Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ Công Thương, có đại diện lãnh đạo của Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Xúc tiến thương mại, Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Công nghiệp nặng và Vụ Công nghiệp nhẹ; về phía Tan-da-ni-a có đại diện lãnh đạo của Cục Phát triển thủy sản, Cục Phát triển nông sản, Cục Tiêu chuẩn, Cơ quan đầu tư, Cơ quan Xúc tiến thương mại… và một số doanh nghiệp Tan-da-ni-a.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ thương mại Việt Nam – Tan-da-ni-a đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua, là một trong những điểm sáng trong quan hệ song phương. Kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng từ 60 triệu USD năm 2011 lên gần 180 triệu năm 2016. Bộ trưởng nhấn mạnh Tan-da-ni-a hiện đang là một trong những đối tác tiềm năng của Việt Nam tại khu vực Đông Phi và là một trong những nhà cung cấp nguyên liệu thô (điều và bông) lớn của Việt Nam.

Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại và hợp tác công nghiệp giữa hai nước, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã đề xuất với phía Bạn cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đoàn xúc tiến thương mại, trao đổi thông tin về cơ hội hợp tác, kinh doanh thông qua các kênh chính thống. Để đạt mức kim ngạch thương mại song phương 1 tỷ USD vào năm 2020, hai bên cần tích cực tạo điều kiện để doanh nghiệp hai bên tìm kiếm cơ hội hợp tác trong một số lĩnh vực trọng tâm như khai thác mỏ, vật liệu xây dựng (sắt thep, clanke), khai thác gỗ, sản xuất cung ứng các mặt hàng công nghiệp nhẹ, nông, lâm, thủy sản, dệt may, hàng tiêu dùng… đồng thời xem xét ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến thương mại làm cơ sở cho việc triển khai có hiệu quả công tác xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong thời gian tới.

Về phía Tan-da-ni-a, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Thương mại và Đầu tư Tan-da-ni-a cảm ơn sự đón tiếp chu đáo và đánh giá cao những đề xuất hợp tác thiết thực của phía Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn Bộ Công Thương tổ chức nhiều đoàn doanh nghiệp hơn nữa sang Tan-da-ni-a để nghiên cứu và khảo sát thị trường để thúc đẩy quan hệ thương mại hai nước cũng như để các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm những cơ hội đầu tư vào Tan-da-ni-a. Đồng thời, Ngài Bộ trưởng cũng kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào một số lĩnh vực như dệt may, da giày, xi măng, dầu ăn, phân bón, chế biến thực phẩm, chế phẩm dầu khí, thuốc lá, mía đường, hạt điều, thủy sản, v.v

Nhân chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Thương mại và Đầu tư và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Nghề cá Tan-da-ni-a lần này, hai bên sẽ tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Tan-da-ni-a vào sang ngày 02/8/2017 tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp hai nước.

Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công Thương