Theo tính toán của EVN, trong tháng 8/2016, dự kiến phụ tải của hệ thống điện (HTĐ) có thể đạt tới 540 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất khoảng 28.260 MW.

So với mọi năm, nước về muộn hơn nên hiện tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên vẫn khô hạn, lưu lượng nước về các hồ thủy điện tiếp tục kém. Đa phần các hồ thủy điện miền Trung - Tây Nguyên có lưu lượng nước về chỉ đạt dưới 70% so với trung bình nhiều năm, trong đó các nhánh sông chính là Sê San và Srepok nước về chỉ đạt từ 23-50% so với trung bình nhiều năm.

Trong tháng 8/2016 cũng sẽ diễn ra đợt cắt khí PM3-CAA & 46 Cái Nước dài ngày (từ đầu tháng đến hết ngày 15/8) khiến Nhà máy Điện Cà Mau 1, 2 không có khí để vận hành, vì vậy nhiều khả năng sẽ phải chuyển chạy dầu DO các tổ máy Cà Mau hoặc huy động các tổ máy chạy dầu khác để đảm bảo cung cấp điện cho khu vực miền Tây.

Để đảm bảo mục tiêu vận hành HTĐ tháng 8/2016, EVN sẽ khai thác các hồ thuỷ điện theo kế hoạch điều tiết, đảm bảo yêu cầu cấp nước hạ du của các địa phương. Khai thác cao các tổ máy nhiệt điện than và tua bin khí nếu lưu lượng nước về các hồ thủy điện không có nhiều cải thiện; huy động nhiệt điện dầu trong thời gian cắt khí PM3 cho sản xuất điện.

Trong công tác phòng chống lụt bão và thiên tai, EVN chỉ đạo các đơn vị chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Tập đoàn về việc chuẩn bị phòng chống lụt bão thiên tai; sẵn sàng triển khai các phương án phòng chống bão lụt, đảm bảo an toàn hồ đập, công trình thuỷ điện và cho vùng hạ du trong mùa bão lũ năm 2016; chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng sẵn sàng khắc phục nhanh khi có sự cố và thiên tai xảy ra.

Cũng trong tháng 8/2016, EVN sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn và lưới điện. Cụ thể về nguồn điện, phấn đấu đảm bảo tiến độ đốt lò bằng than tổ máy 1 Nhiệt điện Duyên Hải 3 vào cuối tháng 8; chuẩn bị tích nước hồ chứa Thủy điện Sông Bung 2 từ cuối tháng 8/2016 để phát điện vào tháng 11 và 12/2016; hoàn thành thả roto tổ máy 1 Thủy điện Trung Sơn...

Về lưới điện, phấn đấu hoàn thành các công trình: Trạm biến áp 500kV Phố Nối, đường dây 220kV Cầu Bông - Hóc Môn - rẽ Bình Tân; tập trung thi công lắp đặt cáp ngầm cấp điện cho đảo Cù Lao Chàm và đảm bảo tiến độ đóng điện cho xã đảo Lại Sơn; tăng cường chỉ đạo thực hiện các công trình cung cấp điện cho TP. Hà Nội năm 2016 - 2017, đặc biệt các công trình lưới điện 110kV đồng bộ sau các Trạm biến áp 220kV đang thi công xây dựng…

Bên cạnh đó, EVN tiếp tục triển khai các bước cổ phần hóa Tổng Công ty phát điện 3 và 1; đồng thời chỉ đạo các đơn vị, các Tổng Công ty/Công ty Điện lực tiếp tục đẩy mạnh công tác kinh doanh - dịch vụ khách hàng, công tác tuyên truyền, vận động sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và sử dụng điện an toàn mùa mưa bão trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Nguồn: Đình Dũng/Báo Công Thương điện tử