Theo đơn hàng, Siemens sẽ cung cấp, lắp đặt hệ thống phát hiện và đánh giá các sự cố xảy ra trên lưới điện, giúp bảo đảm chất lượng truyền tải của lưới điện cũng như phát hiện, giám sát sự ổn định động của lưới điện. Các thiết bị sẽ được Siemens lắp đặt tại các trạm biến áp trên toàn quốc và tại Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia để tăng cường khả năng phát hiện sự cố lưới điện, cải thiện công suất truyền tải và tối ưu hóa việc xây dựng các nhà máy điện mới. Các trạm điện và trung tâm giám sát cũng sẽ được trang bị công nghệ mới và dự kiến đưa vào vận hành từ giữa năm 2018.
Các bộ ghi nhận sự cố loại 7KE85 thuộc dòng sản phẩm Siprotec 5 kết hợp với phần mềm đánh giá Sicam PQS sẽ được trang bị tại 73 trạm điện của Việt Nam. Hệ thống giám sát diện rộng Siguard PDP sẽ được trang bị tại Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia. Các bộ ghi nhận sự cố tích hợp chức năng đo lường góc pha (PMU) sẽ trang bị để giám sát ổn định động và chất lượng truyền tải của lưới điện. Những thiết bị này cho phép đánh giá dựa trên các sự kiện, phân tích và lưu trữ các qui trình trên lưới điện, bao gồm các tình huống quá tải nghiêm trọng, hiện tượng ngắn mạch, các dao động công suất. Phần mềm tích hợp Sicam PQS được trang bị sẽ đánh giá các bản ghi sự cố để nhanh chóng đưa ra tình trạng của hệ thống điện một cách tổng quan.
Hệ thống giám sát diện rộng Siguard PDP đặt tại Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia sẽ giúp bảo đảm nâng cao độ tin cậy trong vận hành của hệ thống truyền tải điện ở Việt Nam. Việc trang bị thiết bị giám sát đồng bộ pha theo thời gian thực cho phép dễ dàng đánh giá một cách nhanh chóng tình trạng tức thời của lưới điện. Ví dụ các hiện tượng dao động công suất được hiển thị ngay lập tức tại trung tâm điều độ, giúp các vận hành viên có thể xác định nguyên nhân của sự cố và đưa ra phương án xử lý kịp thời.
Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Siemens Việt Nam - ông Phạm Thái Lai cho biết: “Bên cạnh tình trạng thiếu điện, Việt Nam còn đang đối mặt với vấn đề tổn thất điện năng cao trong quá trình truyền tải và phân phối vì một số nguyên nhân. Với đơn hàng này, Siemens có thể hỗ trợ khách hàng triển khai thành công những nhiệm vụ đầy thách thức của họ, đồng thời thực hiện cam kết giúp Việt Nam cải thiện hiệu suất lưới điện truyền tải””.
Nguồn: Ngọc Quỳnh/Báo Công Thương điện tử