Chiều ngày 19/10, tại Hà Nội đã diễn ra Khóa họp lần thứ 9 Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác Kinh tế - Thương mại Việt Nam - Anh (Jetco 9). Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng và ông Huân tước Lord Price, Quốc Vụ Khanh phụ trách chính sách thương mại Vương Quốc Anh chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh Khóa họp Jetco 9

Phát biểu khai mạc Khóa họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã điểm qua tình hình phát triển kinh tế Việt Nam cũng như các vấn đề đã được hai bên trao đổi tại Jetco 8.

Cụ thể, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết: Kinh tế của Việt Nam đã có bước tăng trưởng ấn tượng trong những năm qua. GDP năm 2015 tăng 6,68% so với 2014. GDP bình quân đầu người đạt 2100 USD, tăng 57 USD so với 2014. Về thương mại, hơn 20 năm qua, giá trị hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 36 lần. Trong 15 năm trở lại đây, kim ngạch xuất nhập khẩu đã tăng lần 20 lần, từ 15 tỷ USD năm 2011 lên 327 tỷ USD 2015. Kim ngạch hàng hóa nhập khẩu năm 2015 đạt 165,6 tỷ USD, tăng 12,1% so với năm trước.

Thị trường trong nước ghi nhận sự phát triển rất tích cực, giai đoạn 2011- 2015, tăng trưởng tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tăng bình quân khoảng 14%/ năm. Năm 2015, tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong nước ước đạt 3.242,9 nghìn tỷ đồng, tăng 9,5% so với 2014.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng chủ trì Khóa họp

Việt Nam cũng đã mở rộng quan hệ hợp tác về ngoại giao, chính trị, an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch... với trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá có môi trường kinh doanh tốt, dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng trưởng ổn định.

Cùng với sự phát triển của Việt Nam, quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh cũng tăng không ngừng. Đến nay, Vương Quốc Anh đã trở thành đối tác chiến lược của Việt Nam. Năm 2015, Việt Nam xếp thứ 38/241 đối tác về thương mại của Anh. Về xuất khẩu, Việt Nam đứng thứ 25/233 nước có xuất khẩu vào Anh.

Đồng tình với những đánh giá của phía Việt Nam, ông Lord Price cho rằng Việt Nam là một trong những quốc gia cởi mở nhất về thương mại ở khu vực Đông Nam Á và là một trong những nơi hấp dẫn nhất để đầu tư. Việt Nam đang đi đầu trong việc thúc đẩy hơn nữa chương trình tự do hóa nền kinh tế, với 18.000 dòng thuế được hạ thấp thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương. Hiệp định Tự do thương mại với Liên minh châu Âu sẽ chứng kiến 99% các loại thuế quan được gỡ bỏ.

Ông Lord Price cũng cho biết, tại Vương Quốc Anh, các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam có mặt ở hầu hết mọi gia đình. Nhiều dày dép, quần áo, và điện thoại di động được sử dụng ở Anh đều được sản xuất tại Việt Nam.

Ông Lord Price tại Khóa họp Jetco 9

Phát biểu tại Khóa họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết: Trải qua 8 kỳ họp, Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác Kinh tế - Thương mại Việt Nam - Anh đã có những bước đi tích cực, góp phần giải quyết những vướng mắc cho doanh nghiệp, xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước. Đặc biệt, trong Khóa họp thứ 8, nhiều vấn đề đã được hai bên đề cập và giải quyết như: tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước; Tạo điều kiện cho hoạt động của Hội đồng Anh tại Việt Nam; Tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ...

Từ những kết quả trên, hai bên thống nhất trong thời gian tới sẽ tiếp tục nỗ lực hợp tác, trao đổi kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ trong nhiều lĩnh vực. Đồng thời, cùng nhau phân tích, nhận định những cơ hội và thách thức trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại trong bối cảnh mới, nhằm tạo đột phá trong quan hệ hợp tác song phương.

Nguồn: Báo Công Thương/Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương