Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú cho biết, những năm gần đây, quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế, đầu tư thương mại giữa Việt Nam và Thái Lan đã được tăng cường và củng cố trên nhiều lĩnh vực. Hai nước đã chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược từ năm 2013, mở ra khuôn khổ cho sự phát triển toàn diện trong quan hệ hai nước.

Hội chợ hàng Việt Nam tại Thái Lan lần này là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng của Bộ Công Thương tại thị trường Thái Lan trong năm nay, và cũng là hoạt động thiết thực kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thái Lan. Hội chợ lần này đã có gần 60 doanh nghiệp Việt Nam và gần 20 doanh nghiệp Thái Lan tham gia trưng bày triển lãm. Các sản phẩm trưng bày tại triển lãm là những mặt hàng nông lâm thủy hải sản chế biến, hàng tiêu dùng và một số mặt hàng công nghiệp gia công có thế mạnh của Việt Nam đã và đang thâm nhập tốt vào thị trường này.

Cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Thái Lan tại Trung tâm hội nghị Central Grand, Băng Cốc. Diễn đàn do Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam – Thái Lan, Tập đoàn Centre Group của Thái Lan tổ chức. Đến dự diễn đàn có đại diện Bộ Thương mại Thái Lan, Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội, đại diện Lãnh đạo Hội đồng doanh nhân Thái Lan – Việt Nam, Hiệp Hội doanh nhân Thái – Việt, và khoảng gần 400 đại biểu đại diện của các doanh nghiệp Việt Nam – Thái Lan quan tâm tham dự. Diễn đàn có chủ đề: “Khai mở tiềm năng, tăng cường liên kết nhằm tân dụng các cơ hội từ các FTA”.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú đã điểm lại tình hình hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư giữa hai nước; giới thiệu các cơ hội hợp tác kinh doanh giữa hai nước do các Hiệp định FTA mang lại; giới thiệu các điểm mới trong chính sách cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chính sách ưu đãi đầu tư, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài. Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú nhấn mạnh “Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Thái Lan đẩy mạnh hợp tác đầu tư, liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp ô tô, điện tử, hóa chất, hóa dầu, sản xuất sản phẩm nội thất, may mặc, công nghiệp hỗ trợ.”

Theo thống kê hiện nay, Thái Lan đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN và là nhà đầu tư lớn thứ 11 tại Việt Nam. Trong khi đó Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Thái Lan trong ASEAN.

Nguồn: Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương/Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương