Đây là đánh giá của ông Nguyễn Thanh Sơn - Giám đốc Công ty Cổ phần ICD Tân Cảng Sóng Thần tại lễ khánh thành hệ thống điện mặt trời cho Trung tâm Logistics Tân Cảng Sóng Thần tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương vừa diễn ra ngày 20/12.
Ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết, hệ thống điện mặt trời cho Trung tâm Logistics của Tân Cảng Sóng Thần với tổng công suất 500,96 kWh do Công ty Cổ phần SolarESCO (một thành viên của Công ty Mặt Trời Bách Khoa SolarBK) thực hiện theo hình thức cho thuê tài chính và cung cấp điện sạch lại cho doanh nghiệp trong vòng 12 năm.
Theo đó, SolarBK cung cấp 1.616 tấm pin năng lượng mặt trời IREX với tổng công suất hệ thống đạt 500,96 kWh. Tổng số lượng điện năng mà hệ thống tạo ra đạt khoảng 784,218 kWh/năm.
Sau khi đưa vào sử dụng, hệ thống năng lượng mặt trời sẽ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu điện năng của toàn trung tâm, tiết kiệm được khoảng 14 tỷ đồng, đồng thời làm giảm nhiệt cho văn phòng làm việc và các kho hàng, giảm lượng điện năng thất thoát, từ đó tiết kiệm thêm phần chi phí.
“Với sự hợp tác này, ICD Sóng Thần đã trở thành trung tâm năng lượng xanh đầu tiên của cả nước không chỉ mang lại hiệu quả về mặt kinh tế mà còn giúp giảm thải được khối lượng CO2 tới 518,5 tấn/năm” - ông Sơn khẳng định.
Trong buỗi lễ khánh thành giai đoạn một, SolarBK và ICD Tân Cảng Sóng Thần đã ký kết biên bản ghi nhớ giai đoạn 2. Bà Nguyễn Ngọc Quỳnh - Giám đốc kinh doanh của SolarBK - cho hay, Solar ESCO sẽ đầu tư cùng xây dựng hệ thống điện mặt trời, lắp đặt trên mái của các kho hàng của ICD Tân Cảng Sóng Thần có tổng diện tích lên đến 60.000m2.
Ước tính, tổng công suất cho giai đoạn 2 khoảng 1,155 MWh. Đây được xem là hệ thống điện mặt trời lắp mái có công suất lớn nhất từ trước đến nay. Sau khi hoàn thành giai đoạn 2, con số giảm thải ước tính lớn hơn 976 tấn CO2/ năm.
Chính nhờ lợi ích tiết kiệm điện, chi phí, có lợi cho môi trường của điện mặt trời, hiện nay, nhiều đơn vị rất muốn lắp đặt hệ thống này. Tuy nhiên, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa đều gặp khó khăn về tài chính khi lắp đặt.
Bởi vậy, SolarBK đã đưa ra giải pháp tài chính linh hoạt dành cho các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng điện năng lượng mặt trời. Cụ thể, khi đáp ứng được một số tiêu chí, doanh nghiệp sẽ được đầu tư toàn bộ hệ thống (bao gồm lắp đặt, vận hành, cơ sở hạ tầng và quản lý rủi ro). Đối tượng tiếp cận chủ yếu của mô hình này là các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập có lượng tiêu thụ điện năng mỗi năm tương đối lớn.
Với mô hình này, doanh nghiệp sẽ không mất chi phí đầu tư ban đầu, và được sở hữu hệ thống điện mặt trời sau thời gian kết thúc hợp đồng.
“Bên cạnh giá trị kinh tế chứng minh được qua con số, giải pháp còn giúp giảm nhiệt cho văn phòng làm việc và các kho hàng, giảm lượng điện năng thất thoát, từ đó tiết kiệm thêm nữa phần chi phí” - bà Quỳnh lý giải thêm.
Nguồn: Thế Vĩnh- Nguyễn Phượng/Báo Công Thương điện tử