Ngày 16 tháng 3 tại Thương vụ Việt Nam ở thủ đô Berlin (CHLB Đức), Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng đã có buổi gặp gỡ trao đổi với gần 50 doanh nghiệp Đức và doanh nghiệp người Việt ở Đức. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thông báo những thành tựu kinh tế xã hội của Việt Nam cũng như định hướng lớn về kinh tế, thương mại, đầu tư theo Nghị quyết của Đại hội lần thứ 12 của Đảng cộng sản Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Nội.

Các doanh nghiệp Đức đã dành nhiều thời gian để trao đổi và hỏi về điều kiện đầu tư, thương mại ở VN trong bối cảnh VN đã ký các Hiệp định thương mại tự do như TPP, EVFTA và AEC. Nhiều doanh nghiệp bầy tỏ mong muốn hợp tác đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu xuất khẩu hàng nông sản sang Đức và châu Âu, sản xuất đồ chơi xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, sản xuất thuốc từ thảo dược xuất khẩu sang châu Phi... Đại diện doanh nghiệp người Việt tại Đức bầy tỏ mong muốn được Nhà nước tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư về nước cũng như đầu tư từ Việt Nam sang Đức. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Lãnh đạo một số Cục, Vụ chức năng của Bộ Công Thương đã giải đáp một số thắc mắc của doanh nghiệp đồng thời nhấn mạnh Bộ Công Thương và Thương vụ Việt Nam tại Đức luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ cho doanh nghiệp hai nước nhằm tăng cường thúc đẩy hợp tác song phương về thương mại và đầu tư.

Chiều ngày 16 tháng 3 Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Đức đã tiếp đoàn Hội Đức- Việt (DVG) do ông Sigfried Sommer, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn. Tại buổi tiếp, Chủ tịch Hội Đức-Việt đã báo cáo với Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng những hoạt động mà Hội đã triển khai trong năm hữu nghị kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, cũng như những hoạt động trong năm 2016. Thay mặt Hội hữu nghị Việt-Đức, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chúc mừng Hội Đức-Việt nhân dịp Hội kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (15/3/1991-15/3/2016), đồng thời thông báo những hoạt động mà Hội hữu nghị Việt-Đức đã tổ chức trong năm qua như tổ chức nhiều sự kiện kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương và 30 năm ngày thành lập Hội. Với những đóng góp của Hội trong sự nghiệp tăng cường và thúc đẩy ngoại giao nhân dân, đặc biệt trong việc thúc đẩy quan hệ giao lưu giữa nhân dân hai nước, Hội hữu nghị Việt-Đức đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhất. Phát huy các hoạt động của những năm trước, năm 2016 Hội dự định sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động giao lưu, văn hóa, kinh tế, trong đó có dự kiến phối hợp với Bộ Công thương tổ chức ‘‘Tuần hàng hóa Việt Nam tại Đức” vào tháng 9 tới.

Sáng 17/3 tại “Phòng thế giới” Bộ Ngoại giao CHLB Đức, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã tham dự Diễn đàn “Đối thoại Berlin 2016 về chuyển đổi năng lượng ” do Bộ Ngoại giao và Bộ Kinh tế - Năng lượng Cộng hòa Liên bang Đức phối hợp tổ chức. Diễn đàn có sự tham dự của nhiều Bộ trưởng kinh tế, năng lượng, lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế, tập đoàn năng lượng Đức và nhiều nước trên thế giới. Đoàn Việt Nam thay mặt cho đoàn ASEAN đã tham gia thảo luận tại Panel Tăng cường hợp tác quốc tế hướng tới việc sử dụng có hiệu quả nguồn năng lượng và phát triển năng lượng tái tạo.

Tại Diễn đàn, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Frank-Walter Steinmeier, Bộ trưởng Kinh tế và Lăng lượng Sigmar Gabriel và Bộ trưởng Kinh tế Slovakia Vazil Hudak, lãnh đạo các tập đoàn năng lượng hàng đầu của Đức như Siemens, Enercon (điện gió), Goldbeck Solar (điện mặt trời) nhằm trao đổi về hợp tác song phương giữa Việt Nam với Đức và Slovakia, nhất là trong các dự án liên quan đến năng lượng và năng lượng tái tạo. Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá cao sự hợp tác có hiệu quả với Việt Nam và bầy tỏ hy vọng thời gian tới sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, đưa quan hệ kinh tế Việt- Đức ngang tầm với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Bộ trưởng kinh tế Slovakia đề nghị hai nước sớm triển khai phiên họp ủy ban hỗn hợp tại Bratislava vào nửa cuối năm nay.

Chiều 17/3, tại Thương vụ Việt Nam ở Berlin, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng có cuộc trao đổi với ông Klaus-Peter Willsch, Nghị sĩ Quốc hội Liên bang, Chủ tịch Tiểu ban hàng không và vũ trụ thuộc Quốc hội Cộng hòa Liên bang, thành viên Hội đồng Trường đại học Việt-Đức (VGU), Giáo sư Tiến sĩ Klaus Rave, Chủ tịch Hiệp hội năng lượng gió toàn cầu (GWEC), Tiến sĩ Peter Ost, Chủ tịch Tập đoàn Oecomineral AG và đại diện Tập đoàn Messer Group GmbH.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương