Tiếp tục chương trình làm việc của đoàn công tác Bộ Công Thương tại Hoa Kỳ từ 28/9 – 2/10/2019, sáng ngày 30/9/2019, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cùng các đơn vị liên quan trong Bộ Công Thương và doanh nghiệp làm việc với các tập đoàn doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực hạ tầng năng lượng, năng lượng tái tạo, đầu tư nhà máy điện khí như Black Rock, Gen-X và AES.
Tại các buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đều có những nội dung chia sẻ về định hướng chiến lược phát triển của ngành năng lượng Việt Nam trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ khi đi đúng định hướng của Đảng và Nhà nước Việt Nam, tận dụng hiệu quả các cơ hội thị trường từ những cơ chế hợp tác song phương và đa phương trên cơ sở cùng có lợi.
Với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và ổn định; thu nhập của người dân tăng lên, đặc biệt tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng, nhu cầu điện năng và sử dụng năng lượng cho cả sản xuất và tiêu dùng ngày càng cao trong khi năng lực sản xuất cùng như mức độ đầu tư phát triển lĩnh vực năng lượng còn hạn chế, khiến cơ hội đầu tư vào lĩnh vực này, nhất là đối với các nhà đầu tư của Hoa Kỳ là rất rộng mở. So sánh giữa năng lực sản xuất và nhu cầu, từ nay đến 2030, để đảm bảo nhu cầu điện năng phục vụ tiêu dùng và sản xuất, cần có nguồn cung tăng từ 6.000 – 7.000 MW hàng năm. Bên cạnh đó, với tư cách là thành viên tham gia Công ước Paris về khí thải nhà kính, Việt Nam cam kết phát triển năng lượng bền vững, bảo vệ môi trường thông qua áp dụng công nghệ năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và hiệu quả sử dụng năng lượng.
Bộ Công Thương Việt Nam hiện đang rà soát để điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 điều chỉnh (Quy hoạch điện 7 điều chỉnh) cũng như việc nâng cấp xây dựng Quy hoạch điện 8 tới đây, với định hướng điều chỉnh cơ cấu nguồn cung năng lượng điện khí và khí lỏng lên gấp đôi hiện tại, sử dụng tối ưu nguồn cung năng lượng mặt trời, điện gió và các nguồn năng lượng tái tạo phục vụ phát triển kinh tế. Các nhà đầu tư của Hoa Kỳ như BlackRock, Gen-X và AES có thế mạnh về công nghệ, tiềm lực tài chính cùng với kinh nghiệm triển khai trên thực tế những dự án năng lượng lớn tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội triển khai đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt tại các vùng và khu vực Việt Nam ưu tiên thu hút đầu tư. Bộ Công Thương cùng các Bộ, ngành và cơ quan sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với đối tác Hoa Kỳ và doanh nghiệp nêu trên để đảm bảo việc thực hiện các dự án năng lượng tại Việt Nam được hiệu quả.
Bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối vào chiến lược phát triển kinh tế Việt Nam dựa trên các đánh giá về kết quả thực tế, chỉ số kinh tế đạt được trong hơn 30 năm qua kể từ khi Việt Nam mở cửa nền kinh tế, các tập đoàn BlackStone, Gen-X, AES nhấn mạnh việc sẵn sàng đầu tư tại Việt Nam và hợp tác cùng Bộ Công Thương, các tập đoàn kinh tế, trong đó bao gồm doanh nghiệp Nhà nước và Tư nhân, để phát triển ngành năng lượng Việt Nam với các ưu tiên vào điện khí, khí hóa lỏng, năng lượng tái tạo và sằn sàng cung cấp tài chính, chuyển giao công nghệ và thực hiện những dự án thí điểm (nếu cần thiết) để đảm bảo có được những cam kết từ chính phủ Việt Nam đối với các nhà đầu tư của Hoa Kỳ. Nhấn mạnh vào việc áp dụng luật và cơ chế thu hút đầu tư nước ngoài trên thực tế, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đề nghị Chính phủ Việt Nam cần có những cam kết mạnh mẽ trong việc mở cửa thị trường, tạo điều kiện cho các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam. Việc sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư tại Việt Nam sẽ là những việc làm cụ thể nhằm tiếp tục nâng cao kim ngạch thương mại song phương theo hướng cân bằng và bền vững; giúp thu hẹp thâm hụt thương mại và tăng cường chuyển giao công nghệ tạo điều kiện nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam tại các thị trường, tận dụng tốt cơ hội trong bối cảnh chiến tranh thương mại, sự quan tâm của Hoa Kỳ đối với Việt Nam và các quốc gia trong khu vực.
Đối với Công ty AES vừa được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cấp phép đầu tư vào dự án nhà máy điện khí hóa lỏng đầu tiên của Việt Nam tại Sơn Mỹ, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị phối hợp chặt chẽ với đối tác trong nước và cơ quan liên quan của Việt Nam để đảm bảo việc triển khai dự án đúng tiến độ, hiệu quả, tuân thủ khung khổ pháp luật của VN và giúp đối tác trong nước cùng phát triển.
Sau các cuộc làm việc với các tập đoàn kinh tế Hoa Kỳ, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cùng Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác song phương giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về phát triển năng lượng.
Tại lễ ký kết, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và đối tác Bộ ngoại giao Hoa Kỳ nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác song phương 2 nước trong bối cảnh kinh tế, chính trị thế giới đang biến đổi nhanh chóng. Hợp tác về năng lượng giữa hai nước sẽ là chỉ dấu quan trọng giúp đưa quan hệ tổng thể hai nước tiến về phía trước theo hướng bền vững. Bộ Ngoại giao đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam nói chung và của Bộ Công Thương trong việc tạo điều kiện cho công ty AES và các tập đoàn kinh tế Hoa Kỳ tham gia sâu vào lĩnh vực năng lượng Việt Nam. Sau lễ ký kết, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao giấy cấp phép đầu tư cho Công ty AES vào dự án điện khí LNG đầu tiên tại Việt Nam. Với việc cấp phép đầu tư này, Hoa Kỳ tin tưởng sẽ có nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ thuộc các lĩnh vực khác nhau tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới.
Sau lễ ký kết, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh có cuộc làm việc với Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Keith Krach về các vấn đề hợp tác song phương. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị phía Hoa Kỳ quan tâm tạo điều kiện cho các sản phẩm của Việt Nam tiếp cận thị trường US; hỗ trợ kêu gọi đầu tư vào Việt Nam nhằm giúp phát triển công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư từ Hoa Kỳ vào Việt Nam như là cách tốt và hiệu quả tăng cường kim ngạch thương mại song phương theo hướng cân bằng. Trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 ngày càng mạnh mẽ, việc tăng cường ứng dụng công nghệ trong các hoạt động kinh tế xã hội ngày càng trở nên cần thiết. Phía Hoa kỳ đề xuất và được phía ta ủng hộ xem xét xây dựng chương trình hợp tác về Thương mại điện tử giữa hai nước nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho giao dịch thương mại và kết nối đầu tư. Hai bên cần tiếp tục thảo luận tổng thể và chi tiết về nội hàm các khía cạnh ưu tiên hợp tác; xem xét có những thỏa thuận hợp tác về công nghệ, xây dựng các cơ chế phối hợp nghiên cứu và phát triển; xây dựng vườn ươm công nghệ, cơ chế kết nối giữa các doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp hai nước; hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực…
Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện cấp phép cho Công ty AES đầu tư dự án nhà máy điện khí hóa lỏng LNG đầu tiên tại Việt Nam và tin tưởng rằng việc này sẽ giúp tăng cường xuất khẩu khí và khí hóa lỏng từ Hoa Kỳ sang Việt Nam trong thời gian tới đây.
Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã tham gia cuộc Thảo luận chính sách với Phòng Công nghiệp Hoa Kỳ (USCC) về tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư song phương và Tọa đàm bàn tròn về năng lượng và Khoáng sản với các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hoa Kỳ do Vinacapital tổ chức.
Tại các cuộc làm việc này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cùng đại diện các đơn vị trong Bộ Công Thương, các Bộ ngành và doanh nghiệp tham gia đoàn công tác trao đổi về cơ chế chính sách, về nhu cầu và cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng và khoáng sản cũng như trong các lĩnh vực khác. Các vấn đề về cơ chế chính sách, những vướng mắc và khó khăn trong việc thực thi chính sách và thực tiễn kinh doanh tại Việt Nam đã được đưa ra thảo luận để có nhận thức chung và hướng giải quyết hiệu quả, tuân thủ luật pháp và phù hợp với xu thế chung. Đại diện tập đoàn kinh tế của Việt Nam gồm TKV, EVN, PVN, T&T… đã tham gia thảo luận, trao đổi về các cơ hội hợp tác tổng thể cũng như đưa ra các dự án hợp tác cụ thể đề xuất tới USCC và các doanh nghiệp Hoa Kỳ xem xét tham gia và hợp tác phát triển tại Việt Nam, đặc biệt tại các dự án phát triển năng lượng trong tương lai.
Văn phòng Bộ
Nguồn: Moit.gov.vn