Bộ trưởng Chung Sơn nhiệt liệt hoan nghênh Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cùng Đoàn công tác Bộ Công Thương thăm và làm việc tại Bộ Thương mại Trung Quốc; cho rằng cuộc gặp là dịp quan trọng để hai Bộ tiếp tục làm chặt chẽ hơn quan hệ hợp tác truyền thống; góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại song phương và giải quyết các vấn đề còn tồn tại.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã đánh giá tổng thể về tình hình phát triển quan hệ thương mại Việt – Trung thời gian qua, hai bên thống nhất đánh giá cao những thành tựu đạt được về tốc độ và chất lượng tăng trưởng thương mại song phương khi mục tiêu 100 tỷ USD của Lãnh đạo cấp cao đặt ra không còn xa, nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc đã có dấu hiệu chậm lại, cơ cấu hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục được cải thiện…
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, thương mại Việt – Trung đạt được những thành tựu nêu trên có phần không nhỏ đóng góp và nỗ lực của Chính phủ hai nước cũng như của hai Bộ trong việc tăng cường hoàn thiện các khung khổ pháp lý về hợp tác kinh tế thương mại. Việc hai Bộ trao đổi ký kết Hiệp định Thương mại biên giới năm 2016, Bản ghi nhớ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại điện tử nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần này cũng như thúc đẩy đàm phán về xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt – Trung chính là những minh chứng cụ thể nhất.
Nhân dịp này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng thẳng thắn nêu những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ thương mại, hợp tác công nghiệp giữa hai bên, đưa ra các phương án giải quyết các vấn đề liên quan và định hướng quan hệ kinh tế thương mại song phương trong thời gian tới như thúc đẩy thành lập Văn phòng XTTM tại Việt Nam tại Hàng Châu (Trung Quốc); mở cửa thị trường Trung Quốc cho các mặt hàng nông sản (trái cây, thủy sản, thịt lợn, sản phẩm sữa…), thúc đẩy ký kết thỏa thuận dài hạn về thương mại gạo giữa các doanh nghiệp lớn hai nước; tháo gỡ rào cản kỹ thuật đối với xuất khẩu than tồn kho của Việt Nam và thúc đẩy giải quyết vướng mắc của một số dự án hợp tác công nghiệp...
Về hợp tác đa phương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, hiện Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế APEC (MRT 23), Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế RCEP và Hội nghị cấp cao APEC vào tháng 11/2017. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao sự đóng góp của Trung Quốc vào các khuôn khổ hợp tác trên và đề nghị Bộ trưởng Chung Sơn tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong các hoạt động này.
Bộ trưởng Chung Sơn đánh giá cao và hoàn toàn tán thành đối với các ý kiến, định hướng của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đối với quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, công nghiệp sonng phương, đề nghị các đơn vị liên quan của hai Bộ khẩn trương phối hợp chặt chẽ triển khai các nhiệm vụ và giải quyết các vấn đề Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu. Bộ trưởng Chung Sơn cũng bày tỏ sàng tăng cường hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ APEC, RCEP và WTO… và sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế APEC, RCEP được tổ chức tại Việt Nam trong tháng 5/2017.
Buổi hội đàm diễn ra trong không khí hữu nghị thẳng thắn và đã thu được kết quả tốt đẹp.
Tháp tùng Bộ trưởng Trần Tuấn Anh có đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và đại diện Lãnh đạo Tập đoàn/Tổng Công ty trực thuộc Bộ Công Thương.
Chiều tối cùng ngày, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Chung Sơn đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về Thương mại điện tử giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc. Việc ký kết Bản ghi nhớ sẽ tạo tiền đề quan trọng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại điện tử giữa hai Bên trong thời gian tới.
Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, hết năm 2016, tổng kim ngạch thương mại Việt – Trung đã đạt 71,9 tỷ USD, tăng 7,9% so với năm 2015; trong đó tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 21,97 tỷ USD, tăng 28,4%; tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc là 49,93 tỷ USD, tăng 0,9%; nhập siêu 27,96 tỷ USD, giảm 13,67% so với năm 2015.
Hết tháng 4 năm 2017, tổng kim ngạch thương mại song phương Việt – Trung đạt 25,47 tỷ USD, tăng 23,5% so với cùng kỳ 2016; trong đó, Việt Nam xuất khẩu đạt 8,32 tỷ USD, tăng 40,8%; nhập khẩu 17,15 tỷ USD, tăng 16,5%; nhập siêu 8,82 tỷ USD, tăng 0,17%.
Nguồn: Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương