Mở đầu buổi đối thoại, ông Vũ Duy Hoàng cho biết, trong năm 2016, các cấp CĐ tỉnh đã phối hợp với 171 đơn vị, doanh nghiệp tổ chức đối thoại với Người lao động. Tại các cuộc đối thoại đã có nhiều nội dung, chính sách cũng như lợi ích của Người lao động được người sử dụng lao động quan tâm giải quyết. Thông qua đối thoại đã có 93 đơn vị nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho 82.583 Người lao động với mức ăn trên 15.000 đồng/suất.
Ngoài ra, để chăm lo cho Người lao động năm 2016, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức “Tết sum vầy” cho công nhân lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng 1.450 suất quà và 350 vé xe về quê ăn tết trị giá trên 800 triệu cho công nhân lao động. Cũng nhân dịp này, các cấp Công đoàn đã tặng trên 90.000 suất quà trị giá trên 45 tỉ đồng cho công nhân lao động đón tết; tặng trên 10.000 suất quà trị giá trên 4 tỉ đồng cho các đối công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, bị tai nạn lao động, các hộ dân nghèo; hỗ trợ xây dựng 35 “Mái ấm Công đoàn” và nhà tình nghĩa với tổng trị giá trên 1 tỉ đồng; hỗ trợ cho hàng nghìn lượt lao động vay vốn với lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình.
Tại buổi đối thoại, công nhân Mã Trung Cửu tại huyện Phú Lương đã chia sẻ với Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên về hoàn cảnh khó khăn khi vợ mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, các con nhỏ dại trong khi đó gia đình đang ở trong ngôi nhà lá vách đất. Gia đình rất mong có sự hỗ trợ của Công đoàn để xây dựng lại ngôi nhà. Sau khi nghe anh Cửu chia sẻ, ông Hoàng đã yêu cầu ban chuyên môn của Liên đoàn Lao động tỉnh ngay trong chiều 23.5 đi khảo sát và có báo cáo trong sáng 24.5 để Ban thường vụ triển khai và làm việc với chính quyền địa phương nhằm hỗ trợ chỗ ở sớm nhất cho gia đình anh Cửu.
Theo ông Hoàng, hiện UBND tỉnh Thái Nguyên đã có quy hoạch khi xây dựng các Khu công nghiệp dành 1 phần quỹ đất để xây dựng nhà ở cho công nhân lao động và đã có cơ chế kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân và đã có nhiều doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân như Samsung và Công ty CP thương mại TNG… Và mới đây Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xây dựng thiết chế Công đoàn phục vụ đoàn viên Công đoàn, Người lao động . Trong đó, tại tỉnh Thái Nguyên sẽ được đầu tư xây dựng 10 tòa nhà cho đoàn viên, NLĐ với siêu thị, nhà trẻ và trạm xá. Các công trình sẽ giúp cho khoảng 2.000 CNLĐ có chỗ ở, sinh hoạt.
Kết thúc buổi đối thoại, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên Vũ Duy Hoàng mong Người lao động hãy coi doanh nghiệp là ngôi nhà thứ 2 của mình, do vậy Người lao động hãy hưởng ứng các phong trào thi đua do Công đoàn phát động để xây dựng doanh nghiệp ngày một phát triển.
 Nguồn: moit.gov.vn