Kết quả thống kê tại Hội chợ thương mại Quốc tế Việt Nam - Vietnam Expo 2015 được tổ chức ở TP HCM đã ghi nhận 15.460 lượt khách tới tham quan và làm việc. Trên 500 hợp đồng mua bán, biên bản ghi nhớ hợp tác được thực hiện với các nhóm hàng: Thủ công  mỹ nghệ tinh xảo; Hàng nông sản xuất khẩu đặc trưng của Việt Nam như trà, cà phê, yến sào, thực phẩm bổ dưỡng...; Thiết bị điện, điện tử, điện gia dụng; Hàng dệt may...

Năm nay, Hội chợ thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 14 dự kiến thu hút 520 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ với quy mô 600 gian hàng. Nổi bật là 06 gian hàng đến từ Việt Nam - Hàn Quốc - Đài Loan - In-đô-nê-si-a - Nepal - Trung Quốc. Hội chợ sẽ trưng bày và giao thương các sản phẩm thuộc 05 ngành hàng chính như gian hàng quốc gia; Công nghệ thân thiện môi trường; Sản phẩm ngũ kim và dụng cụ cầm tay; Máy móc - Thiết bị điện, điện tử; Thủ công mỹ nghệ - Quà tặng. Ngoài ra còn một số sản phẩm và dịch vụ khác.

In-đô-nê-si-a sẽ là "Quốc gia danh dự" của Vietnam Expo 2016. Với 60 gian hàng, các doanh nghiệp đến từ đất nước In-đô-nê-si-a sẽ trưng bày các sản phẩm thuộc nhóm hàng tiêu dùng và công nghệ sản xuất tiến tiến. Đây là những sản phẩm thế mạnh của In-đô-nê-si-a. "Sau một thời gian nghiên cứu và tìm hiểu, chúng tôi lựa chọn Vietnam Expo 2016 tại TP HCM là nơi trực tiếp giới thiệu các doanh nghiệp In-đô-nê-si-a với các đối tác tiềm năng Việt Nam nhằm tăng cường giao lưu hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước" ông Ibnu Hadi - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa In-đô-nê-si-a tại Việt Nam khẳng định.

Bên cạnh đó, Hội chợ còn có sự góp mặt tích cực của các doanh nghiệp Hàn Quốc do Chính quyền và các tổ chức xúc tiến thương mại đến từ các tỉnh, thành tổ chức như Phòng Thương  mại và Công  nghiệp Bucheon (BCC), Chính quyền nhân dân TP Incheon, TP Suwon, TP Daejeon, GSBC&Kotra, GIDF... Gần 100 doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ đem đến Việt Nam các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ mới tiên tiến và phù hợp với thị trường Việt Nam, góp phần hơn nữa thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch song phương giữa Việt Nam - Hàn Quốc.

Cũng theo Ban tổ chức, tại Vietnam Expo 2016, sẽ dành riêng một Khu chuyên đề "Công nghệ thân thiện môi trường" (Ecotech Vietnam). Đây là điểm nhấn của Hội chợ bởi hiện nay tăng trưởng xanh là mô hình phát triển mới nâng cao chất lượng, thay đổi cơ cấu sản xuất và tiêu dùng theo hướng bền vững, cũng như cải thiện đời sống người dân, giảm khí thải nhà kính, đồng thời nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu. Tại đây sẽ giới thiệu tới thị trường công nghệ giải pháp tổng thể cho mọi yếu tố của môi trường thuộc các lĩnh vực quản lý, bảo vệ, tái tạo, ứng dụng trong sản xuất và đời sống. Các thành tựu công nghệ của Việt Nam được giới thiệu thông qua các thương hiệu lớn, có uy tín trên thị trường như: BSR (Petro Vietnam), Apo corp, các cơ quan nghiên cứu và quản lý công  nghệ như Sở Khoa học & Công nghệ Cần Thơ...

Vietnam Expo 2016 là được coi là điểm đến quan trọng, là cầu nối giao thương dành cho các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi hợp tác kinh doanh, thúc đẩy phát triển thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Lễ khai mạc sẽ được diễn ra vào sáng thứ Tư, ngày 30/11/2016 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC), TP HCM. Hội chợ sẽ kéo dài đến hết ngày 3/12/2016. 

Nguồn: Quyên Lưu/Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương