Tại kỳ họp, hai Bên đã trao đổi ý kiến về nhiều vấn đề nhằm đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam và Panama trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, tài chính, nông nghiệp và các lĩnh vực quan hệ song phương khác mà hai Bên cùng quan tâm.

Toàn cảnh Kỳ họp

Kỳ họp diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh và Thứ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Panama Néstor Gonzalez. Đoàn Việt Nam tham gia kỳ họp gồm đại diện của các bộ: Công Thương, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Sau khi đã thông báo cho nhau tình hình phát triển của nền kinh tế - xã hội mỗi nước trong năm vừa qua, rà soát tình hình hợp tác trong một số lĩnh vực. Hai Bên đã nhất trí trao đổi về các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, nông nghiệp và tài chính.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh và Thứ trưởng Thứ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Panama Néstor Gonzalez ký biên bản kỳ họp

Phía Panama bày tỏ nguyện vọng của các doanh nghiệp Panama trong việc xuất khẩu các sản phẩm công - nông nghiệp và thủy sản sang Việt Nam, đặc biệt là thịt lợn, thịt bò, tôm và tương ớt. Hai Bên thống nhất thúc đẩy trao đổi thông tin có liên quan đến an toàn thực phẩm, kiểm dịch và nhập khẩu các sản phẩm.

Hai Bên thống nhất thúc đẩy thương mại song phương đối với các sản phẩm xây dựng.

Phía Panama cho biết sẽ hỗ trợ cung cấp các thông tin cần thiết liên quan đến việc mở trung tâm giới thiệu sản phẩm của Việt Nam tại Khu Thương mại tự do Colon, Panama.

Tại kỳ họp này, Phía Việt Nam bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Panama trong việc thành lập một Trung tâm trung chuyển (Hub) lương thực.

Hai Bên đồng ý thúc đẩy hợp tác nhằm nâng cao năng lực sản xuất gạo của Panama thông qua việc đánh giá đề xuất tư vấn cải thiện hệ thống tưới tiêu, chuyển giao giống, kỹ thuật canh tác, chuyên gia kỹ thuật, phân bón, thuốc trừ sâu, trong khuôn khổ của Bản Ghi nhớ về Hợp tác Nông nghiệp ký năm 2008.

Hai Bên thống nhất sẽ tiến hành đàm phán thỏa thuận song phương giữa cơ quan có thẩm quyền của hai nước về quản lý an toàn sản phẩm thủy sản.

Hai Bên thống nhất sớm triển khai thực hiện Hiệp định về Hợp tác Khoa học và Công nghệ giữa hai Chính phủ ký năm 2008.

Trong khuôn khổ kỳ họp, Hai Bên đã ký tắt Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Panama về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập.

Lễ ký tắt Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Bên lề kỳ họp này, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã hội kiến với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Panama Luis Miguel Hincapié. Hai Bên tin tưởng kết quả của kỳ họp sẽ góp phần thúc đẩy và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.
Nguồn: Vụ Thị trường châu Mỹ/Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương