Nhu cầu sử dụng điện tăng cao
Theo Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, nhu cầu điện của Việt Nam đến năm 2020 đạt 265 tỷ kWh, năm 2030 là 570 tỷ kWh (cao gần gấp 3 lần so với khoảng 170 tỷ kWh hiện nay). Trong khi đó, cơ cấu nguồn cung điện của nước ta vẫn đang phụ thuộc phần lớn vào nhiệt điện, than, khí. Nhu cầu sử dụng điện được dự báo sẽ tăng cao trong những năm tới, nhưng hiện các nguồn năng lượng hóa thạch như than, khí cũng đang suy giảm, cạn kiệt. Để cân bằng, các chuyên gia năng lượng cho rằng, từ nay đến năm 2020, Việt Nam phải nhanh chóng tìm ra nguồn điện bổ sung sản lượng thiếu hụt khoảng 100 tỷ kWh. Để thực hiện, cần tính toán đến giải pháp tổng thể như: Đẩy mạnh khai thác các nguồn còn tiềm năng, năng lượng tái tạo, nhập khẩu điện…
Ông Tăng Thế Hùng - Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững (Bộ Công Thương) - cho biết, tỷ trọng sử dụng năng lượng tái tạo tại Việt Nam sẽ ngày càng tăng lên. Cụ thể, đến năm 2020, năng lượng điện mặt trời sẽ tăng lên khoảng 800MW. Đến năm 2030, tỷ lệ điện gió sẽ tăng lên 6.000MW, điện mặt trời là 12.000MW và điện sinh khối tăng lên hơn 2.000MW.
Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Nguyễn Tài Anh cho rằng, về tổng thể, nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam không thể so sánh với các nước châu Âu. Điện mặt trời chủ yếu tập trung nhiều ở khu vực Bình Thuận đến các tỉnh vùng Tây Nguyên; điện gió tập trung ở các tỉnh ven biển. Theo định hướng đến năm 2020, năng lượng tái tạo ở nước ta phải chiếm khoảng 20% cơ cấu nguồn điện. Do đó, cần phải thiết kế lại hệ thống phân phối truyền tải, thị trường cũng như nguồn điện.
Vẫn còn vướng mắc
Theo ông Nguyễn Phương Đông - Phó giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - mặc dù có tiềm năng phát triển nguồn điện mặt trời nhưng đến nay, thành phố mới chỉ có 1 dự án đầu tư xây dựng xử lý chất thải rắn có kết hợp với thu hồi năng lượng để phát điện.
Tại Bình Thuận, đã có 9 dự án điện gió được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư, quyết định phê duyệt chủ trương, nhưng mới chỉ có 3 dự án đi vào hoạt động. Các dự án còn lại đang được triển khai, nhưng tiến độ rất chậm trễ.