Đây là Hội nghị được tổ chức 02 năm một lần, tại lần lượt các nước khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của giới kinh tế Đức. Hội nghị năm nay thu hút sự tham gia của khoảng 700 doanh nghiệp Đức khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.Bộ trưởng trò chuyên với các đại diện doanh nghiệp Đức tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã cùng thảo luận với các Bộ trưởngKinh tế và Năng lượng Liên bang Đức,Bộ trưởng Tài chính và Dịch vụ công cộng Úc Mathias Cormannvà Bộ trưởng Bộ Hợp tác đầu tư nước ngoài IndonesiaThomas Lembong tại Phiên Đối thoại giữa các Bộ trưởng về chủ đềPhát triển chính sách Thương mại toàn cầu: Bảo hộ và mở cửa thị trường và các xu hướng kinh tế.Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chia sẻ với Hội nghị về việc Việt Nam đã tích cực hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.Hiện nay,Việt Nam đã ký kết, tham gia 16Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương trong đó có bao gồm Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), Hiệp định CPTPP.

Xuất khẩu là một động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế của Việt Nam. Do vậy, Việt Nam ủng hộ một hệ thống thương mại đa phương dựa trên quy tắc, tự do, công bằng, mở, minh bạch và bao trùm. Việt Nam luôn coi hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy tắc, tự do và công bằng là nền tảng của hệ thống thương mại toàn cầu. Tuy nhiên trong thời gian qua, hệ thống thương mại đa phương toàn cầu, trung tâm là WTO, bộc lộ một số hạn chế do vậy cần phải có những điều chỉnh để trở nên công bằng và hiệu quả hơn.
Bên lề Hội nghị, Bộ trưởng đã có cuộc gặp làm việc song phương với Ông Peter Altmaier Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức. Tại cuộc gặp về phía Đức có sự tham dự của gần 20 đại diện Tập đoàn lớn của Đức như Siemens, Bosch, Bayer,Schaeffler …và về phía Việt Nam có sự tham dự của Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam và VinGroup (VinFast). Trong buổi gặp, hai Bộ trưởng đã trao đổi với nhau trên tinh thần thẳng thắn và cơi mở về các nội dung hợp tác đang được hai nước ưu tiên thực hiện nhưHiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU,phát triển công nghiệp hỗ trợ trong ngành sản xuất lắp ráp ô tô, thành lập Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức – Việt, năng lượng, cơ chế phản ứng nhanh giữa hai Bộ và Tuyến tàu điện ngầm số 2 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Ngoài ra, Bộ trưởng còn lắng nghe một số đề xuất hợp tác cũng như những và trả lời cáccâu hỏi của phía Doanh nghiệp Đức. Để có thể xem xét cụ thể các đề xuất và câu hỏi của Phía Bạn, Bộ trưởng ghi nhận và sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan của Bộ Công Thương tích cực triển khai ngay sau khi nhân được văn bản chính thức của phía Doanh nghiệp Đức.
Nguồn: Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ/Cổng Thông tin điện tử Bộ Công Thương