Thành phần đoàn phía Úc gồm có Đại sứ Úc tại Việt Nam Ngài Craig Chittick, đại diện Bộ Công nghiệp cơ bản và Tài nguyên Bắc Úc, Hiệp hội Gia súc và Hội đồng Công nghiệp nuôi trâu Bang Bắc Úc. Về phía Bộ Công Thương có đại diện Vụ TT châu Á – châu Phi, Cục Xuất nhập khẩu, các Vụ: Thị trường trong nước, Kế hoạch, Khoa học và Công nghệ.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chia sẻ với Bộ trưởng Bạn những kết quả tích cực đạt được quan trong quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế, thương mại song phương giữa Việt Nam và Úc; khẳng định vai trò quan trọng của Úc trong các khuôn khổ hợp tác khu vực đa phương; bày tỏ tin tưởng mối quan hệ song phương sẽ đạt được nhiều kết quả hơn nữa và cần nâng tầm lên quan hệ đối tác chiến lược như Lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí tại Tuần lễ Cấp cao APEC tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam tháng 11 vừa qua.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao những tiềm năng và thế mạnh của Bang Bắc Úc như khai khoáng, năng lượng, chăn nuôi gia súc. Bộ trưởng khẳng định có được mối quan hệ thương mại giữa hai nước như hiện tại giữa hai nước có một phần đóng góp quan trọng và tích cực của các Bang của nước Úc, trong đó có Bang Bắc Úc.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã đề nghị bang Bắc Úc hợp tác với Bộ Công Thương trong việc cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các trường đào tạo nghề thuộc Bộ Công Thương. Về hợp tác thương mại sản phẩm gia súc, Bộ trưởng chia sẻ với Bộ trưởng Úc và đoàn Bạn về kết quả hợp tác giữa hai nước, trong đó nhấn mạnh vai trò cung cấp con giống và nguồn thịt gia súc chất lượng từ nước Úc. Úc hiện đang là nhà cung cấp thịt bò lớn nhất cho Việt Nam (chiếm 78% lượng thịt bò nhập khẩu của Việt Nam 11 tháng đầu năm 2017). Bộ trưởng cũng chia sẻ kết quả xuất nhập khẩu 11 tháng 2017 giữa hai nước và tình trạng cán cân thương mại đang có sự cân bằng hơn, cho thấy vai trò của thương mại sản phẩm nông nghiệp, trong đó có việc Úc xuất khẩu bò sống và thịt bò sang Việt Nam, đồng thời phản ảnh tính bổ sung lẫn nhau trong cơ cấu sản xuất, thương mại của mỗi nước.
Phía Úc đã giới thiệu cho Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và đoàn Bộ Công Thương Việt Nam về tiềm năng và vai trò của ngành chăn nuôi gia súc đối với Bang Bắc Úc nói riêng và đối với xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp của nước Úc. Hiện nay Chính quyền Bang Bắc Úc đang chú trọng hoàn thiện những quy chuẩn chất lượng để nâng cao hơn nữa chất lượng và giá trị gia tăng cho sản phẩm thịt gia súc của Úc, cụ thể là thịt bò và thịt trâu, góp phần nâng cao giá trị chuỗi cung ứng, đưa sản phẩm tốt nhất tới người tiêu dùng, trong đó có người tiêu dùng Việt Nam. Phía Úc bày tỏ mong muốn sẵn sàng hỗ trợ và chia sẻ các công nghệ tiên tiến trong ngành chăn nuôi và chế biến thịt gia súc, nâng cao giá trị và chất lượng cho sản phẩm thịt gia súc Việt Nam để có thể giới thiệu sản phẩm của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao đề nghị này và mong muốn sớm nhận được các chương trình hỗ trợ và đào tạo về kinh nghiệm cũng như công nghệ từ phía Úc cho các Viện, các trường Đại học của Việt Nam.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cảm ơn những chia sẻ của phía Úc và tái khẳng định với những FTA mà Úc và Việt Nam đã và sẽ là thành viên trong thời gian tới, hai nước sẽ có nhiều dư địa hơn nữa để phát triển quan hệ thương mại song phương hơn nữa.
Cũng tại buổi tiếp, Bộ trưởng Ken Vowles đã chia sẻ với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh về chiến dịch vận động và quảng bá cho Đại hội thể thao Arafura Games, đại hội thể thao cho người khuyết tật sẽ được Bang Bắc Úc đăng cai vào năm 2019. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao những nỗ lực và sự quan tâm của Chính quyền Úc nói riêng và Chính quyền Bang Bắc Úc nói chung dành cho người khuyết tất. Bộ trưởng khẳng định mặc dù nguồn lực đất nước còn hạn chế nhưng Nhà nước luôn quan tâm đến người khuyết tật và có nhiều chính sách hỗ trợ người khuyết tật. Nhiều vận động viên khuyết tật của Việt Nam đã giành được giải cao tại các kỳ đại hội thể thao trong nước, khu vực và quốc tế. Bộ trưởng ghi nhận những chia sẻ của Ngài Bộ trưởng Ken Vowles và sẽ hỗ trợ quảng bá thông tin về Đại hội thể thao trên tới người khuyết tật nói riêng và những người yêu thể thao nói chung.
Kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) giữa Việt Nam và Úc tăng trung bình 4,7%/năm giai đoạn 2010-2016. Năm 2016, kim ngạch XNK giữa hai nước đạt khoảng 5,26 tỷ USD, tăng 6,7% so với năm 2015. Trong 11T/2017, kim ngạch xuất khẩu sang Úc đạt 2,96 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Ước cả năm 2017, xuất khẩu sang Úc đạt 3,2 tỷ USD, tăng 12,7%. Kim ngạch nhập khẩu từ Úc đạt 2,92 tỷ USD, tăng 31,9% so với cùng kỳ năm 2016. Ước cả năm 2017, nhập khẩu từ Úc ước đạt 3,18 tỷ USD, tăng 31%.

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công Thương