Sáng nay 15/11, kỳ họp thứ 2, Quốc hội (QH) khóa XIV bắt đầu tiến hành hoạt động giám sát tối cao được quan tâm trong kỳ họp là chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh là thành viên Chính phủ đầu tiên trực tiếp trả lời chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.
Sau Bộ trưởng Bộ Công Thương, lần lượt các bộ trưởng: Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân sẽ “đăng đàn” trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ “chốt” lại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV vào sáng ngày 17/11, đồng thời trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những nội dung thuộc trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến các nhóm vấn đề đã chất vấn trong ngày 2 ngày 15 và 16-11.
Là thành viên Chính phủ đầu tiên trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, QH khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Công Thương sẽ trả lời chất vấn về các nội dung chính:
- Đánh giá tổng thể, phương án xử lý các dự án, nhà máy thua lỗ, kém hiệu quả, các dự án đã có quyết định đầu tư nhưng không triển khai, để hoang hóa, lãng phí; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan;
- Giải pháp củng cố hệ thống bán lẻ hàng hóa thích ứng với hội nhập quốc tế; kiểm soát kinh doanh đa cấp; quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc;
- Chính sách đột phá phát triển ngành ô tô theo định hướng đầu tư của Nhà nước và các cam kết hội nhập quốc tế. Phương án tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng, quy hoạch các công trình thủy điện, thủy lợi và đảm bảo an toàn xả lũ trong thời gian tới.
Sẵn sàng tham gia trả lời chất vấn cùng Bộ trưởng Trần Tuấn Anh là các Bộ trưởng, Trưởng ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Quốc phòng… và Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trả lời về những nội dung liên quan thuộc trách nhiệm của mình.
Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương