham gia vào chuỗi giá trị, trở thành các nhà cung cấp nguyên vật liệu, phụ tùng cho tập đoàn.
Đối với mô hình tác đào tạo chuyên gia tư vấn ngành CNHT giữa Samsung và Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh kỳ vọng sẽ được nhân rộng ra nhiều khu vực, DN; đóng góp phát triển bền vững ngành công nghiệp.
"Với những nội dung đào tạo thiết thực, sáng tạo, gắn với quy trình sản xuất khắt khe sẽ là nguồn lực quan trọng để DN Việt Nam tiếp cận các điều kiện, tiêu chuẩn quốc tế, gia tăng số lượng nhà cung ứng số 1, tạo sự hợp tác bền vững với Samsung cũng như các DN trên thế giới"- Bộ trưởng chia sẻ.
Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam - ông Shim Won Hwan - cho biết, sau 10 năm hoạt động, Samsung luôn trăn trở để có nhiều đóng góp hơn cho nền kinh tế Việt Nam. Samsung không chỉ đầu tư nhà máy, tạo việc làm, đóng góp cho ngân sách, thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu chung của Việt Nam mà còn đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho DN trong nước.
Theo ông Shim Won Hwan, mục tiêu đến năm 2020, Samsung hướng tới có 50 DN cung ứng cấp 1. "Việc đào tạo DN là con đường ngắn nhất để ngành CNHT Việt Nam có tốc độ phát triển cao trong tương lai. Mặt khác, thông qua chương trình, các chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn, truyền tải, chia sẻ bí quyết để DN Việt Nam có thể tham gia vào chuỗi giá trị của Samsung và DN toàn cầu một cách nhanh nhất" – ông Shim Won Hwan nhấn mạnh.
Chính phủ đã xác định CNHT là trọng tâm trong phát triển công nghiệp của Việt Nam thời gian tới, đặc biệt là các ngành điện tử, dệt may, da giầy, thời trang, ôtô…

Nguồn: Hoa Quỳnh/Báo Công Thương điện tử