Thực hiện kế hoạch xả nước các hồ chứa thủy điện để bổ sung nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2016-2017 khu vực Trung du và đồng bằng Bắc bộ; trong 2 ngày 29 và 30/12, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thành lập đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo cấp điện phục vụ bơm nước tại một số đơn vị thuộc tập đoàn.

Sáng ngày 29/12, đoàn kiểm tra của EVN do ông Nguyễn Quốc Chính (Phó ban kĩ thuật sản xuất) làm trưởng đoàn đã làm việc với Công ty Điện lực Vĩnh Phúc. Tại buổi làm việc, ông Phan Thanh An – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Vĩnh Phúc cho biết: Hiện Vĩnh Phúc có khoảng 17.000 ha/41.000 ha đất nông nghiệp cần cấp nước từ sông Hồng và sông Lô. Để đảm bảo cấp điện phục vụ bơm nước vụ Đông Xuân 2016-2017, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đã lên phương án tăng cường chế độ trực vận hành, chuẩn bị đầy đủ vật tư và thiết bị dự phòng để xử lý nhanh trong tình huống xảy ra sự cố lưới điện; chủ động phối hợp với các công ty thủy nông kiểm tra các trạm bơm, đặc biệt là trạm bơm đầu mối, đảm bảo cung cấp điện 24/24h; tăng cường công tác kiểm tra các đường dây trung hạ thế, các thiết bị… Ngày 28/12, công ty cũng đã chủ động làm việc với Chi cục Thủy lợi Vĩnh Phúc để thống nhất phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn và liên tục cho tất cả 7 trạm bơm đầu mối và 273 trạm bơm nội đồng.

Dẫn đoàn đến thăm trạm bơm Bạch Hạc – một trong 7 trạm bơm đầu mối của tỉnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Quốc Quân – Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn cho biết: Mấy năm trở lại đây, nguồn điện để chạy máy bơm được cung cấp khá ổn định và chất lượng. Để việc cấp nước được hiệu quả, công ty đang tập trung nạo vét kênh mương, kiểm tra máy bơm làm sao để có kênh dẫn nước tốt nhất. Với diện tích phân tán nên Vĩnh Phúc sẽ lấy nước chủ yếu vào đợt xả thứ 3.

Với tổng diện tích được tưới bằng biện pháp bơm điện là 42.801 ha, để đảm bảo đủ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, đồng thời tránh lãng phí nước, Công ty Điện lực Bắc Ninh đã khẩn trương lên phương án đổ ải và phối hợp với Chi nhánh Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc tại Bắc Ninh đảm bảo nguồn điện và điện lưới 110kV cung cấp ổn định, liên tục 24/24h.

“Công ty đã có công văn yêu cầu các đơn vị trực thuộc ngừng tất các công việc có kế hoạch trên lưới theo lịch bơm nước để ưu tiên cấp điện cho các trạm bơm. Theo đó, sẽ có đủ điện cho các trạm bơm hoạt động trong suốt thời gian phục vụ sản xuất nông nghiệp” – ông Vũ Anh Tài – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Ninh khẳng định.

Cùng với việc kiểm tra, sửa chữa lưới điện cấp điện cho các trạm bơm, Công ty Điện lực Bắc Ninh cũng đã công bố số điện thoại nóng để các xí nghiệp thủy nông có thể liên lạc 24/24 trong suốt thời gian phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Theo ông Nguyễn Văn Quê, Phó giám đốc Công ty Kiểm tra công trình Thủy lợi, không phải đợi đến khi có kế hoạch xả nước, mà ngay trong quý 4, công ty đã tiến hành nạo vét được gần 20km kênh mương để khơi thông dòng chảy. Đến nay, các công trình thủy lợi và 100% các máy bơm, đặc biệt là các trạm bơm dã chiến đã được các công ty thủy nông của Bắc Ninh tu sửa và sẵn sàng phục vụ.

Chia sẻ cùng Công ty Điện lực Vĩnh Phúc và Công ty Điện lực Bắc Ninh – đại diện Tổng công ty Điện lực Miền Bắc cho biết: Tổng công ty cam kết cung cấp đủ điện trong suốt thời gian bơm nước. Đồng thời bày tỏ mong muốn các đơn vị phối hợp làm sao để khai thác một cách hiệu quả nhất nguồn tài nguyên nước.

Kiểm tra tại trạm bơm Bạch Hạc (Vĩnh Phúc) và trạm bơm Trịnh Xá (Bắc Ninh), ông Nguyễn Quốc Chính đặc biệt lưu ý: Biến đổi khí hậu đang tác động đến các dòng chảy, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các nhà máy thủy điện Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà – 3 nhà máy đang giữ vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Chính vì vậy, bên cạnh việc khai thác hiệu quả nguồn nước từ hồ chứa của các nhà máy này, các đơn vị cần tính tới biện pháp để khai thác nguồn nước ngay cả khi mực nước ngày càng xuống thấp.

Theo kế hoạch, phục vụ vụ Đông Xuân 2016-2017, các hồ Thác Bà, Tuyên Quang, Hòa Bình sẽ xả nước làm 3 đợt. Đợt 1: từ 18h ngày 7/1 đến 24h ngày 14/1; đợt 2: từ 18h ngày 20/1 đến 24h ngày 25/1; đợt 3: từ 18h ngày 3/2 đến 12/2, với tổng lượng nước xả xấp xỉ 5,2 tỷ m3.

Ngày 30/12, đoàn tiếp tục kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo cấp điện phục vụ bơm nước tại Hà Nam và Hưng Yên.

Nguồn: Hoàng Mai - Cấn Dũng/Báo công thương điện tử