Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Lãnh đạo Cục Hóa chất, Cục Quản lý thị trường, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Vụ Pháp chế, Vụ Thị trường trong nước, Vụ Khoa học và công nghệ, Vụ Công nghiệp nhẹ.
Thời gian qua, rượu giá rẻ trôi nổi trên thị trường khá nhiều, người tiêu dùng không thể tự phân biệt đâu là rượu đạt hay không đạt chất lượng, do đó khó có thể tránh khỏi rượu có chứa methanol (bản chất là cồn công nghiệp, chỉ được sử dụng vào công nghệ làm sơn, đun nấu... không được uống do độc tính rất mạnh). Theo báo cáo của các cơ quan y tế, vừa qua đã có hiện tượng pha chế methanol thành rượu bán cho người tiêu dùng (vì mục đích lợi nhuận) hoặc người tiêu dùng tự ý mua cồn y tế về để pha thêm nước thành rượu sử dụng để rồi sau đó dẫn đến những vụ ngộ độc methanol nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc sáng nay, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, nhiệm vụ quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực hóa chất của Bộ Công Thương không yêu cầu chúng ta đến kiểm tra từng cửa hàng kinh doanh (– đó là trách nhiệm của Sở Công Thương) mà là kiểm tra việc chấp hành pháp luật ở địa phương trong lĩnh vực đó, nghĩa là “kiểm tra đơn vị đi kiểm tra” - Bộ trưởng nhấn mạnh. Theo Bộ trưởng, quản lý hóa chất, đặc biệt là hóa chất trong danh mục nguy hiểm, bị cấm hiện còn nhiều lỗ hổng, bất cập. Do đó, để tạo môi trường kiến tạo, giảm bớt các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và người dân, chúng ta cần tăng cường công tác hậu kiểm và phân cấp quản lý cho các địa phương.
Đồng tình với ý kiến của Bộ trưởng, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, hiện nay rượu tự nấu chiếm tỷ lệ 70%, do đó cần quản lý chặt loại rượu này. Thứ trưởng đề nghị các đơn vị thuộc Bộ cần kiểm tra kỹ khung khổ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh mặt hàng này như Luật Hóa chất, Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm, các Nghị định, Thông tư liên quan…; kiểm tra công tác quản lý nhà nước của các sở công thương; phối hợp hoặc không phối hợp với các địa phương kiểm tra đột xuất hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất tại một vài điểm… Thứ trưởng cũng đồng tình với đề xuất của Vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ Nguyễn Phú Cường nên pha thêm màu để phân biệt cồn công nghiệp và cồn thực phẩm vì hiện giờ hai loại này bằng mắt thường không phân biệt được. Tuy nhiên, Thứ trưởng lưu ý cần có sự quản lý chất lượng, dung lượng khi pha thêm màu vào cồn công nghiệp.
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khái quát lại 03 nội dung được thảo luận sôi nổi là vấn đề quản lý hóa chất cấm, hóa chất độc hại; vấn đề rượu giả - rượu chứa methanol gây thiệt hại cho xã hội; biện pháp khắc phục thời gian tới.
Bộ trưởng chỉ đạo cần rà soát tổng thể hệ thống quản lý pháp luật trong quản lý hóa chất, quản lý cồn công nghiệp, phụ gia… Bộ trưởng giao Vụ Pháp chế chủ trì, phối hợp với các đơn vị rà soát các văn bản liên quan vấn đề quản lý hóa chất cấm, hóa chất độc hại từ trong sản xuất, nhập khẩu, thông quan, tồn chứa, sử dụng, kinh doanh… “Vụ Pháp chế không chỉ thẩm định các đơn vị xây dựng văn bản pháp luật mà còn phải phối hợp với thanh tra để đôn đốc các đơn vị, tăng cường công tác hậu kiểm” – Bộ trưởng yêu cầu.
Bộ trưởng giao Văn phòng Bộ phối hợp với Vụ Pháp chế, các đơn vị khác chú trọng giảm bớt các thủ tục hành chính, tăng cường các ứng dụng phần mềm gắn chặt với các quy định của các văn bản pháp quy.
Bộ trưởng đề nghị Vụ Công nghiệp nhẹ, Vụ Thị trường trong nước, Vụ Khoa học và công nghệ phối hợp với Bộ Y tế xây dựng nội dung liên quan đến hoạt động sản xuất rượu tự nấu của người dân.
Đối với Cục Quản lý thị trường và Cục Hóa chất, Bộ trưởng yêu cầu có sự phối hợp chặt chẽ với hai địa phương là Hà Nội và TP HCM, xây dựng kế hoạch hành động, tăng cường tính chủ động, tích cực để tập trung xử lý các cơ sở sản xuất rượu trái quy định pháp luật. Cụ thể, Cục Quản lý thị trường kiểm tra tính chấp hành pháp luật của các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại hai địa bàn lớn này. Cục Hóa chất phối hợp với hai thành phố kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh hóa chất; tăng cường hậu kiểm tại địa phương; rà lại danh mục các hóa chất nguy hiểm; có kế hoạch ứng phó các sự cố hóa chất tại địa phương; kiểm tra, rà soát thường xuyên, đảm bảo không thất thoát những hóa chất nguy hại thuộc danh mục cấm...
Nguồn: Hồng Hạnh/Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương