Tham gia đoàn công tác của Bộ trưởng có Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và lãnh đạo các cục, vụ của Bộ Công Thương, lãnh đạo Tập đoàn Hoá chất Việt Nam và nhiều đơn vị liên quan.
Tại buổi làm việc, ông Vũ Văn Nhẫn - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình - cho biết, sau khi tái khởi động cuối năm 2017, đầu năm 2018, hiện Nhà máy Đạm Ninh Bình đã cơ bản có phương án bố trí đủ các điều kiện và đã khởi động lại máy, cho ra sản phẩm.
“Ngày 29/1, Đạm Ninh Bình đã sản xuất gần 30.000 tấn phân urê, bình quân mỗi ngày sản xuất gần 1.300 tấn và đang vận hành ổn định” - ông Nhẫn nói và cho biết, công ty đã huy động được 63 tỷ đồng từ khách hàng mua đạm, sau khi biết công ty đã khắc phục xong thiết bị và chuẩn bị chạy lại máy.

Đến nay, Đạm Ninh Bình xuất bán được trên 22.000 tấn phân urê, lượng hàng tồn kho chủ yếu do các khách hàng tạm dừng trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, công ty đã tiếp tục xuất bán từ mùng 2 Tết. Giá bán urê Ninh Bình từ 6 - 6,3 triệu đồng/tấn, đang cao hơn chi phí biến đổi khoảng 0,5 triệu đồng/tấn.
Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân nên hiện nay nhà máy vẫn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là thiếu vốn lưu động để đảm bảo sản xuất kinh doanh ổn định, an toàn. Theo đó, các ngân hàng đang yêu cầu trả nợ nên mặc dù giá bán urê Ninh Bình đang cao hơn chi phí biến đổi nhưng do tính chất mùa vụ, dòng tiền cho sản xuất bị thiếu trong thời gian hết vụ nên phải có nguồn vốn hỗ trợ từ ngân hàng. Riêng chi phí mua than sẽ cần khoảng 40 tỷ đồng/tuần để duy trì sản xuất liên tục.
“Đây đang là rủi ro lớn có thể khiến Đạm Ninh Bình phải ngừng máy trước khi sản xuất đủ 120.000 tấn urê đợt 1 theo kế hoạch” - ông Nhẫn nêu thực tế và bổ sung, năm 2018, nhà máy phải đại tu các hạng mục máy nén Simen xưởng phân ly, thay xúc tác chuyển hóa CO và máy nén xưởng tổng hợp NH3 với dự toán khoảng 220 tỷ đồng, trong đó giá trị vật tư đã mua khoảng 100 tỷ đồng.