Tiêu thụ tăng cao
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết thêm: Tính bình quân, lượng xăng E5 được tiêu thụ trong 2 tháng đầu năm đã tăng hơn 30% so với năm 2017. Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có lượng tiêu thụ xăng E5 lớn, gồm: Thiên Minh Đức (trên 70%), Xăng dầu Quân đội (64,3%). Riêng đối với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), nếu như năm 2017, lượng xăng E5 bán ra tại hệ thống phân phối của doanh nghiệp đầu mối lớn nhất Việt Nam này chiếm chưa đầy 12%, thì đến thời điểm tháng 1/2018, con số này đạt 60%, tương đương với hơn 100.000 m3 tiêu thụ. Theo Petrolimex, chiếm tỷ trọng tiêu thụ xăng E5 cao nhất hiện tại là địa bàn Thái Nguyên với hơn 80%, tiếp đến là Hà Nội và Hải Phòng, Lào Cai… với sản lượng tiêu thụ khoảng 70%.
Số liệu thống kê từ Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho thấy, sản lượng tiêu thụ xăng dầu trên địa bàn thành phố đang có xu hướng tăng lên đáng kể. Theo đó, trong thời gian từ ngày 15/12/2017 đến hết ngày 10/1/2018, trên địa bàn thành phố, sản lượng tiêu thụ xăng đạt gần 110.000 m3/tháng. Trong đó, xăng E5 khoảng 30.022 m3/tháng, đạt tỷ lệ bình quân 33% tổng sản lượng cung ứng.
Tiếp tục khuyến khích sử dụng xăng E5
Theo Bộ Công Thương, để phù hợp với các quy định của pháp luật, chính sách của nhà nước trong khuyến khích sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường… cần điều chỉnh giảm thuế bảo vệ môi trường của xăng sinh học dựa trên số liệu về khí phát thải ra. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng cần điều chỉnh mức thuế tiêu thụ đặc biệt mặt hàng xăng này để góp phần giảm giá bán, tăng cạnh tranh.
Từ ngày 1/1/2018, cả nước đã đồng loạt kinh doanh, sử dụng xăng E5, đồng thời áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức IV. Xăng E5 là nhiên liệu chất lượng cao, hàm lượng lưu huỳnh thấp hơn nhiều so với nhiên liệu tiêu chuẩn khí thải mức II. Tuy nhiên, trên thực tế, mặc dù thuế bảo vệ môi trường đối với xăng E5 chỉ bằng 95% so với mức thuế của các loại xăng khác, tương đương 2.850 đồng/lít, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với dầu diezel (nhiên liệu tiêu chuẩn khí thải mức II, đang được áp thuế bảo vệ môi trường là 1.500 đồng/lít), gây bất hợp lý, không khuyến khích người dân sử dụng xăng E5.
Bộ Công Thương cũng đã hoàn thành Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về điều kiện kinh doanh xăng dầu, báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ xem xét, quyết định.
Bộ Công Thương sẽ tổng hợp đầy đủ tình hình tiêu thụ xăng E5 và các loại xăng dầu khác bán trên thị trường trong 3 tháng đầu năm để công bố giá cơ sở mặt hàng xăng dầu phù hợp với thị trường và theo quy định của pháp luật.
Nguồn: Việt Anh/Báo Công Thương điện tử