Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh làm Trưởng đoàn, bao gồm đại diện một số Bộ, ngành, cơ quan hữu quan như: Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan); đại diện Tổng Công ty Lương thực miền Bắc, Tổng Công ty Lương thực Miền Nam, Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam và một số doanh nghiệp khác có quan tâm đến thị trường Philippines.

Đoàn Philippines do Thứ trưởng Công Thương Ceferino S. Rodolfo làm Trưởng đoàn, gồm đại diện đến từ các Vụ, Cục và ban ngành của Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp, Bộ Năng lượng, Cơ quan Lương thực quốc gia, Hội đồng kinh doanh Philippines, Trung tâm đào tạo thương mại Philippines, Tổng Công ty Thương mại quốc tế Philippines.

Kỳ họp lần thứ 2 TBHH Thương mại Việt Nam Philippines diễn ra trong bối cảnh quan hệ chính trị, kinh tế và thương mại hai nước đang phát triển tốt đẹp, đặc biệt từ sau khi Lãnh đạo Cấp cao hai nước ra Tuyên bố chung Đối tác chiến lược Việt Nam – Philippines (tháng 11/2015).

Tại Kỳ họp, trong không khí hữu nghị, thân thiện và hiểu biết lẫn nhau, hai Bên đã kiểm điểm tình hình hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước trong thời gian qua; cùng thảo luận và thống nhất các nội dung hợp tác quan trọng nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghiệp, nông nghiệp, thủy sản, hải quan.

Hai Bên cũng đã chia sẻ những thông tin và sáng kiến của mỗi nước với vai trò là nước chủ nhà Năm APEC 2017 đối với Việt Nam và Chủ tịch luân phiên ASEAN 2017 đối với Philippines. Hai Bên nhất trí tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các khuôn khổ hợp tác đa phương và khu vực như ASEAN, APEC, WTO, đàm phán RCEP.

Philippines là nền kinh tế lớn thứ 3 khu vực Đông Nam Á năm 2016 và đang phấn đấu vươn lên vị trí thứ 2 vào năm 2020. Thời gian qua, trao đổi thương mại giữa hai nước tăng nhanh và ổn định với tốc độ trung bình khoảng 6%/năm cho giai đoạn 10 năm trở lại đây. Kim ngạch buôn bán hai chiều giữa Việt Nam và Phi-líp-pin năm 2016 đạt gần 3,3 tỷ USD, tăng 12,1% so với năm 2015. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Phi-líp-pin đạt 2,22 tỷ USD, tăng 9,9% so với năm 2015. Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Phi-líp-pin đạt 1,06 tỉ USD, tăng 16,9% so với năm 2015. Quý I năm 2017, tổng kim ngach xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt hơn 900 triệu USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ 2016, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Phi-líp-pin đạt 638 triệu USD, tăng 19,5%, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Phi-líp-pin đạt 262 triệu USD, tăng 21%.

Hai Bên thống nhất nhận định với quy mô kinh tế và dung lượng thị trường lớn, cơ cấu mặt hàng xuất nhập khẩu của hai nước có tính bổ sung cho nhau, giữa hai nước còn nhiều tiềm năng để thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại, đầu tư.

Hiện nay, Việt Nam đang là một trong những đối tác cung cấp gạo lớn nhất cho Philippines. Mặt hàng gạo thường chiếm từ 15 – 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Philippines. Hai Bên đã trao đổi và nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác gạo, phối hợp chặt chẽ để triển khai MOA Thương mại gạo đã được hai Bên gia hạn đến hết năm 2018.

Để thúc đẩy trao đổi thương mại, đồng thời đa dạng hóa hơn nữa các mặt hàng xuất nhập khẩu giữa hai nước, Thứ trưởng Trần Quốc khánh đã đề nghị phía Philippines tạo thuận lợi hơn nữa cho các hoạt động xuất nhập khẩu do các doanh nghiệp thực hiện như rút ngắn thời gian cấp chứng nhận chất lượng cho sản phẩm xi măng của Việt Nam, đề nghị hai Bên nghiên cứu, đẩy mạnh hợp tác về SPS, ký các thỏa thuận công nhận lẫn nhau trong hoạt động phân tích, kiểm nghiệm, đánh giá rủi ro… nhằm tiến tới mở cửa thị trường cho một số mặt hàng trái cây tươi, thịt gia súc và gia cầm của Việt Nam vào Philippines, đề nghị Philippines nhập khẩu trực tiếp máy móc nông nghiệp từ Việt Nam. Trưởng đoàn Philippines đánh giá cao và nhất trí các đề xuất của Trưởng đoàn Việt Nam.

Tại Kỳ họp, hai Bên cũng đã nhất trí tăng cường trao đổi thông tin, trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiêm quản lý và phát triển các lĩnh vực kinh tế thương mại, khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia hội chợ, triển lãm và các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư tại mỗi nước.

Nhân chuyến công tác tại Philippines, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã đến chào xã giao và hội đàm với Bộ trưởng Bộ Công Thương Philippines. Thứ trưởng đã thông báo một số kết quả kỳ họp, tình hình hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước, một số vấn đề nổi cộm trong hợp tác song phương và đề xuất một số biện pháp tăng cường hợp tác giữa hai Bộ Công Thương nói riêng và hợp tác kinh tế thương mại hai nước nói chung trong thời gian tới.

Nguồn: Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương