Phát biểu khai mạc tại Hội nghị giao thương, ông Trần Anh Vũ, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và ông Kim-Hiên-Mieng, Phó Chủ tịch Điều hành Hiệp hội KOIMA đã nêu bật tầm quan trọng của thị trường Hàn Quốc đối với hàng hóa sản phẩm Việt Nam và cơ hội hợp tác kinh doanh giữa cộng đồng doanh nghiêp 2 nước. Giữa Việt Nam và Hàn Quốc hiện nay có mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược với nhiều khung khổ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế đã hình thành, trong đó Hiệp định thương mại tự do VKFTA đã đi vào thực thi kể từ 20/12/2015 đã và đang là công cụ quan trọng giúp thương mại song phương tăng trưởng mạnh mẽ từ năm 2016 tới nay.
Trong bài phát biểu của mình, ông Lê An Hải, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Á – châu Phi đã thông báo kim ngạch thương mại song phương 9 tháng đầu năm 2017 đạt trên 45 tỷ USD, tăng trưởng hơn 52% so với cùng kỳ và cao hơn kim ngạch thương mại năm 2016, đạt 43,4 tỷ USD. Đạt được những thành quả này nhờ vào những nỗ lực giao thương của cộng đồng doanh nghiệp hai nước, trong đó các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp như những buổi hội thảo giao thương kết nối doanh nghiệp được thường xuyên tổ chức, giao dịch giữa doanh nghiệp 2 nước luôn được Thương vụ Đại sứ quán tại Hàn Quốc và Vụ thị trường châu Á – châu Phi hỗ trợ và đảm bảo thực hiện.
Hội thảo giao thương đã được sự quan tâm của trên 50 doanh nghiệp nhập khẩu đầu mối của Hiệp hội KOIMA, các doanh nghiệp nhập khẩu tất cả các loại hàng hóa từ các thị trường trong khu vực về hệ thống kênh phân phối trên toàn lãnh thổ Hàn Quốc. Các sản phẩm hàng hóa Việt như hàng nông sản chê biến, hàng tiêu dụng, gia dụng đã được 17 doanh nghiệp từ các tỉnh và thành phố giới thiệu và chào bán vào thị trường Hàn Quốc thông qua các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu của Hàn Quốc.
Theo phản ánh chung của doanh nghiệp Hàn Quốc, sản phẩm hàng hóa của Việt Nam bắt đầu có sự thay đổi về hình thức thiết kế bao bì phù hợp hơn với thị trường Hàn Quốc. Về giá cả khá cạnh tranh so với sản phẩm tương tự của Philippines, Trung Quốc, In-đô-nê-xia, Thái Lan… hiện đang được các doanh nghiệp nhập khẩu vào Hàn Quốc. Đây chính là những yếu tố rất quan trọng cho việc thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa Việt vào thị trường Hàn Quốc trong thời gian tới đây nhằm góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa kim ngạch thương mại 2 chiều lên 70 tỷ USD vào năm 2020 trong khi giúp thu hẹp thâm hụt thương mại và đưa nhiều sản phẩm nông thủy sản chế biến xuất khẩu sang Hàn Quốc.
Năm 2017 đánh dấu 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Thương mại 2 chiều năm 1992 mới đạt khoảng 500 triệu USD nhưng đến 2016 kim ngạch đạt 43,4 tỷ USD, tăng khoảng 87 lần. Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam sau Trung Quốc và Hoa Kỳ và là nhà đầu tư nước ngoài số 1 tại Việt Nam.
Dự kiến trong thời gian tới, các hoạt động giao thương kết nối doanh nghiệp sẽ tiếp tục được Bộ Công Thương tiến hành thông qua các đầu mối là Vụ thị trường Khu vực, các Thương vụ Việt Nam tại các nước trên toàn thế giới, trong đó có Hàn Quốc nhằm cụ thể hóa các mục tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao trong chiến lược xuất khẩu hàng hóa thời kỳ 2011 – 2020, định hướng 2030.

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công Thương