Ông Vương Duy Khánh - Chủ tịch Công đoàn VNSTEEL - cho hay: Hưởng ứng Tháng Công nhân, thời gian qua, Công đoàn VNSTEEL đã phối hợp với chuyên môn triển khai tới tất cả các đơn vị trong toàn hệ thống xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức hoạt động thiết thực tới người lao động và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Cụ thể, 100% công đoàn cơ sở (CĐCS) tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu, bảng điện tử hưởng ứng Tháng Công nhân tại nơi làm việc; 100% cán bộ công đoàn chủ chốt của các CĐCS tham gia đợt học tập, quán triệt Nghị quyết Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII do cơ sở Đảng các đơn vị tổ chức. Tại từng đơn vị, công đoàn đã tổ chức triển khai xây dựng kế hoạch phối hợp để tuyên truyền giáo dục, học tập, quán triệt Nghị quyết, gắn với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) theo kế hoạch hướng dẫn chỉ đạo của các cấp ủy Đảng; tuyên truyền, vận động CNVCLĐ tham gia hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
Cùng đó, công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ tiếp tục được thực hiện sát sao, như chỉ đạo các CĐCS nhân rộng mô hình xây dựng nhà ăn ca tự chọn và đơn vị đạt danh hiệu “Nhà máy - công viên”. Công đoàn VNSTEEL cũng đã tổ chức thăm hỏi, tặng hơn 500 xuất quà cho CNVLĐ bị tai nạn lao động, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ CĐCS mua máy lọc nước, tủ cơm, máy giặt quần áo, quạt làm mát cho người lao động... với tổng số tiền hơn 173,6 triệu đồng. Để bảo đảm sức khỏe cho người lao động, Công đoàn Tổng công ty đã hỗ trợ thiết bị để lắp đặt tại nhà giao ca, nhà ăn ca, phòng chờ và nhà tắm liên hoàn với tổng số tiền là 400 triệu đồng; hỗ trợ gần 19 tấn đường trị giá gần 400 triệu đồng cho người lao động giải nhiệt vào những ngày nóng nực, thời tiết bất thường… Các đơn vị đã phối hợp tổ chức khám sức khỏe định kỳ trong 5 năm cho CNVCLĐ và khám sức khoẻ cho 13.000 CNVCLĐ làm việc trong môi trường độc hại.
Đặc biệt, để nâng cao tinh thần lao động của CNVCLĐ, giúp họ đoàn kết gắn bó với cơ sở, các CĐCS cũng đã tổ chức tuyên truyền, quán triệt cho CNVCLĐ tinh thần Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông các đơn vị và tổng công ty về tình hình thuận lợi và khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, đề ra phương hướng mục tiêu phấn đấu trong từng giai đoạn. Đơn cử, Công đoàn Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên đã tổ chức thành công Hội thảo “Nâng cao tỷ lệ quặng Tiến Bộ trong thiêu kết và vận hành lò cao”, giúp tháo gỡ khó khăn còn tồn tại ở cơ sở. Ngoài ra, nhiều CĐCS đã phối hợp với chuyên môn tổ chức Hội thi chọn lao động giỏi, lao động sáng tạo và thao diễn kỹ thuật, điển hình như Công đoàn Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên, Công đoàn Công ty Cổ phần Tôn mạ VNSTEEL Thăng Long, Công đoàn Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung...
Với những kết quả đạt được, đại diện Công đoàn VNSTEEL khẳng định, sẽ tiếp tục phát huy và hoạt động tích cực hiệu quả hơn nữa các phong trào không chỉ trong Tháng Công nhân mà còn xuyên suốt các năm.
Trong Tháng Công nhân, Công đoàn VNSTEEL đã chọn, thẩm định được hơn 100 người lao động có đề tài, sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả kinh tế cao trình Công đoàn cấp trên xét và trao tặng “Bằng Lao động sáng tạo”.
Công đoàn Công Thương Việt Nam
 Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương